Đôn đốc phòng, chống rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bộ phận không khí lạnh mạnh vẫn tiếp tục di chuyển xuống phía nam và sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Cán bộ Trung tâm dịch vụ hỗ trợ, phát triển nông nghiệp huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái) hướng dẫn người dân cách phòng, chống rét cho mạ.Ảnh: LỘC CHẦM

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bộ phận không khí lạnh mạnh vẫn tiếp tục di chuyển xuống phía nam và sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, cho nên, hôm nay (17-1) ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ; các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông. Hôm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất 8-110C, vùng núi 4-70C, vùng núi cao có nơi dưới 00C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết; ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-180C. Từ ngày 18-1, các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng.

* Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT) vừa có Công văn số 03/T.ƯPCTT gửi Ban chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và các tỉnh ven biển đến Kiên Giang; các bộ liên quan về ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại, gió mùa đông bắc và sạt lở bờ biển. Theo đó, yêu cầu thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người già, trẻ nhỏ, học sinh, hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, dự trữ thức ăn bảo đảm phòng, chống đói, rét cho gia súc, đưa gia súc chăn thả tự do về chuồng. Các địa phương cần thành lập các đoàn công tác về cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng. Các tỉnh, thành phố ven biển thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền biết diễn biến của gió mạnh trên biển để phòng tránh, di chuyển vào bờ hoặc tránh trú tại các khu vực an toàn và chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, bảo đảm an toàn, hiệu quả…

* Theo Tổng cục Thủy lợi, kết thúc lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân 2020 - 2021, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ đã có hơn 110 nghìn ha (đạt 21,1% diện tích gieo cấy) có nước theo kế hoạch. So với một số năm gần đây, diện tích có nước trung bình thấp hơn 8-33%. Sau đợt 1 lấy nước, các địa phương sẽ tiếp tục đưa nước lên ruộng từ nguồn nước đã tích trữ trong ao, hồ, vùng trũng, hệ thống kênh mương, dự kiến tổng diện tích có nước sẽ tăng thêm 10-15%. Đợt 2 lấy nước sẽ bắt đầu từ ngày 26-1 đến ngày 2-2-2021.

* Trong đợt 1 lấy nước đổ ải, Hà Nội đã cấp đủ nước làm đất cho 3.010 ha. Huyện có diện tích lấy đủ nước cao nhất là Ứng Hòa với 1.726 ha, Chương Mỹ 640 ha, Mỹ Đức 594 ha. Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho biết, có bốn doanh nghiệp thủy lợi của thành phố đã vận hành 100 trạm bơm, với 270 máy bơm, tổng lưu lượng 490 nghìn m3/giờ lấy nước sông Đà, sông Hồng phục vụ gieo cấy vụ đông xuân 2020 - 2021.

* Theo báo cáo của các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn, Yên Bái, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, rét đậm, rét hại trong những ngày qua đã làm 2.254 con gia súc và 335 con gia cầm bị chết. Hiện các địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả, chuẩn bị phòng, chống đợt rét đậm, rét hại tiếp theo, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho gia súc, gia cầm.

* Hiện nay ven sông Vàm Cỏ Tây (Long An) xuất hiện nhiều đoạn sạt lở, với tổng chiều dài gần 1.500 m, có điểm sạt lở rộng 17-20 m, có nguy cơ ảnh hưởng đến hơn 500 hộ dân phường 1 và 2 của thị xã Kiến Tường. UBND thị xã đã kiến nghị với UBND tỉnh và các bộ, ngành T.Ư sớm xem xét, khảo sát, lập dự toán để bố trí kinh phí kịp thời, giúp gia cố vững chắc bờ kè sông Vàm Cỏ Tây.

* Tàu kiểm ngư KN 475 lai dắt tàu cá BĐ 97054TS cùng với 15 lao động vào bờ. Trước đó, hồi 16 giờ ngày 14-1, tàu cá BĐ 97054TS đang khai thác hải sản cách phía đông Cam Ranh (Khánh Hòa) khoảng 145 hải lý, đã bị hỏng máy, thả trôi. Thuyền trưởng phát tín hiệu đề nghị cứu nạn khẩn cấp. Hiện nay sức khỏe các ngư dân bình thường, tinh thần ổn định.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/don-doc-phong-chong-ret-dam-ret-hai-632040/