Đón đọc Đại Đoàn Kết số 110 ra ngày 19-4-2012

(Nhấn F5 tiếp tục cập nhật)

Đại Đoàn Kết số 110 ra ngày 19-4-2012 trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tin, bài chính sau đây:

* Trang "Tham vấn - Phản biện" số báo ra ngày thứ năm 19-4-2012 có bài của tác giả Phạm Như Hùng nhan đề "Mở rộng dân chủ, công khai kiểm điểm tự phê bình và phê bình trong Đảng". Bài viết phân tích ý nghĩa quan trọng của việc tự phê bình và phê bình, nhất là trong thời điểm hiện nay khi toàn Đảng, toàn dân đang phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Trên cơ sở đó tác giả đã đề xuất một số biện pháp cơ bản để thực hiện việc tự phê bình và phê bình theo đúng tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 về xây dựng Đảng.

* Trong mục "Góc nhìn đại đoàn kết" có bài của tác giả Hoàng Mai nhan đề "Không thể phá sản vì... luật" đề cập đến một số vấn đề bất cập trong Luật Phá sản hiện hành. Từ đó, tác giả cho rằng việc sửa đổi Luật Phá sản hiện hành không chỉ để làm lành mạnh hóa hoạt động của doanh nghiệp mà còn để tiến tới thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế một cách tổng thể cũng như trên các lĩnh vực.

* Phát triển ĐH, cần xóa bỏ định kiến trường ngoài công lập, đó là tiêu đề cũng là chủ đề chính trong cuộc trao đổi của PV ĐĐK với GS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT–Chủ tịch Hiệp hội ĐH ngoài công lập. GS Quân nhấn mạnh: "Các trường ĐH công lập được nhà nước gánh tới 70% kinh phí đào tạo, còn ĐH ngoài công lập (NCL) phải chịu hoàn toàn 100% kinh phí. Điều đó tạo nên khoảng cách phân biệt của việc cạnh tranh thương hiệu các trường”. Vậy chúng ta cần phải làm gì để tạo bước ngoặt phát triển hệ thống ĐH?

* Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam (19-4-1946-19-4-2012) trên trang Trên địa bàn dân cư số ra ngày mai, phóng viên Lê Na – Trung Hiếu có bài viết: Giá trị của bức thư là mãi mãi. "Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Lai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau”. Đó là một đoạn trong Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Plâyku. Một bức thư chỉ hơn 300 chữ nhưng mỗi lời thư là một chân lý, mỗi dòng thư là một thông điệp chứa đựng ý nghĩa sâu sắc về tư tưởng, quan điểm của Bác đối với vấn đề dân tộc, thể hiện ý chí và quyết tâm đoàn kết toàn dân tộc trước mọi biến cố của đất nước. Trong cuộc trao đổi với Đại Đoàn Kết, ông Lù Văn Que - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân tộc UBTƯ MTTQ Việt Nam khẳng định: Giá trị của bức thư này không chỉ trong quá khứ, không những ở hiện tại mà là mãi mãi.

* Chợ vùng cao miền núi phía Bắc sẽ được tái hiện tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) vào đúng dịp Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam với sự tham gia của 06 cộng đồng dân tộc là Mông, Dao, Mường, Thái, Tày và Nùng. Hòa mình trong phiên chợ vùng cao giữa lòng Hà Nội, du khách sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động trao đổi, buôn bán của các dân tộc vùng Tây Bắc với những sản phẩm đặc trưng của các dân tộc như nông sản, thổ cẩm, đồ trang sức... Tại đây, khách tham quan sẽ được thưởng thức món thắng cố, chiêm ngưỡng các thao tác làm nghề rèn của dân tộc Mông (tỉnh Yên Bái), thao tác chế biến những món ăn mang hương vị đặc trưng, kết tinh những tinh hoa của đất trời vùng cao... Rất nhiều đặc sản được tác giả Nguyễn Long giới thiệu trong bài viết Đi chợ phiên vùng cao ngay tại Thủ đô đăng trên trang Văn hóa - Nghệ thuật báo Đại Đoàn Kết ra ngày hôm nay.

Và nhiều bài viết hấp dẫn ở các chuyên mục khác… mời các bạn đón xem.
(Nhấn F5 tiếp tục cập nhật)

ĐĐK

Gửi cho bạn bè

Bản in