Dồn dập thoái vốn STB

Các cổ đông lớn là những cá nhân, đơn vị có liên quan đến HĐQT Sacombank đã đồng loạt đăng ký bán ra tổng cộng gần 80 triệu cổ phiếu STB

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa công bố thông tin về việc một số cổ đông lớn là Công ty CP Bourbon Tây Ninh, Công ty CP Sản xuất – Thương mại Thành Thành Công, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương tín và một cá nhân là ông Chang Heng Jui (chồng của bà Huỳnh Quế Hà, Phó Chủ tịch HĐQT của Sacombank) đã đăng ký bán ra cổ phiếu Sacombank (mã chứng khoán STB). Thời gian đăng ký bán kéo dài trong 2 tháng tính từ ngày 16-4 bằng hình thức giao dịch thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

Bán nhiều trong vòng 2 tháng

Theo công bố của HoSE, trong cùng một khoản thời gian là giữa tháng 4 đến giữa tháng 6-2012, có 3 tổ chức đều có liên quan đến ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT của Sacombank, đăng ký bán ra gần như hầu hết số cổ phiếu STB đang nắm giữ. Cụ thể: Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương tín (Sacomreal - SCR) - do con trai ông Đặng Văn Thành là Đặng Hồng Anh làm Chủ tịch HĐQT - đăng ký bán ra toàn bộ 17,3 triệu cổ phiếu (chỉ còn 11 cổ phiếu lẻ).

Khách hàng giao dịch tín dụng tại Sacombank. Ảnh: HỒNG THÚY

Công ty CP Bourbon Tây Ninh (SBT) đăng ký bán hết toàn bộ 7,5 triệu cổ phiếu STB đang nắm giữ. Công ty này do vợ ông Thành là bà Huỳnh Bích Ngọc làm chủ tịch HĐQT. Ngoài ra, Công ty CP Sản xuất - Thương mại Thành Thành Công, có liên quan đến vợ ông Thành, cũng đăng ký bán 22 triệu cổ phiếu, chỉ còn nắm giữ 100.000 cổ phiếu STB.

Trước đó, ngày 11-4, ông Chang Heng Jui cũng đã đăng ký bán ra 33,2 triệu cổ phiếu STB, chỉ còn nắm giữ khoảng 2 triệu cổ phiếu. Số cổ phiếu này đã mua lại từ quỹ đầu tư Dragon Capital cách đây vài tháng.

Tại phiên giao dịch ngày 17-4, cổ phiếu STB đóng cửa ở mức 28.400 đồng/cổ phiếu, giảm 200 đồng/cổ phiếu, tổng khối lượng giao dịch đạt trên 20,85 triệu cổ phiếu, trong đó có khoảng 20 triệu cổ phiếu là giao dịch thỏa thuận. Đây là phiên thứ 3 giảm điểm sau khi STB đã tăng liên tiếp 6 phiên trước đó.

Vì sao bán?

Tổng số cổ phiếu mà 4 cổ đông lớn liên quan đến ông Đặng Văn Thành đăng ký bán ra trong đợt này là 80 triệu cổ phiếu, chiếm khoảng 7,5% lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường.Tính theo giá giao dịch của STB ngày 17-4, tổng giá trị số cổ phiếu này lên đến hơn 2.272 tỉ đồng.

Về lý do bán, trong công văn gửi HoSE, ông Chang Heng Jui cho rằng việc bán cổ phiếu STB là “để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân”; còn các đơn vị khác nêu lý do bán là “cơ cấu lại danh mục đầu tư”. Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch HĐQT Sacomreal, cho hay Sacomreal đăng ký bán ra cổ phiếu STB nhưng vẫn chưa chính thức thực hiện; còn về lý do bán ông không muốn tiết lộ.

Điểm chung của việc đăng ký bán ra cổ phiếu STB của các tổ chức, cá nhân nói trên là đều có thời điểm gần kề nhau và bắt đầu trước ngày giao dịch không hưởng quyền tham dự đại hội cổ đông thường niên năm 2012 của STB (ngày 18-4). Điều này khiến giới đầu tư bàn tán về khả năng thoái vốn nhằm rút khỏi STB.

Lùi ngày tổ chức đại hội cổ đông

Một thông tin khác là trước đó, ngày 9-4, ông Đặng Văn Thành đã ký văn bản gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM xin gia hạn việc tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2012. văn bản này có nội dung cho rằng lẽ ra đại hội cổ đông sẽ tổ chức vào tháng 4-2012 nhưng do thực tế cần cân nhắc, bổ sung một số vấn đề quan trọng liên quan đến cách tổ chức đại hội nên STB không kịp thực hiện bởi STB là ngân hàng có lượng cổ đông lớn (trên 7 vạn) và đề nghị được tổ chức đại hội chậm nhất vào ngày 31-5…

Mặc dù thông tin các cổ đông lớn của STB đồng loạt bán ra cổ phiếu đã được công bố nhưng giá cổ phiếu STB giảm không đáng kể. Nhiều tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua vào STB trong thời gian qua.

Chứng khoán giao dịch lớn

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17-4, hai sàn chứng khoán đã diễn biến trái chiều khi VN-Index tăng 4,58 điểm, lên 472,84 điểm; còn HNX-Index lại giảm 0,46 điểm, còn 79,91 điểm. Điều khiến giới đầu tư quan tâm là giá trị giao dịch trên cả hai sàn phiên này đã vượt 3.000 tỉ đồng.

Thị trường biến động mạnh ngay giữa phiên giao dịch khiến VN-Index có lúc đã giảm hơn 2 điểm. Tuy nhiên, về cuối phiên thì tăng trở lại. Các mã ngành chứng khoán, bất động sản vẫn chiếm ưu thế. Tại sàn TPHCM, có tổng cộng 118,09 triệu cổ phiếu được giao dịch, tổng giá trị 2.011 tỉ đồng, tăng 12% về khối lượng nhưng giá trị tăng đến 48% so với phiên hôm trước. Tại sàn Hà Nội, khối lượng giao dịch đạt 105,99 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng 1.222 tỉ đồng, tăng khoảng 15% về khối lượng, tăng khoảng 20% về giá trị.
P.Đình

Sơn Nhung