Đòn đánh khủng bố xuyên quốc gia của tên lửa Iran

Từ căn cứ Kermanshah và Kurdistan trên lãnh thổ Iran, gần 10 quả tên lửa tầm trung đã được phóng qua lãnh thổ Iraq tấn công quân khủng bố trên đất Syria.

Theo hãng thông tấn Quốc gia Iran FNA, ngày 19/6, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng 6 tên lửa tầm trung phá hủy các trung tâm và gây thương vong lớn đối với tổ chức khủng bố IS ở Deir Ez Zor của Syria.

Cuộc tấn công mang mật danh Laylat al Qadr nhằm tiêu hao sinh lực và phá hủy các vị trí IS ở Syria. Đã có 6 tên lửa đận đạo tầm trung đã được phóng từ 2 căn cứ của IRGC ở Kermanshah và Kurdistan. Những quả tên lửa này đã bay qua lãnh thổ Iraq và đánh trúng mục tiêu trong khu vực tỉnh Deir Ez Zor, Syria.

Nguồn tin của FNA cho biết, vũ khí được sử dụng trong cuộc tấn công này là tên lửa tầm trung Zolfaqar và Qiam. Loại tên lửa được sản xuất với công nghệ cực tối tân khiến Zolfaqar có thể tránh các tín hiệu gây nhiễu (phá sóng) trong chiến tranh điện tử.

Đòn đánh khủng bố xuyên quốc gia của tên lửa Iran - Ảnh 1

Căn cứ Kermanshah - nơi Iran phóng tên lửa sang Syria.

Zolfaqar là thành viên mới trong kho tên lửa của Iran khi nó mới chính thức được trang bị hồi đầu năm 2017. Tên lửa Zolfaqar có khả năng tấn công các mục tiêu trong phạm vi gần 800 km, với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Trong khi đó, tên lửa Qiam cũng có thể mang nhiều loại đầu đạn MRV và phá hủy mục tiêu ở tầm rộng. Nó có thể được phóng từ dàn phóng đặt trên mặt đất hoặc hầm ngầm silo ở nhiều vị trí khác nhau và có thể tránh hệ thống phòng thủ tên lửa nhờ công nghệ chống radar hiện đại.

Được biết, trước khi FNA khẳng định Zolfaqar và Qiam đã được dùng trong cuộc tấn công IS hôm 19/6, hãng Reuters dẫn nguồn tin có được lại cho rằng, vũ khí lực lượng IRGC tấn công phiến quân IS chính là Emad. Mặc dù danh tính cụ thể vũ khí nào chưa được Iran xác nhận tuy nhiên hiệu quả tấn công của nó là không thể phủ nhận.

Nói về lý do thực hiện đợt tấn công này, một đại diện của IRGC là Tasnim cho biết, việc lực lượng này nhắm tên lửa nhằm vào các căn cứ và trụ sở của các tay khủng bố mà Iran tin rằng đứng đằng sau những vụ tấn công ở thủ đô Tehran.

Các tay khủng bố đã tấn công kép thủ đô Iran vào ngày 7/6, với 4 tay súng tấn công tòa nhà quốc hội trong khi một kẻ đánh bom liều chết tự mình kích nổ tại Lăng Khomeini. Dù mục đích Iran phóng tên lửa vào Deir-ez Zor đã khá rõ ràng nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia, cuộc tấn công này của Iran mang dụng ý khác.

Đặc biệt nó lại được thực hiện gần như ngay sau khi tiêm kích F/A-18E của Mỹ bắn hạ chiếc cường kích Su-22 của Không quân Syria tại Raqqa với lý do máy bay Syria đã thả bom vào Lượng lực Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Trong khi đó, phía Syria đã lên tiếng phủ nhận hoàn toàn thông tin từ phía Mỹ và cho rằng: ''Chiến đấu cơ của chúng tôi bị bắn hạ vào buổi chiều khi đang tiến hành chiến dịch chống tổ chức IS.

Hành động của họ đang cố gắng để ngăn chặn quân đội Syria và đồng minh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Hành động này diễn ra vào thời điểm quân đội Syria và đồng minh đạt được thành tựu rõ ràng trong cuộc chiến chống IS", phía Syria cho biết.

Clip Iran phóng tên lửa tấn công khủng bố

Tuấn Vũ