Đòn bẩy chất lượng dạy học

VNEN thay đổi chất lượng giáo dục

(Cadn.com.vn) - Đóng chân trên địa bàn vùng ven H. Đại Lộc có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng Trường tiểu học Nguyễn Ngọc Bình (xã Đại Hiệp) được xem là "hình mẫu" về mô hình trường học mới (VNEN) của tỉnh Quảng Nam. Với những giải pháp linh hoạt trong quá trình triển khai thực hiện, mô hình VNEN đã được nhà trường phát huy hiệu quả, chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng cao.

Cô Phan Thị Hà - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Ngọc Bình cho biết: Năm học 2012-2013, cũng như nhiều trường trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, khi bắt tay vào triển khai mô hình VNEN, nhà trường gặp không ít khó khăn do tâm lý lo lắng của phụ huynh khi chuyển đổi dạy học theo phương pháp mới. Đến thời điểm triển khai và thực học mô hình VNEN, tài liệu vẫn còn thiếu, cấp phát không kịp thời, cùng với sự tiếp cận ban đầu của giáo viên vẫn có nhiều lúng túng, mặc dù đã được tập huấn. Nhu cầu kinh phí để tổ chức lớp học, các phương tiện khác, không gian lớp học không đảm bảo cho bố trí bàn ghế, thư viện… đòi hỏi phải có nguồn ngân sách nhưng việc cung cấp ngân sách có chậm trễ nên cũng bị động. Tuy nhiên, với những giải pháp thực hiện linh hoạt nên chỉ đến đầu học kỳ 2 năm học 2012-2013, công tác triển khai mô hình VNEN đã bắt đầu ổn định, phụ huynh học sinh tỏ ra phấn khởi khi con em họ có sự chuyển biến về năng lực học tập.

"Bước qua năm học 2014 - 2015, mô hình VNEN bắt đầu phát huy hiệu quả, chất lượng giáo dục của nhà trường có chuyển biến mạnh mẽ. Đây là kết quả của những giải pháp mang tính chuyên môn mà nhà trường tích cực triển khai thực hiện" - cô Hà cho hay.

Nói về những kinh nghiệm thực hiện mô hình VNEN, cô Hà chia sẻ: "Căn cứ tình hình, nhà trường xây dựng kế hoạch triển khai mô hình trường học mới cụ thể cho từng tháng và cả năm học. Để huy động đại đa số phụ huynh cùng tham gia, nhà trường tập trung công tác tuyên truyền, chỉ đạo giáo viên đổi mới hoạt động sư phạm với phương châm "chuyển đổi từ dạy học truyền thụ một chiều của giáo viên sang tổ chức hoạt động tự quản, tự học của học sinh dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo; trong đó có sự tham gia của cha mẹ học sinh". Đồng thời, khuyến khích, chỉ đạo giáo viên tích cực, chủ động trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp, tăng cường tự học, tự bồi dưỡng, tự làm đồ dùng dạy học để đáp ứng các yêu cầu của mô hình trường học mới".

Cụ thể, nhà trường tăng cường kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các điều kiện đảm bảo chất lượng; tập trung quản lý hình thức tổ chức, phương pháp, quy trình dạy học nhằm nâng cao vai trò chủ động của giáo viên. Ngoài ra, liên tục bồi dưỡng giáo viên thông qua hình thức sinh hoạt chuyên môn giữa các trường, cụm trường để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình dạy học. Trong đó, tập trung bồi dưỡng về kỹ năng điều hành học sinh theo tài liệu học tập, kỹ năng tổ chức lớp học, kỹ năng đánh giá, kỹ năng xây dựng môi trường học tập cho học sinh, kỹ năng phối hợp làm việc với cha mẹ học sinh và cộng đồng. Cùng với đó, cán bộ quản lý phải luôn đồng hành và chủ động hỗ trợ để giáo viên về chuyên môn cũng như các hoạt động sư phạm được thiết kế trong tài liệu hướng dẫn học tập. Giúp giáo viên nghiên cứu kĩ để hiểu mục tiêu và ý tưởng của tài liệu; trao đổi những băn khoăn hoặc sáng kiến, kinh nghiệm với đồng nghiệp; theo dõi, lắng nghe những phản hồi hay ý kiến thắc mắc của học sinh; linh hoạt, chủ động chuẩn bị nhiều phương án điều hành hoạt động lớp học.

Đòn bẩy chất lượng dạy học - Ảnh 1

Sau 3 năm triển khai mô hình VNEN, phụ huynh học sinh tỏ ra phấn khởi, tin tưởng với những tiến bộ trong học tập của con em mình.

Phụ huynh, cộng đồng xã hội tin tưởng

Theo cô Phan Thị Hà, khi nhà trường bắt tay thực hiện mô hình VNEN thì cần phải hiểu được phụ huynh biết gì, cần gì, băn khoăn những gì, để từ đó lên kế hoạch, chương trình phối kết hợp với phụ huynh, huy động sự vào cuộc của chính quyền, cộng đồng xã hội cùng chung tay thực hiện, tháo gỡ khó khăn. Muốn vậy, nhà trường phải xây dựng được quy chế phối hợp giữa gia đình - nhà trường - xã hội thông qua hội nghị toàn thể cha mẹ học sinh, có sự bảo chứng của lãnh đạo địa phương, từ tổ trưởng tổ đoàn kết ở thôn, đến trưởng các ban, ngành trong xã. Thông qua đó, phụ huynh sẽ hiểu rõ được những hiệu quả của mô hình VNEN trên cơ sở theo dõi quá trình tham gia các hoạt động học tập và giáo dục của con em mình. Đây chính là điểm mới, thể hiện tính vượt trội của mô hình trường học mới tại Việt Nam.

Qua theo dõi tâm lý của phụ huynh học sinh trong quá trình thực hiện mô hình VNEN, cô Hà cho biết: "Khác với tâm lý ở những năm học trước, đến năm học 2015-2016, những phụ huynh có con em học ở các lớp học VNEN đã thật sự an tâm, phấn khởi và tin tưởng vào kết quả học tập, rèn luyện của con em mình. Cha mẹ học sinh đã có sự gắn kết, phối hợp chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm, các thầy cô giáo và nhà trường trong việc giáo dục, giúp đỡ các em. Hằng ngày, hằng tuần, phụ huynh biết được con mình đang học gì, học như thế nào, kết quả ra sao để kịp thời động viên, giúp đỡ các cháu nhiều hơn trong việc liên hệ, ứng dụng kiến thức đã và đang học vào cuộc sống. Phụ huynh đã thâm nhập, vào cuộc như những "gia sư VNEN" của con em mình; tích cực tham gia đánh giá, hợp tác với nhà trường trong các hoạt động giáo dục học sinh".

Khải Minh