Đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ đại tôn và Khu mộ tổ dòng họ Lê Viết

Sáng 2/10, UBND phường Bến Thủy (TP Vinh) và gia tộc họ Lê Viết tổ chức lễ đón nhận Quyết định xếp hạng và bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ đại tôn và Khu mộ tổ dòng họ tại khối 10, phường Bến Thủy.

Nhà thờ họ Lê Viết và khu mộ tổ tọa lạc ở Khối 10, phường Bến Thủy được xây dựng vào thời kỳ Lê Trung Hưng (1533-1789), là nơi sinh hoạt, gắn kết tình cảm cộng động của con cháu dòng họ Lê Viết, nơi ghi dấu những đóng góp của dòng họ đối với sự nghiệp cách mạng quê hương, đất nước.

Đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ đại tôn và Khu mộ tổ dòng họ Lê Viết - Ảnh 1

Trao bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh cho dòng họ Lê Viết.

Dòng họ Lê Viết ở Bến Thủy đã được 17 đời, 6 chi với gần 500 đinh cùng hàng ngàn con cháu. Tại vùng đất Vinh - Bến Thủy, dòng họ Lê Viết tự hào sinh ra nhiều người con ưu tú, trong đó có các chiến sỹ cách mạng kiên trung như Lê Mao, Lê Viết Thuật, Lê Viết Cường, Lê Doãn Sửu...

Đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ đại tôn và Khu mộ tổ dòng họ Lê Viết - Ảnh 2

Con cháu dòng họ Lê Viết hân hoan rước bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh về Nhà thờ đại tôn và Khu mộ tổ.

Để tri ân những đóng góp to lớn của dòng họ Lê Viết trong quá trình hình thành, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, ngày 6/6/2016, UBND tỉnh ra quyết định xếp hạng Nhà thờ đại tôn và Khu mộ tổ dòng họ Lê Viết là Di tích lịch sử cấp tỉnh./.

Cảnh Nam