Đón anh về với quê hương

Có những cụ già đi bộ nhiều km chỉ để được nhìn thấy di ảnh của đại tá Trần Quang Khải

Sáng 20-6, tại Nhà Tang lễ Bệnh viện Quân y 4 (Quân khu 4; TP Vinh, tỉnh Nghệ An), Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) trang trọng tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu đại tá Trần Quang Khải, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923 (Sư đoàn 371, Quân chủng PK-KQ), phi công lái máy bay Su-30 MK2 hy sinh ngày 14-6 trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu.

Anh không bao giờ chết!

Lễ viếng đại tá Trần Quang Khải bắt đầu lúc 7 giờ, theo nghi thức của QĐND Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều cán bộ lãnh đạo Đảng, nhà nước, quân đội… gửi vòng hoa đến viếng và chia buồn cùng gia quyến. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm, Cứu nạn - dẫn đầu đoàn của Chính phủ dự lễ viếng, lễ truy điệu. Đoàn Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng) do Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, dẫn đầu. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Quân chủng PK-KQ, Quân khu 4... và thân nhân.

Đến viếng còn có những người chưa một lần gặp hay biết anh.

Không cầm được nước mắt, cô giáo Lê Thị Hưng ở Trường Tiểu học thị trấn Lam Sơn (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) nghẹn ngào: “Trường tôi kết nghĩa với đơn vị anh Khải nên chúng tôi rất thân quen với anh ấy. Nghe tin anh mất, thầy cô, học sinh ai cũng bàng hoàng, xót xa. Biết hôm nay tổ chức viếng nên tôi cùng một số cô giáo xin nghỉ dạy đến thắp cho anh nén nhang. Anh đã đi, đi thật rồi nhưng anh không bao giờ chết cả”. Cũng theo cô Hưng, sau khi viếng ở TP Vinh, cô sẽ cùng một số đồng nghiệp ra Bắc Giang tham dự đám tang anh tại quê nhà.

Đại úy Nguyễn Doanh Hòa, thuyền trưởng tàu BP 349801 (Biên phòng Hà Tĩnh), xót xa: “Anh Khải hy sinh là sự mất mát lớn của gia đình, của đồng đội, của tất cả chúng ta”.

Có những cụ già đi bộ nhiều km chỉ để được nhìn thấy di ảnh của đại tá Trần Quang Khải. Bà Lê Thị Trúc (SN 1945; trú xã Hưng Lộc, TP Vinh) xúc động: “Tôi từng là bộ đội nên hiểu rất rõ nhiệm vụ của phi công. Khải cũng như con tôi. Nghe tin máy bay gặp nạn, phi công Khải hy sinh, tôi cảm thấy như mình mất đi một phần thân thể. Tôi đến đây từ sáng sớm để có thể tận mắt nhìn thấy di ảnh của cháu một lần”.

Đón anh về với quê hương - Ảnh 1

Lễ viếng, lễ truy điệu đại tá Trần Quang Khải tại Nhà Tang lễ Bệnh viện Quân y 4. Ảnh: Đức Ngọc

Hàng ngàn người không cầm được nước mắt

Khoảng 16 giờ, linh cữu đại tá Trần Quang Khải đã được đưa về đến quê nhà ở thôn Tân Văn 2, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Khi cửa xe tang vừa mở, hàng ngàn người dân và người thân chờ đón đã không cầm được nước mắt. Hàng chục đoàn người đứng hai bên đường chờ đến lượt viếng.

Cách TP Bắc Giang khoảng 6 km, trong căn nhà cấp 4 mà anh Khải sinh sống từ thuở thiếu thời, rất đông người dân đến chia buồn cùng gia đình. Nhiều người thân khóc ngất tại khu vực tang lễ.

Anh Nguyễn Văn Huy, cháu họ đại tá Khải, đau buồn cho biết: “Ngay từ khi nghe chú Khải mất tích cùng đồng đội, mọi người trong nhà rất lo song vẫn luôn hy vọng điều thần kỳ sẽ đến. Khi nghe tin dữ, người nhà chúng tôi bàng hoàng và đau buồn. Bố chú Khải đã 91 tuổi, mấy hôm nay thường xuyên khóc một mình khiến nhiều người trong nhà không cầm được nước mắt”.

Lễ viếng tổ chức từ 18 giờ đến 19 giờ 30 phút cùng ngày. Di quan vào 8 giờ ngày 21-6 và hỏa táng tại Đài Hóa thân Hoàn Vũ (TP Hà Nội), lễ an táng vào hồi 17 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Tân Dĩnh.

Cùng ngày, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm, cứu nạn cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, ngày 20-6, Cục Cứu hộ - Cứu nạn đã có công điện gửi Bộ Tư lệnh Hải quân chỉ đạo Công ty CP Vận tải biển Tân Cảng (Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn) xây dựng kế hoạch tìm kiếm cứu nạn máy bay CASA - 212. Trong ngày, các lực lượng vẫn tổ chức tìm kiếm theo kế hoạch nhưng do khí tượng thủy văn biển khu vực hiện trường phức tạp nên vẫn chưa có kết quả, các lực lượng cũng phải tạm dừng hoạt động tìm kiếm máy bay SU-30 MK2.

Đặc cách tuyển dụng vợ đại tá Khải

Chiều 20-6, đoàn công tác của TP Hà Nội đã về quê nhà đại tá Trần Quang Khải phúng viếng và công bố quyết định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc tuyển dụng đặc cách vào viên chức đối với bà Trần Thị Hà, vợ đại tá Trần Quang Khải, trở thành giáo viên tại Trường THPT Chu Văn An (thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội) từ ngày 19-6. Trước đó, khi biết tin đại tá Trần Quang Khải hy sinh, qua nắm tình hình, được biết bà Trần Thị Hà trình độ chuyên môn thạc sĩ sinh học, đang là giáo viên hợp đồng tại Trường THPT Chu Văn An, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, xem xét về việc tuyển dụng đối với bà Hà.

Ph.Nhung

Đức Ngọc - Nguyễn Hưởng - Văn Duẩn