Đôi vợ chồng bị chém trọng thương vì lý do vu vơ

Ngày 10-11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Nguyễn Thành Trung (SN 1977, trú ở xã Phúc Hòa, Phúc Thọ, Hà Nội) về tội “Giết người”, theo Điều 93-BLHS với các tình tiết định khung là côn đồ và giết nhiều người.

Đôi vợ chồng bị chém trọng thương vì lý do vu vơ - Ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thành Trung tại phiên tòa

Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Huy Thủy (SN 1960) và vợ là bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1962), đều trú cùng thôn với bị cáo. Tuy nhiên, do được đưa đi cấp cứu kịp thời nên cả hai vợ chồng ông Thủy đều may mắn giữ được mạng sống.

Theo đó, cáo trạng truy tố bị cáo thể hiện, năm 2004, Nguyễn Thành Trung phát triển khu ruộng của gia đình đối tượng tại cánh đồng Chùa Me, xã Phúc Hòa thành trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thả cá kết hợp cây ăn quả. Sát cạnh trang trại của Trung là thửa ruộng của vợ chồng ông Thủy. Sau 10 năm phát triển kinh tế vườn - ao - chuồng, Trung có ý định mở rộng trang trại nên đặt vấn đề đổi ruộng với gia đình ông Thủy nhưng không được.

Cùng thời điểm, đối tượng tiếp tục đặt vấn đề đổi một thửa ruộng khác với hộ gia đình bên cạnh và cũng không được như ý. Cho rằng vợ chồng ông Thủy đã không đổi ruộng lại còn “bơm vá” người khác khiến Trung không mở rộng được trang trại nên tối 28-11-2014, đối tượng mang theo dao phay đến trang trại của gia đình người cùng thôn. Đang ăn dở bữa cơm, nghe tiếng chó sủa, bà Tiến vội ra mở cổng thì Trung xông vào lán trại, rồi chém ông Thủy tới tấp. Chứng kiến chồng bị chém, bà Tiến cuống cuồng hô hoán liền bị Trung quay lại chém nhiều nhát. Trước sự tấn công bất ngờ của đối tượng, bà Tiến cố hết sức chạy sang trang trại bên cạnh kêu cứu. Quay lại chỗ ông Thủy, Trung tiếp tục bồi thêm vài nhát dao nữa cho tới khi bị hại ngã gục mới dừng tay.

Cho rằng ông Thủy đã chết, đối tượng nhanh chóng bỏ trốn vào miền Nam. Tuy nhiên, đầu năm 2016, đối tượng đã bị bắt giữ về quy án. Về phía vợ chồng ông Thủy, ngay sau khi hung thủ bỏ đi đã được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời nên bảo toàn được mạng sống. Quá trình điều tra cho thấy, ông Thủy bị gần chục vết thương, trong đó có nhiều vết chém ở đầu với tỉ lệ tổn hại sức khỏe lên tới 67%. Bà Tiến cũng bị chém 2 nhát vào vùng đầu, thiệt hại 31% sức khỏe…

Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi đánh, chém đôi vợ chồng người cùng thôn như nêu trên. Quá trình xét xử, Tòa án Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Giết người” với các tình tiết giết nhiều người và có tính chất côn đồ là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật. Do đó, sau 1 ngày thẩm vấn và tranh luận, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thành Trung 20 năm tù. Về dân sự, Tòa án cũng buộc bị cáo phải bồi thường cho vợ chồng ông Thủy tổng cộng hơn 200 triệu đồng và được đối trừ 10 triệu đồng do gia đình bị cáo đã bồi thường, khắc phục cho các bị hại trong giai đoạn điều tra.