Đội U23 sắp hết cửa dự SEA Games?

(VTC News) - Theo Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, ông Azzudin Ahmad, các cầu thủ U23 hoàn toàn có khả năng mất cơ hội tranh tài ở sân chơi SEA Games

(VTC News) - Theo Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, ông Azzudin Ahmad, các cầu thủ U23 hoàn toàn có khả năng mất cơ hội tranh tài ở sân chơi SEA Games.

Kể từ SEA Games 21 (năm 2001) tổ chức ở Malaysia, môn bóng đá nam của Đại hội khu vực đã trở thành sân chơi của các cầu thủ U23, thay vì các ĐTQG như trước. Mục đích của cải tiến này là để giải AFF Cup có thêm sức hút, đồng thời giúp các Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á có thêm cơ hội phát hiện các tài năng trẻ.

Các cầu thủ U23 có thể sẽ không còn được dự SEA Games

Với sự cải cách ấy, bóng đá Việt Nam đã bị lỡ nhịp so với thể thao khu vực. Chúng ta bị loại ngay từ vòng bảng, lần đầu tiên kể từ SEA Games 18 - một kỷ niệm buồn của thế hệ Bảo Khanh cùng ông thầy người Brazil, Dido.

Sau đó, bóng đá Việt đã kịp thời chấn chỉnh và gần như có được thành công ngay sau đó ở SEA Games 22. Được thi đấu trên sân nhà, cộng thêm sự thăng hoa của lớp cầu thủ đang ở độ chín như Văn Quyến, Quốc Vượng... chúng ta cùng với Thái Lan đã thống trị bóng đá khu vực.

Tuy nhiên, những người làm bóng đá nước nhà rất có thể sẽ lại phải "lao đao" thêm 1 lần nữa, khi theo công bố mới đây của Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, ông Azzudin Ahmad, sân chơi SEA Games có thể sẽ trở thành sân chơi của các đội U21, thay vì U23 như hiện nay.

Tờ The New Paper (TNP) của Singapore đã đưa tin về quyết định có phần táo bạo này của AFF. Theo đó, để theo kịp với xu hướng chung của thế giới (các giải trẻ thường chỉ tổ chức cho lứa U20 hoặc U21), bóng đá khu vực cũng phải có những chuyển biến mạnh mẽ.

Mặc dù vậy, khả năng áp dụng ý tưởng này vào ngay kỳ SEA Games 28 tại Singapore (năm 2015) có vẻ như sẽ không khả thi. Các Liên đoàn thành viên chưa có những lộ trình cần thiết để tiếp cận với xu thế mới. Có thể, lứa U21 đầu tiên dự Đại hội khu vực sẽ vào năm 2017, ở kỳ SEA Games 29 tại Malaysia.

Phạm Giang