Đội tuyển Việt Nam trong nỗi nhớ Tuấn Anh và Xuân Trường

Tuấn Anh và Xuân Trường không tham gia trận đấu với Indonesia ở xứ vạn đảo. Tuy nhiên, sự vắng mặt của họ càng giúp cho người ta thấy rằng đúng là HLV Nguyễn Hữu Thắng đang chủ trương xây dựng lối chơi của đội dựa trên các cầu thủ này.

Đấy là lối chơi thiên về bóng ngắn, cùng những pha phối hợp nhóm nhỏ. Khi có 2 cầu thủ vừa nêu trong các trận đấu gặp CHDCND Triều Tiên mới đây, cũng như ở giải quốc tế tại Myanmar cách nay vài tháng, hầu hết các đợt lên bóng của đội tuyển Việt Nam đều qua chân bộ đôi tiền vệ xuất thân từ HA Gia Lai.

Ngược lại, trong trận đấu với Indonesia mới vừa kết thúc, khi các tiền vệ Tuấn Anh, Xuân Trường vắng mặt, đội tuyển Việt Nam đá giãn biên nhiều hơn, các pha phối hợp nhóm cũng ít hơn, do những người thay thế gồm Lê Văn Thắng, Trọng Hoàng không quen với lối chơi đấy.

Không có bộ đôi Tuấn Anh, Xuân Trường, đội tuyển Việt Nam sử dụng nhiều hơn những pha tăng tốc ở 2 cánh và cả những tình huống đá dài (bàn thắng mở tỷ số của Lê Văn Thắng từ cú sút ở khoảng cách gần 30m là một pha đá dài như thế).

Đội tuyển Việt Nam trong nỗi nhớ Tuấn Anh và Xuân Trường - Ảnh 1

Tuấn Anh (giữa)... (ảnh: Trọng Vũ)

Mỗi lối chơi có một ưu điểm riêng. Đây có thể là cách mà HLV Nguyễn Hữu Thắng thử nghiệm cho tình huống mà đội tuyển Việt Nam bị áp sát, không có nhiều không gian hoạt động ở tuyến giữa và các cầu thủ phải chuyển sang phương án phụ là bám biên và chơi bóng dài.

Còn phương án chính dĩ nhiên là Tuấn Anh, Xuân Trường xuất hiện ở trục giữ, dẫn dắt lối chơi cho toàn đội. Đồng thời, từ trận đấu với CHDCND Triều Tiên và trận đấu với Indonesia, phần nào có thể thấy trục xương sống mà HLV Nguyễn Hữu Thắng đang xây dựng.

Ngoài các tiền vệ trung tâm Tuấn Anh, Xuân Trường nhiều khả năng có suất đá chính khi họ trở lại khoác áo đội tuyển quốc gia, còn phải kể thêm Hoàng Thịnh cũng chắc suất đá tiền vệ phòng ngự, nếu tiền vệ đang khoác áo Thanh Hóa không dính chấn thương.

Đội tuyển Việt Nam trong nỗi nhớ Tuấn Anh và Xuân Trường - Ảnh 2

... và Xuân Trường (14) ngày càng thể hiện rõ vai trò nhạc trưởng ở đội tuyển Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)

Các tiền vệ này sẽ hỗ trợ cho trung phong đá cao nhất là Lê Công Vinh, người cũng gần như sẽ chiếm 1 suất trong đội hình xuất quân của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup.

Còn đứng ngay phía sau các tiền vệ trung tâm sẽ là các trung vệ, gồm Đình Luật và Ngọc Hải. Chỉ tiếc rằng Ngọc Hải đang chấn thương nặng chưa biết có kịp bình phục trước giải Đông Nam Á hay không? – Trường hợp xấu nhất, HLV Nguyễn Hữu Thắng phải bất đắc dĩ thay một trong những vị trí quan trọng nhất nơi trục dọc của đội tuyển vốn đã hình thành.

Trong khung thành, chắc chắn Nguyên Mạnh sẽ bắt chính, do thủ thành của SL Nghệ An hơn hết thẩy các thủ môn còn lại ở kinh nghiệm và khả năng chuyên môn.

Riêng ở trận đấu với Indonesia vừa rồi, trong hiệp 2, HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng đã thử thay Nguyên Mạnh bằng Tuấn Linh, nhưng đấy chủ yếu là cách giúp Tuấn Linh làm quen với không khí của các trận quốc tế, chứ ông Thắng có lẽ không dám mạo hiểm với vị trí thủ môn.

Vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cũng thử để Công Vinh trên băng ghế dự bị, tìm người khác đá trung phong thay anh, nhưng đến giờ tin rằng HLV Nguyễn Hữu Thắng vẫn chưa tìm ra người ưng ý hơn cầu thủ 3 lần đoạt Quả bóng vàng Việt Nam.

Theo Kim Điền/Dân trí