Đội tuyển U19 Việt Nam: Mục tiêu chính là VCK châu Á

Rời Brunei với vị trí á quân Cúp Hassanal Bolkiah 2014, U19 Việt Nam đang có những bước chuẩn bị cuối cùng cho giải vô địch Đông Nam Á 2014 sẽ diễn ra trên SVĐ quốc gia Mỹ Đình từ ngày 5 đến 13/9.

U19 Việt Nam (giữa) cố gắng giành vé vào bán kết trước khi nghĩ đến trận chung kết giải vô địch Đông Nam Á. Ảnh: Phương Nam

Mặc dù HLV Guillaume Graechen đã tuyên bố muốn cùng U19 Việt Nam vô địch Đông Nam Á năm 2014 nhưng trên thực tế, mục tiêu quan trọng nhất vẫn là VCK giải U19 châu Á vào tháng 10 tại Myanmar.

Tại buổi họp báo công bố nhà tài trợ NutiFood (Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng) cho giải U19 Đông Nam Á 2014, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn khẳng định: “Việc HLV Guillaume Graechen tuyên bố muốn lọt vào trận chung kết và giành chức vô địch giải Đông Nam Á là điều hết sức bình thường, không riêng gì U19 Việt Nam mà bất cứ đội bóng nào khi ra sân cũng đều muốn chiến thắng và giành chức vô địch. Liên đoàn bóng đá Việt Nam và BHL đội tuyển U19 xem đây là giải đấu quan trọng chuẩn bị cho VCK U19 châu Á trong tháng 10”.

Ông Tuấn cũng lý giải việc giải U19 Đông Nam Á nhưng lại có sự góp mặt của U19 Nhật Bản, bên cạnh U19 Australia là bởi theo thống nhất của các Liên đoàn bóng đá thành viên, với những năm có giải VĐ U19 châu Á thì chỉ những đội trong khu vực Đông Nam Á giành quyền góp mặt ở giải đấu này mới được tham gia, và mời thêm các đội ngoài khu vực. Tất cả các đội dự giải đều có mục tiêu rõ ràng.

Với đội tuyển U19 Việt Nam, VFF đã có kế hoạch chuẩn bị dài hơi cho đội với nhiều giải đấu quốc tế trong năm 2014. Dù để thua U19 Myanmar trong trận chung kết Cúp Hassanal Bolkiah nhưng theo đánh giá của BHL, các cầu thủ U19 Việt Nam đã được cọ xát bổ ích với các đối thủ có kinh nghiệm, tuổi đời nhiều hơn. Từ những trận đấu này, BHL đã nhìn ra điểm yếu của các cầu thủ, nhất là thể lực và báo cáo lên Thường trực VFF phương án cải thiện thể lực cho đội để đạt điểm rơi phong độ tốt nhất tại VCK U19 châu Á trong tháng 10 ở Myanmar.

Từ phía nhà tài trợ, ông Lê Nguyên Hòa - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dinh dưỡng NutiFood cho biết dù đơn vị này đã có những buổi tư vấn dinh dưỡng cho các cầu thủ, cử cả đoàn đầu bếp theo đội sang Brunei lo bữa ăn cho đội nhưng việc cải thiện nền tảng thể lực không thể giải quyết trong ngày một, ngày hai. Các cầu thủ U19 Việt Nam hiện nay vẫn ăn theo thói quen, sở thích, việc bù đắp năng lượng theo nhận thức của VĐV chuyên nghiệp vẫn còn hạn chế.

Giải bóng đá U19 Đông Nam Á - Cúp NutiFood 2014 với sự tham dự của 6 đội tuyển U19 gồmViệt Nam, Nhật Bản, Australia, Myanmar, Indonesia và Thái Lan sẽ diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình từ 5/9 đến 13/9. Giải được coi là bước tạo đà cho các đội tuyển U19 Đông Nam Á, trong đó có U19 Việt Nam chuẩn bị tham dự VCK giải vô địch U19 châu Á 2014, diễn ra đầu tháng 10 tới tại thành phố Yangon và Naypitaw (Myanmar).

Lâm Chi
Thể thao & Văn hóa