Đội tuyển trường ĐH Luật Hà Nội giành giải Nhất cuộc thi 'Phiên tòa giả định - Vmoot 2023'

Ngày 27/11, tại trường ĐH Luật TP. HCM, đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định - Vmoot cấp Quốc gia, năm 2023. Với màn tranh tài sôi nổi, đội tuyển VM37- The Crescendo (trường ĐH Luật Hà Nội) đã giành ngôi vị Quán quân cuộc thi.

Vòng Sơ loại của cuộc thi thu hút 42 đội thi từ 30 trường đại học có đào tạo chuyên ngành Luật trên cả nước tham gia. Sau phần thi viết bài tranh tụng ở vòng Sơ loại, Ban Chuyên môn của cuộc thi đã chọn ra 12 đội xuất sắc nhất hội tụ tại TP. HCM để thi đấu trực tiếp. Các đội thi chuẩn bị tài liệu, hồ sơ, luận cứ để biện hộ trước hội đồng trọng tài về những vấn đề pháp lý trong một vụ kiện giả định.

Nội dung của đề thi năm nay xoay quanh quan hệ về tranh chấp hợp đồng mua bán cổ phần, một vấn đề phổ biến trong thời đại kinh tế thị trường nhưng lại phát sinh nhiều vấn đề pháp lý giữa các bên tham gia. Các câu hỏi pháp lý trong đề thi được đặt ra bởi Ban Chuyên môn của cuộc thi, với sự đóng góp ý tưởng của những trọng tài viên và luật sư hàng đầu Việt Nam.

Tại vòng Chung kết, hai đội thi VM37 - The Crescendo đến từ trường ĐH Luật Hà Nội và Double Jeopardy (trường ĐH Luật TP. HCM) lần lượt trong vai trò là nguyên đơn và bị đơn giải quyết tranh chấp trong hợp đồng mua bán phần vốn góp và hợp đồng đặt cọc. Các thành viên của mỗi đội lần lượt thể hiện phần tranh tụng của mình trước Hội đồng trọng tài giả định, đồng thời trả lời những câu hỏi do Hội đồng trọng tài giả định đặt ra để làm rõ vấn đề. Màn tranh tụng diễn ra gay cấn với vốn kiến thức pháp lý chuyên sâu.

Đội tuyển trường ĐH Luật Hà Nội xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi "Vmoot 2023".

Đội tuyển trường ĐH Luật Hà Nội xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi "Vmoot 2023".

Phát biểu tại cuộc thi, TS Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Luật TP. HCM cho biết, cuộc thi là cơ hội lớn để sinh viên luật có thể nâng cao kỹ năng tranh tụng và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý ngay trong quá trình học tập tại giảng đường đại học. Đây cũng là kênh thông tin cho các cơ sở đào tạo luật có thể rà soát, đánh giá và hoàn thiện nội dung chương trình, nâng cao chất lượng đào tạo cho những luật sư, trọng tài viên trong tương lai. Bên cạnh đó, cuộc thi còn là nơi tăng cường kết nối, giao lưu, học hỏi, giữa các sinh viên ở các cơ sở đào tạo luật trên cả nước.

Năm nay, cuộc thi có bước cải tiến đột phá về thể lệ, khi tại mỗi vòng thi đấu, các thí sinh sẽ được cung cấp những tình huống và chứng cứ bổ sung để phát triển nội dung phần tranh tụng cũng như mang đến nhiều thử thách hơn cho các đội thi khi phải đối diện với nhiều tình tiết mới có thể thay đổi hoàn toàn thế trận tại mỗi phiên giải quyết tranh chấp.

Cuộc thi khép lại với giải Nhất thuộc về nhóm sinh viên trường ĐH Luật Hà Nội, giải Nhì thuộc về đội trường ĐH Luật TP. HCM, đồng giải Ba cuộc thi thuộc về nhóm sinh viên trường ĐH Kinh tế TP. HCM và trường ĐH Ngoại thương.

Moot Court Competition (Phiên tòa giả định) là một hoạt động được tổ chức rộng rãi trên thế giới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật thực hành, trải nghiệm vai trò luật sư tranh tụng trước Hội đồng trọng tài giả định. Tiếp nối thành công của các cuộc thi Moot Court Competition cấp Quốc gia (bằng tiếng Anh) những năm trước và cuộc thi Phiên tòa giả định - VMoot qua 6 năm tổ chức, với sự tham gia của hơn 35 trường đào tạo luật trên cả nước mỗi năm. Năm 2023, trường ĐH Luật TP. HCM tiếp tục mang cuộc thi Phiên tòa giả định - VMoot lần VII trở lại nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh và bổ ích cho sinh viên.

Hồng Hoa

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/doi-tuyen-truong-dh-luat-ha-noi-gianh-giai-nhat-cuoc-thi-phien-toa-gia-dinh-vmoot-2023-post1590773.tpo