Đội tuyển Anh bao giờ hết bối rối với Foden?

Trước trận đấu giữa Anh với Đan Mạch vào 23h hôm nay, 20-6, bài toán sử dụng cầu thủ xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh mùa qua - Phil Foden lại được đặt ra.

P.Foden (phải) cần được đặt đúng vị trí trong hệ thống thi đấu của đội tuyển Anh. Ảnh: UEFA

P.Foden (phải) cần được đặt đúng vị trí trong hệ thống thi đấu của đội tuyển Anh. Ảnh: UEFA

Đội tuyển Anh đã giành trọn 3 điểm trước Serbia trong lượt trận đầu tiên bảng C. Nhưng đó là chiến thắng nhọc nhằn, thiếu thuyết phục, đặc biệt trong 60 phút thi đấu cuối dù đội bóng này sở hữu hàng loạt ngôi sao.

Sau chiến thắng ấy, vấn đề được nhắc đến nhiều hơn cả lại là cách sử dụng P.Foden - cầu thủ xuất sắc nhất Giải Ngoại hạng Anh mùa vừa qua.

Ở trận đấu đó, P.Foden không còn cho thấy hình ảnh bùng nổ, sự nguy hiểm như khi thi đấu dưới màu áo Manchester City. Cầu thủ này hầu như không đóng góp đáng kể vào lối chơi của Tam sư và như nhiều chuyên gia nhận định là đã trở nên vô hại một cách đầy bất ngờ.

P.Foden không ghi bàn, không kiến tạo, không có nổi cú dứt điểm trúng đích, pha rê bóng thành công hay đường chuyền tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn - đấy mới là vấn đề thực sự đau đầu ở đội tuyển Anh.

Còn vì sao P.Foden tỏa sáng ở Manchester City nhưng lại biến mất trong hệ thống thi đấu ở đội tuyển Anh lại cần sớm có câu trả lời từ HLV G.Southgate. Ông và một số HLV trước đây ở đội tuyển Anh thường xuyên lâm vào cảnh sở hữu quá nhiều ngôi sao ở một vị trí. Bỏ thì tiếc, sử dụng lại theo hướng gượng ép dẫn đến hiệu suất thi đấu kém hơn hẳn so với kỳ vọng.

Câu chuyện về việc sử dụng cùng lúc S.Gerrard và F.Lampard trước đây ở đội bóng Tam sư vẫn còn đó khi cả hai đều không phát huy hết vai trò như khi thi đấu ở câu lạc bộ của mình.

Còn ở đội tuyển Anh hiện tại, khi hướng tấn công cánh phải đã được trao cho B.Saka, vị trí phía sau H.Kane được ấn định cho J.Bellingham thì P.Foden lại được xếp vào cánh trái, nơi anh không thể phát huy những tố chất tốt nhất của mình.

Người ta cũng phải chú ý đến chi tiết rằng, tại Man City, P.Foden được thi đấu, tập luyện cùng những cầu thủ đẳng cấp thế giới trong nhiều năm dưới sự dẫn đắt của P.Guardiola, một trong số ít HLV xuất sắc nhất của bóng đá hiện đại. Cách chơi bóng kiểm soát cùng việc đặt cầu thủ vào đúng vị trí do P.Guardiola tạo ra đã khiến nhiều cầu thủ, trong đó có P.Foden, phát huy hết giá trị.

Nhưng ở đội tuyển Anh lại khác, luôn có cảnh vị trí này có nhiều cầu thủ tài năng, vị trí kia lại không mà HLV không thể khắc phục. Ở CLB có thể giải quyết việc này bằng việc mua cầu thủ nhưng ở đội tuyển quốc gia lại không.

Cũng không ngẫu nhiên khi cựu tuyển thủ Anh, Stuart Pearce đã kêu gọi HLV G.Southgate sử dụng Eberechi Eze (Crystal Palace) thay vì P.Foden ở cánh trái trong trận đấu với Đan Mạch nhằm tạo ra áp lực với Đan Mạch từ cả hai biên.

Ông khẳng định rằng, Foden cũng không thường xuyên thi đấu ở cánh trái vì đó không phải vị trí giúp tiền vệ này phát huy những gì tốt nhất. Không kể ở đội tuyển Anh, lối chơi phòng ngự - phản công lại thấy rõ, đặc biệt sau khi dẫn bàn, dẫn đến các cầu thủ tấn công thường đói bóng. Điều này khác hoàn toàn so với cách chơi bóng ở Manchester City, nơi P.Foden luôn có nhiều bóng để thể hiện khả năng của mình.

Tất cả đang đặt ra bài toán khó cho HLV G.Southgate về việc sử dụng hiệu quả nhất với trường hợp tài năng sáng giá bậc nhất bóng đá Anh - P.Foden. Vấn đề này đã nảy sinh từ vòng loại Euro 2024 và đến nay vẫn tiếp tục là bài toán khó với ông G.Southgate.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/doi-tuyen-anh-bao-gio-het-boi-roi-voi-foden-669824.html