Đối tượng người nước ngoài đánh đồng hương để cướp tài sản

Nhập cảnh vào Việt Nam với lý do tìm hiểu thị trường để kinh doanh, song Lee Wansu lại gây ra vụ cướp tài sản rất manh động. Đáng nói hơn, bị hại lại chính là đồng hương của bị cáo…

Ngày 23-11, xét thấy hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lee Wansu (SN 1971, quốc tịch Hàn Quốc) 13 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là bà Kim SoonJa (SN 1963) cùng mang quốc tịch Hàn Quốc.

Quá trình xét xử cho thấy, ngày 7-5-2015, Lee Wansu nhập cảnh vào Việt Nam với lý do tìm hiểu, khảo sát thị trường để phục vụ mục đích kinh doanh. Sau đó, giữa tháng 2-2016, đối tượng thuê lại một phần căn nhà của bà Kim SoonJa ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy để ở (ngôi nhà này bà Kim SoonJa thuê của người Việt Nam) với giá 500 USD/tháng.

Đối tượng người nước ngoài đánh đồng hương để cướp tài sản - Ảnh 1

Bị cáo Lee Wansu tại phiên tòa

Do có ý định cướp tài sản của người phụ nữ đồng hương nên sáng 8-3-2016, Lee Wansu chuẩn bị một hòn đá và một dao nhọn (loại dao gọt hoa quả), đút trong túi quần. Xuống phòng khách (tầng 2), đối tượng thấy bà Kim SoonJa ngồi uống nước một mình nên tiến đến khống chế đẩy vào phòng ngủ trên tầng 3.

Tại đây, đối tượng đẩy người phụ nữ ngã xuống giường, rồi dùng hòn đá đập liên tiếp nhiều nhát vào đầu. Vừa đánh, đối tượng vừa yêu cầu bị hại phải đưa 10.000 USD cho hắn. Tuy nhiên, bà Kim SooJa cho biết tiền để trong két sắt, đồng thời lục túi lấy lấy chìa khóa két đưa cho tên cướp.

Có được chìa khóa, Lee vừa mở, vừa bắt bị hại phải đọc “mật khẩu”. Vậy nhưng do hoảng sợ nên cả 3 lần đọc “mật khẩu”, bị hại đều đọc không đúng. Tức khí, Lee tiếp tục ngồi lên người bị hại dùng hòn đá đập thêm nhiều nhát vào đầu người phụ nữ đồng hương.

Cùng thời điểm, nhân viên quán ăn của bà Kim SooJa đến nhà gọi cửa nên tên cướp dừng tay. Ngay sau đó, Lee vơ vội một số tài sản của bà Kim SooJa và nhanh chóng trốn khỏi hiện trường. Nhưng do bị hại kịp tỉnh lại tri hô nên đối tượng nhanh chóng bị bắt giữ.

Bị đưa ra xét xử, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, đúng như nội dung cáo trạng truy tố. Về nhân thân, tòa án cũng làm rõ trước khi gây ra vụ cướp tài sản tại phường Trung Hòa, bị cáo từng có tới 9 tiền án về nhiều tội danh khác nhau.

Và với hành vi nghiêm trọng nêu trên cũng như nhân thân rất xấu, do đó khép lại phiên xử, TAND TP Hà Nội đã đi đến quyết định tuyên phạt bị cáo mức án nghiêm khắc, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.