Đối tượng lừa đảo 'chạy' việc làm lĩnh án

Từng công tác trong lực lượng vũ trang, Tuấn thường “ba hoa” rằng có nhiều mối quan hệ tốt nên có thể “chạy” được việc làm cho nhiều người. Tin lời đối tượng, không ít người đã “sập bẫy”, thậm chí có bị hại mất tới hơn nửa tỷ đồng.

Tại phiên xử mới đây, Nguyễn Văn Tuấn (SN 1974, trú ở phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS. Bị hại trong vụ án 6 gia đình có nhu cầu xin việc làm cho con, em.

Quá trình xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ năm 2012, anh Nguyễn Việt Dũng (SN 1959, trú ở quận Đống Đa, Hà Nội) quen biết Nguyễn Văn Tuấn, khi ấy đang phục vụ trong lực lượng vũ trang. Đến cuối năm 2014, thấy chị gái ruột lo lắng về công ăn việc làm của con trai nên anh Dũng liền nhờ Tuấn “chạy” việc làm cho đứa cháu.

Đối tượng lừa đảo 'chạy' việc làm lĩnh án - Ảnh 1

Nguyễn Văn Tuấn tại phiên tòa

Tuấn“chém gió” là có thể “chạy” cho cháu anh Dũng vào làm việc tại Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel với chi phí 220 triệu đồng. Chấp nhận mạo hiểm, anh Dũng nói lại với chị gái và nhanh chóng đưa tiền, giao hồ sơ cho Tuấn.

Đến giữa năm 2015, sau nhiều lần bị anh Dũng hỏi về việc “chạy” việc làm của đứa cháu thì Tuấn liền nói bừa là đã có quyết định đi làm. Nhưng đối tượng tiếp tục yêu cầu chị em anh Dũng phải “lót tay” thêm 20 triệu đồng nữa.

Sau đó, Tuấn đưa anh Dũng xem một bản quyết định (photocopy) của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel nhận cháu anh này vào làm việc. Tuy nhiên, đó chỉ là một tờ “giấy lộn” đúng nghĩa vì nó được Tuấn tự sao chụp, cắt ghép tạo thành để đối phó.

Trước đó, tháng 3-2014, thông qua một cá nhân ở gần nhà, anh Vũ Đình Phúc (SN 1960, trú ở quận Ba Đình, Hà Nội) được giới thiệu và quen biết Tuấn với cái “mác” sỹ quan cao cấp trong lực lượng vũ trang. Tuấn đã thêu dệt các mối quan hệ thân tình với một số cán bộ cao cấp, đồng thời khẳng định sẽ “lo” cho con gái anh Phúc vào làm kế toán của cơ quan X.

Đổi lại, ông Phúc phải bỏ ra 290 triệu đồng chi phí xin việc làm. Nhận tiền của anh Phúc song Tuấn không hề giúp và nhanh chóng ăn tiêu hết. Sau đó, Tuấn thấy anh Phúc cả tin nên tiếp tục tìm cách “móc” thêm tiền.

Cụ thể, đầu tháng 11-2014, Tuấn chủ động gặp anh Phúc và nói vấn đề “chạy” việc làm cho con gái của anh này gặp khó khăn nên phải cần phải chi thêm tiền “lo lót”. Không chút hoài nghi, anh Phúc nhanh chóng đưa thêm cho Tuấn 200 triệu đồng nữa.

Đầu tháng 1-2015, sau nhiều lần gọi hỏi, anh Phúc được Tuấn cho biết con gái anh đã có quyết định vào làm việc. Anh Phúc phấn khởi đến nhà Tuấn nhận bản quyết định đi làm (photocopy) và tiếp tục “lót tay” cho kẻ bịp bợm 20 triệu đồng nữa.

Tổng cộng, anh Phúc đã bị Tuấn chiếm đoạt tới 510 triệu đồng. Và cũng như trường hợp lừa đảo chị, em anh Dũng, giấy quyết định tuyển dụng con gái anh Phúc vào làm việc ở cơ quan X chỉ là “giấy lộn” được Tuấn “chế” để đối phó trên cơ sở cắt, dán, rồi photocopy ra.

Ngoài những trường hợp lừa đảo bằng chiêu thức “chạy” việc làm nêu trên, quá trình xét xử, TAND TP Hà Nội còn làm rõ từ tháng 8-2012 đến tháng 4-2015, Nguyễn Văn Tuấn còn chiếm đoạt tài sản của 4 gia đình khác cũng với thủ đoạn như vậy với tổng số tiền lên đến gần 1,5 tỷ đồng.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật và đến nay bị cáo vẫn chưa khắc phục được phần nào hậu quả cho các bị hại. Do đó, kết thúc phiên xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên Nguyễn Văn Tuấn 14 năm tù.