Đối tượng cuối cùng trong vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa lãnh án

Sau khi cùng đồng phạm gây ra vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa, bị cáo Nam bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã hồi tháng 4/2022.

TAND Tp.HCM vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Xuân Nam, SN 1989, quê tỉnh Thanh Hóa về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Bị cáo Nam là một trong 6 đối tượng cùng nhau "khủng bố", tạt mắm tôm vào quán Phở Hòa, gây áp lực để buộc cha vợ của Trần Anh Tuấn, SN 1976 phải trả nợ thay cho Tuấn.

Sau khi cùng nhóm đồng phạm tham gia cưỡng đoạt tài sản, bị cáo Nam bỏ trốn và sau đó bị bắt theo lệnh truy nã hồi tháng 4/2022.

Bị cáo Nam lãnh án sau khi bị bắt theo lệnh truy nã. (Ảnh: H.Yến)

Bị cáo Nam lãnh án sau khi bị bắt theo lệnh truy nã. (Ảnh: H.Yến)

Theo lý lịch tư pháp, Nam có một tiền án 15 năm tù về tội Giết người, Cướp tài sản. Sau khi mãn hạn tù vào năm 2019, Nam tham gia khủng bố quán Phở Hòa và bỏ trốn cho đến khi bị bắt.

Tại phiên tòa, bị cáo Nam thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. HĐXX sau khi nghị án đã cho rằng, bị cáo Nam có hai tình tiết định khung tăng nặng hình phạt là tái phạm nguy hiểm và phạm tội có tổ chức. Mặc dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt, nhưng bị cáo Nam phải chịu trách nhiệm hình sự tương xứng với hành vi của bị cáo gây ra và phải cao hơn mức án 3 năm 6 tháng tù giam mà một đồng phạm của Nam bị tuyên phạt trước đó. Từ đó, HĐXX tuyên phạt Nam mức án 4 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, nhóm đồng phạm của Nam gây ra vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán Phở Hòa, gây sức ép đề đòi nợ, gồm: Phạm Phong Phú, SN 1972; Khương Đình Đồng, SN 1991; Lê Văn Công, SN 1992; Nguyễn Xuân Tùng, SN 1991; Nguyễn Đình Đức, SN 1985; Phạm Thành Đô, SN 1978 đã bị TAND Tp.HCM đưa ra xét xử và bị tuyên án.

Cụ thể, tòa tuyên phạt bị cáo Phú 3 năm 6 tháng tù giam. Các bị cáo Đồng, Công, Tùng, Đô, Đức bị tuyên phạt cùng mức án 3 năm tù giam về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Tòa tuyên phạt bị cáo Trần Anh Tuấn, SN 1976, con rể của chủ quán phở Hòa mức án 2 năm 3 tháng 3 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo nội dung vụ án, Trần Anh Tuấn, SN 1976 là con rể ông chủ quán phở Hòa. Do kinh doanh thua lỗ nên Tuấn thế chấp 3 ôtô Audi Q7, Mercedes S350, Lexus RX350 để vay tiền của nhiều người, trong đó có vay của Phạm Phong Phú và Khương Đình Đồng.

Từ tháng 1 đến tháng 4-2019, Tuấn vay của Phú tổng cộng 3,5 tỷ đồng với lãi suất 12%-15%/tháng. Tháng 7/2019, Tuấn tiếp tục nhờ Đồng bảo lãnh vay 200 triệu đồng, lãi suất 4%/ngày. Tuy nhiên, chỉ trả lãi được 10 ngày, Tuấn tắt điện thoại, bỏ nhà đi nên Đồng phải trả thay.

Ngày 22/7/2019, Đồng cùng đàn em đến quán phở Hòa tìm gặp Trần Anh Tuấn để đòi nợ thì gặp Phú cũng đi đòi nợ. Nhưng nhóm đòi nợ này không gặp được Anh Tuấn. Lúc này, Đồng nói sẽ cho đàn em tạt sơn pha mắm tôm vào quán phở Hòa gây áp lực buộc Tuấn phải ra gặp mặt hoặc buộc gia đình vợ Tuấn phải trả nợ thay.

Nói là làm, Đồng thuê Nguyễn Xuân Tùng, Phạm Thành Đô tạt sơn và mắm tôm vào quán Phở Hòa hai lần.

Còn đối tượng Phú chỉ đạo đàn em của mình là Nguyễn Đình Đức nhiều lần dẫn theo người đến quán phở Hòa gây áp lực, yêu cầu chủ quán phở Hòa phải trở nợ thay con rể.

Chưa dừng lại, nhóm Phú và Đồng còn “bắt tay” với nhau, chia nhau mỗi người ngồi một bàn trong quán, nếu có khách vào ăn phở thì xua đuổi, không cho khách ngồi nhằm làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của quán phở Hòa.

Không những thế, một người trong nhóm Đức còn cố tình bỏ con gián vào tô phở đang ăn, rồi la lớn lên tố quán phở kinh doanh không đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi công an phường đến giải quyết thì các đối tượng bỏ về.

Sau đó, nhóm Đồng, Phú còn bàn bạc tạt sơn vào quán phở Hòa vào ban ngày, lúc quán đông khách. Đến ngày 4/8/2019, nhóm đối tượng nói trên bị bắt.

Đối với Trần Anh Tuấn, bị cáo đã thế chấp 3 ô tô Mercedes S350, Lexus RX350, Audi Q7 cho Phú, xe không rõ nguồn gốc hoặc có nguồn gốc bất hợp pháp, đã thế chấp cho ngân hàng... Tuy nhiên, Tuấn đã làm giả giấy tờ các xe này rồi nhờ Phú, Đồng đứng ra bảo lãnh thế chấp xe cùng giấy tờ vay tiền từ người khác.

Võ Công Thư

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/doi-tuong-cuoi-cung-trong-vu-tat-son-vao-quan-pho-hoa-linh-an-a571294.html