Đời trái ngược của hai 'thần tiên tỉ tỉ' nổi danh

Cùng là những mỹ nhân của màn ảnh Hoa ngữ, được vào nhiều vai diễn giống nhau, nhưng Lưu Diệc Phi và Lý Nhược Đồng lại có số phận trái ngược nhau...

Cùng có danh xưng "thần tiên tỉ tỉ"

Thần tiên tỉ tỉ là danh xưng được những người hâm mộ thể loại phim kiếm hiệp Trung Quốc ưu ái dành cho những sao nữ của màn ảnh Hoa ngữ có dung mạo xinh đẹp, khí chất thanh nhã hơn người.

Danh xưng này xuất phát từ nhân vật Vương Ngữ Yên trong "Thiên Long Bát Bộ" - tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung được chuyển thể thành phim với nhiều phiên bản khác nhau.

Theo đó, với mỗi phiên bản phim Thiên Long Bát Bộ lại có một sao nữ nổi danh với cái tên thần tiên tỉ tỉ nhờ thủ vai tiểu thư nhà họ Vương, trong đó có Lưu Diệc Phi và Lý Nhược Đồng.

Tuy nhiên, thần tiên tỉ tỉ sau đó trở thành cách gọi chung cho những sao nữ có nhan sắc, phong thái, cốt cách tựa như nàng tiên trên màn ảnh nhỏ.

Lý Nhược Đồng vào vai thần tiên tỉ tỉ Vương Ngữ Yên trong Thiên Long Bát Bộ năm 1997, còn Lưu Diệc Phi thủ vai Vương Ngữ Yên trong Thiên Long Bát Bộ năm 2003.

Đời trái ngược của hai 'thần tiên tỉ tỉ' nổi danh - Ảnh 1

Lý Nhược Đồng trong vai Vương Ngữ Yên

Đời trái ngược của hai 'thần tiên tỉ tỉ' nổi danh - Ảnh 2

Lưu Diệc Phi trong vai Vương Ngữ Yên

Cả Lưu Diệc Phi và Lý Nhược Đồng đều để lại được ấn tượng sâu sắc với người xem qua vai diễn này. Ngoài hai người đẹp còn có những tên tuổi khác như Trần Ngọc Liên (Thiên Long Bát Bộ bản 1982), Tống Cương Lăng (bản 1991), Trương Mông (bản 2012) cũng từng thủ vai Vương Ngữ Yên. Tuy nhiên Lý Nhược Đồng và Lưu Diệc Phi được xem là có khí chất phù hợp với vai diễn hơn cả.

Ngoài nhân vật Vương Ngữ Yên, cả Lưu Diệc Phi và Lý Nhược Đồng còn cùng từng vào vai Tiểu Long nữ (Cô Cô) trong "Thần Điêu đại hiệp". Trong đó, Nhược Đồng góp mặt trong bản 1995, còn Diệc Phi tham gia trong bản 2006.

Đời trái ngược của hai 'thần tiên tỉ tỉ' nổi danh - Ảnh 3

Lý Nhược Đồng trong vai Tiểu Long nữ

Đời trái ngược của hai 'thần tiên tỉ tỉ' nổi danh - Ảnh 4

Lưu Diệc Phi trong vai Tiểu Long nữ

Với vai diễn này, cả Lý Nhược Đồng và Lưu Diệc Phi cũng đều làm toát lên được vẻ dịu hiền, tao nhã pha chút lạnh lùng, chút u buồn của nhân vật. Cả hai đều là những nàng Tiểu Long nữ xinh đẹp, được yêu thích nhất, nổi danh nhất trong số những người từng tham gia thủ vai.

Nhìn chung, cả hai đều thành công, để lại được dấu ấn và tên tuổi của mình trong hai vai diễn này với người hâm mộ phim kiếm hiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, sau những vai diễn nổi danh này, quay về đời thực, số phận của hai "thần tiên tỉ tỉ" lại có những diễn biến trái ngược nhau.

Trong đó có thể nói, Diệc Phi ngày càng thăng hoa trong sự nghiệp và cuộc sống. Ngược lại, Nhược Đồng lại rơi vào cảnh lận đận, cả sự nghiệp và nhan sắc cũng đều đi xuống theo.

Ngã rẽ khác nhau

Lý Nhược Đồng là một diễn viên Hồng Kông từng được mến mộ khắp châu Á. Hiện tại cô đã bước sang tuổi tứ tuần. Cô là người con thứ 7 trong một gia đình có 10 anh chị em. Do từ nhỏ đã xinh xắn nên được hàng xóm gọi là Thất tiên nữ.

Năm 1992, khi đang làm tiếp viên hàng không của hãng Cathay Pacific, tình cờ Nhược Đồng được một công ty quảng cáo mời đóng một đoạn phim ngắn. Sau đó được đạo diễn Từ Khắc để ý và mời tham gia bộ phim Yêu thú đô thị. Từ đó, cô lấn sân diễn viên và lần lượt xuất hiện trong nhiều phim cổ trang đình đám.

Nhờ dáng vẻ thanh tú, thoáng chút u buồn rất phù hợp với các vai cổ trang, nên Nhược Đồng nhanh chóng gây nên tiếng vang, đưa tên tuổi nổi khắp châu Á và được mệnh danh là "mỹ nhân cổ trang".

Vai Tiểu Long Nữ trong Thần điêu đại hiệp (đóng chung với Cổ Thiên Lạc) của Nhược Đồng được đánh giá là thể hiện rất thành công. Trong suốt 20 năm qua, vai diễn Tiểu Long Nữ do Lý Nhược Đồng đảm nhiệm vẫn luôn được xem là kinh điển nhất trong lịch sử.

Đời trái ngược của hai 'thần tiên tỉ tỉ' nổi danh - Ảnh 5

Lý Nhược Đồng (Cô Cô) và Cổ Thiên Lạc (Dương Quá) trong phim Thần Điêu Đại Hiệp

Về phần Lưu Diệc Phi, cô hiện 29 tuổi, được biết đến là sinh viên trẻ nhất được nhận vào nhập học trong lịch sử của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh.

Cũng như Lý Nhược Đồng, Lưu Diệc Phi là "thần tiên tỉ tỉ" trong ngành giải trí Hoa ngữ vì hình ảnh dịu dàng, thanh nhã như mỹ nhân bước ra từ trong tranh. Nhờ vậy, cô cũng đặc biệt phù hợp với nhiều vai diễn cổ trang và cũng gây dựng được danh tiếng nhờ những vai cổ trang này.

Nếu như Lý Nhược Đồng được đánh giá là nàng Tiểu Long nữ đẹp nhất, là Cô Cô giống nguyên tác nhất thì Lưu Diệc Phi là người đẹp Hoa ngữ nổi tiếng nhất với danh xưng "thần tiên tỉ tỉ".

Đời trái ngược của hai 'thần tiên tỉ tỉ' nổi danh - Ảnh 6

Lưu Diệc Phi (Vương Ngữ Yên) và Lâm Chí Dĩnh (Đoàn Dự) trong Thiên Long Bát Bộ