Đối thủ của tuyển nữ Việt Nam lên tiếng sau khi nhận sự chỉ trích từ New Zealand

Hai đối thủ của tuyển nữ Việt Nam là Hà Lan và Tây Ban Nha đã đăng tải đoạn clip ngắn khi bắt chước 1 điệu nhảy truyền thống và được là chế nhạo văn hóa của người bản địa New Zealand.

Mới đây, một video có sự xuất hiện của 2 cầu thủ Hà Lan Sherida Spitse và Merel van Dongen bắt chước điệu nhảy truyền thống Haka một cách đầy chế giễu đã gây ra sự phẫn nộ tại New Zealand.

Ngoài Hà Lan, đối thủ của tuyển Việt Nam là tuyển Tây Ban Nha, đối thủ giao hữu cuối cùng trước thềm World Cup nữ 2023, cũng đăng tải đoạn clip tương tự và xóa ngay sau đó. Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha vẫn vấp phải nhiều sự chỉ trích và yêu cầu xin lỗi.

Trước làn sóng phẫn nộ, đại diện KNVB đã lên tiếng (Ảnh: NU)

Trước làn sóng phẫn nộ, đại diện KNVB đã lên tiếng (Ảnh: NU)

Với làn sóng phẫn nộ ở New Zealand, Liên đoàn bóng đá Hà Lan (KNVB) mới đây đã lên tiếng phủ nhận việc 2 tuyển thủ Spitse và Van Dongen thực hiện điệu nhảy Haka này.

Người đại diện KNVB khẳng định đây là 1 phần của buổi tập thể lực của đội để khơi dậy sức mạnh bên trong cơ thể. "Do đó, đội bóng chưa bao giờ có ý định đối xử thiếu tôn trọng với các giá trị văn hóa của một trong những quốc gia đăng cai World Cup" - người phát ngôn nhấn mạnh với hãng tin ANP.

“Trong thể thao, Haka được tất cả các vận động viên chuyên nghiệp biết đến và ngưỡng mộ. Đội tuyển bóng đá nữ Hà Lan cũng không ngoại lệ”- đại diện KNVB nói thêm.

Theo tờ Telegraph, đây là 1 điệu nhảy được các đội bóng bầu dục của New Zealand biểu diễn trước các trận đấu quốc tế từ năm 1888-1889.

Đội tuyển Tây Ban Nha có đoạn clip của 4 tuyển thủ bắt chước điệu nhảy Haka và xóa ngay sau đó

Trước đó, sự phẫn nộ của người hâm mộ trên mạng xã hội xuất hiện với các bình luận "Hãy đuổi những người này khỏi New Zealand", "Những người này cần được giáo dục lại một cách đàng hoàng và cần phải xin lỗi người dân" hay "Tôi không là người New Zealand nhưng vẫn thấy bức xúc. Không ai được phép xúc phạm một nền văn hóa có từ lâu đời".

Một số bình luận khác khẳng định: "Họ không chế giễu bất cứ điều gì. Họ đang thử điệu nhảy này nhưng cảm thấy không tự nhiên vì đây không phải là một phần văn hóa của họ", "Nếu họ sử dụng lời nói để chế giễu tôi sẽ tin, nhưng điều này không phải là chế giễu".

Tại World Cup nữ 2023, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ đối mặt với đương kim vô địch Hoa Kỳ (22-7), Bồ Đào Nha (27-7) và á quân Hà Lan (1-8). Trước thềm giải đấu, thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ còn 1 màn tổng duyệt với tuyển nữ Tây Ban Nha ngày 14-7.

Điệu nhảy Haka là văn hóa của người Maori, New Zealand. Đây là 1 dân tộc lâu đời có mặt ở 2 nước chủ nhà đông đăng cai World Cup nữ là Úc và New Zealand.

Quốc An

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/the-thao/doi-thu-cua-tuyen-nu-viet-nam-len-tieng-sau-khi-nhan-su-chi-trich-tu-new-zealand-20230711182645274.htm