Đối thoại với doanh nghiệp XNK qua cảng Cát Lái

(HQ Online)- Ngày 19-9, tại Hội nghị đối thoại với trên 100 doanh nghiệp (DN) XNK qua cảng Cát Lái TP.HCM, Cục Hải quan TP.HCM và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã hướng dẫn, giải đáp nhiều vướng mắc về thủ tục cho DN.

Đối thoại với doanh nghiệp XNK qua cảng Cát Lái - Ảnh 1

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Lê Đình Lợi trao đổi với DN. Ảnh: T.H

Theo Phó Cục trưởng Lê Đình Lợi, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 là đơn vị hải quan cửa khẩu quản lý làm thủ tục cho số lượng DN rất lớn, với trên 20.000 DN. Với sự đóng góp của các DN, trong 8 tháng năm 2015, Hải quan nơi đây đã thu ngân sách đạt trên 19.000 tỷ đồng. Ngoài việc nêu các khó khăn, vướng mắc, cơ quan Hải quan rất mong DN góp ý, kiến nghị quy trình nghiệp vụ, thái độ tinh thần của cán bộ công chức hải quan… để cơ quan Hải quan và DN cùng nhau thực hiện, tạo thuận lợi tốt nhất cho hoạt động XNK, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng.

Tại hội nghị, Cục Hải quan TP.HCM đã lưu ý các DN về một số nội dung liên quan đến chính sách, nghiệp vụ hải quan: 10 quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại được Tổng cục Hải quan vừa ban hành theo Quyết định 1966/QĐ-TCHQ; việc triển khai thí điểm quy trình giám sát hàng hóa đưa vào, đưa ra tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1; quy trình một cửa quốc gia.

Trong 10 quy trình thủ tục hải quan được ban hành mới đây có nhiều điểm mới, như: cơ quan Hải quan thực hiện soi chiếu trước đối với hàng hóa nhập khẩu và soi chiếu ngẫu nhiên sau thông quan đối với hàng hóa xuất khẩu; việc đưa hàng về bảo quản, ngoài công văn của DN, còn bổ sung thêm giấy đăng kí kiểm tra chuyên ngành để cơ quan Hải quan có cơ sở giải quyết cho DN mang hàng về bảo quản.

Đối hàng xuất khẩu, mỗi ngày chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 xử lý trên 3.000 tờ khai xuất khẩu, đề nghị DN hỗ trợ khai báo đầy đủ số container trên tờ khai hải quan, không nên dùng bảng kê số container sẽ gây ách tắc trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Trong phần đối thoại, Cục Hải quan TP.HCM và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã giải đáp 19 vấn đề vướng mắc liên quan đến các nội dung: Chứng nhận xuất xứ hàng hóa; nộp thuế qua thanh toán điện tử; xử lý đối với hàng hóa NK không đạt chất lượng theo quy định; in mã vạch đối với tờ khai hải quan; đóng ghép hàng hóa chung container; khấu trừ thuế sau khi DN nộp bổ sung C/O; kê khai số container hàng xuất khẩu trên tờ khai hải quan; khai bổ sung sau khi thông quan; kiêm tra chuyên ngành...

Trả lời vướng mắc của Công ty CP Dược liệu Trung ương về trách nhiệm in mã vạch sau khi thông quan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 Lê Văn Nhiễn cho biết, theo Thông tư 38 quy định việc in mã vạch do DN thực hiện, có 2 địa chỉ để DN in mã vạch: Trên cổng thông tin điện tử hải quan, hoặc in trên hệ thống của người khai hải quan. Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể, DN có thể đề nghị cơ quan Hải quan hỗ trợ in trên hệ thống VNACCS/VCIS.

Đối với việc tái xuất hay tiêu hủy đối với hàng hóa NK không đạt chất lượng NK phải căn cứ vào quyết định của cơ quan kiểm tra chuyên ngành, cơ quan Hải quan sẽ có quyết định xử lý đối với lô hàng này.

Phản ánh vướng mắc của DN mình, Công ty TNHH Đông Anh cho biết, theo quy định của TCHQ, công chức hải quan không kí tên, đóng dấu trên tờ khai hải quan. Tuy nhiên, trên thực tế DN cần tờ khai bản giấy có kí tên đóng dấu trên tờ khai hải quan để tiện cho việc giao dịch với các đơn vị khác có được không. Trả lời câu hỏi của DN, cơ quan Hải quan cho rằng, nếu DN cần tờ khai có kí tên, đóng dấu trên tờ khai hải quan, công chức hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu hợp lệ sẽ cấp cho DN theo yêu cầu.

Liên quan đến vướng mắc của các DN trong thực hiện nộp thuế trên cổng thanh toán điện tử của cơ quan Hải quan, Phó Trưởng phòng Thuế XNK Nguyễn Quốc Toản cho rằng, qua khảo sát có rất nhiều ngân hàng thương mại sau khi cấp giấy nộp tiền cho DN vẫn chưa chuyển thông tin nộp thuế của DN lên cổng thông tin điện tử của cơ quan Hải quan, vi phạm cam kết giữa ngân hàng với cơ quan Hải quan trong công tác phối hợp thu.

Theo quy định, cơ quan Hải quan không được phép yêu cầu DN cung cấp giấy nộp tiền khi làm thủ tục thông quan hàng hóa. Tổng cục Hải quan đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về vấn đề này, nên các DN không nộp chứng từ nộp cho cơ quan Hải quan. Trên thực tế, các DN phải cẩn thận rà soát trong việc nộp thuế, bởi có nhiều DN nộp thuế sai thông tin các khoản thuế, dẫn đến việc nợ thuế trên hệ thống.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Công ty TNHH Phan Duy Phương cho rằng, liên quan đến kết quả kiểm dịch, trước đây DN được giữ 2 bản kết quả kiểm tra chuyên ngành về kiểm dịch thực vật, nên có thể nộp ngay cho cơ quan Hải quan. Hiện nay, cơ quan kiểm tra chuyên ngành chuyển 1 bản cho cơ quan Hải quan qua đường bưu điện, nên thời gian kéo dài. Trả lời vướng mắc này, Phó chi cục trưởng Lê Văn Nhiễn cho rằng, trên thực tế, trên cơ sở xuất trình kết quả của DN, cơ quan Hải quan xem xét giải quyết xác nhận thông quan cho DN, chứ không nhất thiết phải chờ kết quả gửi qua đường bưu điện.

Liên quan đến việc giải quyết cho DN mang hàng bảo quản, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 lưu ý DN, khi cơ quan chuyên ngành cung cấp kết quả kiểm tra chuyên ngành, DN phải nộp cho cơ quan Hải quan đúng thời hạn, nếu nộp quá thời hạn quy định (30 ngày) các lô hàng sau DN sẽ không được giải quyết cho mang hàng về bảo quản. Hiện nay, cơ quan Hải quan căn cứ vào 2 hành vi để xem xét không giải quyết cho DN mang hàng về bảo quản trong thời gian 1 năm: không giữ nguyên trạng hàng hóa, không nộp kết quả kiểm tra chuyên ngành đúng thời hạn.

Tại hội nghị, đại diện Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã giải đáp một số vướng mắc của DN liên quan đến bãi đóng hàng xuất khẩu; phân luồng xe vào cảng cũng chưa thuận lợi...