Đối thoại lần thứ năm giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức

Ngày 15-11, tại Hà Nội, diễn ra Đối thoại lần thứ năm giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) với chủ đề “Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam và Đức”. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu SPD do Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức E.Bun-man làm Trưởng đoàn. Tham gia Đối thoại có các nhà quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu của Việt Nam và CHLB Đức.

Đối thoại lần thứ năm giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức - Ảnh 1

Phát biểu ý kiến tại phiên khai mạc, đồng chí Hoàng Bình Quân đánh giá, chủ đề cuộc Đối thoại lần này có ý nghĩa thiết thực bởi doanh nghiệp vừa và nhỏ là lực lượng, thực thể kinh tế quan trọng và là động cơ chính của nền kinh tế Việt Nam. Đồng chí nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng các doanh nghiệp vừa và nhỏ và đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để tạo điều kiện cho lực lượng này phát triển. Trưởng Đoàn đại biểu SPD E.Bun-man cho rằng, chủ đề trao đổi lần này liên quan sâu sắc sự phát triển của nền kinh tế Đức vì doanh nghiệp vừa và nhỏ là động lực của nền kinh tế Đức, chiếm 90% tổng số doanh nghiệp nước này.

Trong ba phiên tham luận, với tinh thần khoa học, nghiêm túc và mang tính xây dựng, các đại biểu thảo luận về vai trò, cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Từ thực tiễn ở mỗi nước, các đại biểu đề ra những biện pháp nhằm đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ trong giai đoạn mới.

Tại phiên bế mạc, hai Trưởng đoàn nhấn mạnh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển nhanh, có sức sống cao trong nền kinh tế thị trường, tuy nhiên cũng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Những kinh nghiệm rút ra từ cuộc Đối thoại giúp hai Đảng trao đổi kinh nghiệm thực tiễn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững; đồng thời tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, đóng góp thiết thực vào việc làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - CHLB Đức.