Đối thoại Hải quan và Thuế vẫn 'nóng' như mọi năm

“Đến hẹn lại lên”, Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với các cơ quan Thuế, Hải quan vừa diễn ra tại TP HCM sáng 30/11. Hội nghị đối thoại này được tổ chức 1 năm 1 lần, tuy nhiên, cũng như nhiều năm trước, hội nghị năm nay vẫn “nóng” như chưa bao giờ có.

Vẫn “nóng” như mọi năm, các doanh nghiệp thi nhau “tố” 2 ngành Thuế và Hải quan khi cho rằng các ngành này thực thi Luật có phần lúng túng và không am hiểu, thậm chí hiểu sai.

Đối thoại Hải quan và Thuế vẫn 'nóng' như mọi năm - Ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp mong muốn Hải quan và Thuế cần đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hoạt động. Ảnh: Mạnh Cường

Hải quan “nóng”

Đại diện Công ty Tico chuyên sản xuất linh kiện ngành điện phản ánh với lãnh đạo Bộ Tài chính, trong đó, đơn vị này cho biết cách xử lý của ngành hải quan vẫn chưa “thông”. “Nhập khẩu nguyên vật liệu các nước Asean, chúng tôi đưa chứng từ nhập khẩu nhưng sau khi kiểm tra hải quan Long Thành lại truy thu thuế; vì CO cấp lần đầu nhưng lại ghi nhầm cấp sau (Thông tư 21 – không mất hiệu lực của CO); lỗi thứ 3, không ghi chi tiết mặt hàng mã HS. Nguyên tắc Asean thì hàng hóa có ghi xuất xứ thì mới cấp CO. Như vậy truy thu là không hợp lý”, đơn vị này khẳng định.

Công ty Cơ điện và Thương mại Alaska “tố” tiếp ngành hải quan khi áp mã cho mặt hàng nước nóng lạnh, tiến hành kiểm tra trong 10 ngày, thực hiện kiểm tra máy móc điện lạnh nhập khẩu trong 5 năm qua. Do đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị hàng tấn giấy tờ. Do Tổng cục Hải quan muốn áp mã cho hàng nước nóng lạnh, 5 năm qua không nhận được thông tin nào. Nay dựa trên quy định mới buộc Công ty truy thu thuế do vi phạm theo khoản 4 điều 5, Thông tư số 14.

“Sau thời gian kiểm tra chúng tôi trình bày nhưng không nhận được giải thích. Vi phạm từ ngày sau khi ban hành thì không thể truy thu thuế 5 năm trở về trước, tiền phạt là 3 tỷ 570 triệu đồng, cộng với 20% tiền chậm nộp/tổng tiền phạt. Nếu không nộp thì cưỡng chế hàng hóa và không được thông quan. Mặc dù chưa có cơ sở rõ ràng nhưng đã truy thu, đi ngược với việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp”, đại diện doanh nghiệp này than thở.

Ngay sau đó, ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan cho rằng kiểm tra là đúng pháp luật, tuy nhiên trong quá trình thì có truy thu hoặc không. Đối với việc áp mã số trước và sau thì vẫn được thực hiện.

“Hải quan sẽ xem xét thêm hồ sơ để báo cáo lại. Có công ty hỏi xem có cách nào giảm bớt sự sai sót về mã số? - Nếu doanh nghiệp không biết thì hải quan phải hướng dẫn để tránh sai sót cho hàng xuất nhập khẩu. Đối với mặt hàng mới, khó thì cơ quan hải quan có quy chế nào hỗ trợ tốt hơn? - Hiện hải quan đang muốn thống nhất mã số các mặt hàng, cùng với các nước có UB cấp mã số HS”, ông Anh chia sẻ.

“Ngay cả Cục hải quan sau khi thông quan còn loay hoay chưa xác định một cái có buồng lạnh, và một cái không có nhưng đã truy thu. Thứ 2, theo Thông tư 14 sửa đổi làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Kể từ ngày ban hành Thông tư 14/2015, tại sao sau khi thông quan không áp dụng Tshông tư 14 mà lại áp truy thu và phạt chậm. Truy hoàn (21/10 được ban hành mã thuế 10%) vậy thì được truy hoàn trong 5 năm, nếu doanh nghiệp tự truy hoàn thì 5 năm sau DN cũng không nhận lại được vì phải đi từng cửa khẩu. Nếu thực hiện truy thu thì phải thực hiện luôn truy hoàn và dựa trên số liệu của hải quan”, Công ty Alaska phản ứng.

Qua sự kiện này, đại diện Alaska mong muốn đối với những vấn đề chưa rõ thì có thể kiến nghị để sửa đổi, bổ sung.

Công ty May Nhà Bè phản ánh: Kiểm tra chuyên ngành của hải quan quá lâu, hàng về Hải Phòng nói sai CO nên không nhận được thuế ưu đãi đặc biệt. Sau khi doanh nghiệp gửi văn bản hỏi, 3 tháng sau vẫn chưa trả lời, dẫn đến thiệt hại cho doanh nghiệp khi kết quả phân tích khác với CO của nhà cung cấp.

Ngành Thuế cũng chẳng kém

Theo Giám đốc Công ty TNHH sản xuất Minh Diệu, quận 7, TP HCM: 2 ngành hải quan và thuế có nhiều cải tiến đi sâu, đi sát doanh nghiệp, tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp vướng ở hải quan rất nhiều. Đơn cử, chúng tôi sản xuất đế giày từ năm 1998 đến nay, nguyên liệu nhập khẩu nước ngoài, đặc biệt là polyestepoly… nhập mẫu về và Trung tâm kiểm định xác định sửa phân loại và biểu thuế khác, cũ thì 0% nhưng theo quy định mới thì 3%.

Doanh nghiệp đã làm đơn khiếu nại, sau khi gởi đơn đi thì hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp. Trung tâm thừa nhận kết quả phân tích có sai nhưng phân loại thì chưa nhận được sự đồng thuận từ hai phía. “Đến nay, Trung tâm Kiểm định thay đổi kết quả phân tích còn phân loại thì không đổi. Vậy hải quan có thực hiện truy thu thuế với lô hàng trở về trước?”, vị này lo lắng hỏi.

Công ty cổ phần Kim Xuân (Cần Thơ) bức xúc: Doanh nghiệp đã nhập nguyên liệu về, doanh nghiệp được miễn thuế vì nhập khẩu nguyên liệu rồi sản xuất nhưng 2 tháng vừa qua lại bị hải quan Cần Thơ yêu cầu đóng thuế tự vệ. Điều này vô lý, gây áp lực cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, ông Cao Anh Tuân, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết 71% người nộp thuế hài lòng với cơ quan thuế. Thời gian qua, ngành này đã rút ngắn thời gian làm các thủ tục giúp người dân và các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, qua đó đã được người dân đánh giá cao.

Tuy nhiên, phản ứng đối với ngành thuế, ông Đinh Công Khương, Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Thép Khương Mai cho biết thời gian qua, việc hoàn thuế tại Cục Thuế TP HCM là rất khó khăn, thời gian hoàn thuế kéo dài. “Tất cả các doanh nghiệp đều sợ ngành thuế, không chỉ sợ hoàn thuế không được mà chờ thuế hoàn trả thì lỗ. Làm qua mạng rồi mà cán bộ thuế vẫn còn bắt xuống xác nhận số lượng hàng xuất khẩu. Có lô hàng phải kéo dài 3 tháng, thậm chí có bộ hồ sơ 5 năm vẫn chưa được giải quyết hoàn thuế”, ông Khương bức xúc.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết về trường hợp của Công ty Khương Mai: Ngành thuế làm việc là đảm bảo đúng đối tượng, thực hiện theo cơ chế đánh giá rủi ro. Công ty Khương Mai thuộc đối tượng có rủi ro cao, do đó, qua kiểm tra hồ sơ hoàn thuế của đơn vị thì phát hiện hơn 70% hóa đơn đầu vào nằm trong hồ sơ đề nghị hoàn thuế của Khương Mai là từ các doanh nghiệp đã ngưng kinh doanh, và sử dụng hóa đơn của 13 doanh nghiệp không còn hoạt động trên địa chỉ đăng ký, qua xác minh phát hiện liên 1, liên 2 không giống nhau, có dấu hiệu mua bán hóa đơn.

Ông Khương ngay sau đó đã có ý kiến phản hồi về chuyện hóa đơn của doanh nghiệp không đến mức như Cục Thuế TP HCM vừa thông tin. Doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu nhiều, khoảng 70 tỉ đồng trên hàng trăm tỉ đồng tổng doanh thu mỗi năm và chỉ đề nghị hoàn thuế gần 7 tỉ đồng. Trong hồ sơ hoàn thuế có những hóa đơn của các bạn hàng đã ngừng kinh doanh, phá sản nhưng không đóng mã số thuế, không hoàn tất các thủ tục...

Công ty TNHH Lê Long Việt Nam, Long An (100% vốn Đài Loan) cho biết việc hoàn thuế, tại Thông tư 130 của Bộ Tài chính không xác định được số thuế VAT đầu vào. Vì vậy, hiện gặp vướng mắc là ngành thuế tỉnh Long An cũng chưa xác định rõ thuế kỳ trước bù vào thuế đợt sau để tính vào VAT. Số thuế chuyển qua kỳ sau là khá lớn.

Hiệp hội doanh nghiệp Sóc Trăng phản ánh tình trạng hiện nay thuế suất không tính đúng, doanh thu lớn nhưng thuế khoán rất ít. Khi bán hàng phải xuất hóa đơn nhưng hiện nay nhiều doanh nghiệp mua không có hóa đơn. Điều này gây mất công bằng.

“Quy định trên 200 nghìn phải tính thuế. Mua mấy trăm triệu không hóa đơn. Kiểm tra trước, hoàn sau nhưng doanh nghiệp không được hoàn”, vị này chia sẻ thêm.

Phát biểu tại buổi đối thoại, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, phương châm của cơ quan thuế và hải quan là luôn thực hiện đúng các quy định. Tuy nhiên, những doanh nghiệp vi phạm thì kiên quyết xử lý để tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho tất cả.

Sau đó bà Mai cũng khẳng định, cơ quan thuế - hải quan sẽ là bạn đồng hành của doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tháo gỡ những chính sách không còn phù hợp, cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Mạnh Cường