Đổi thay ở chiến khu cách mạng Thạch Yên

Là 1 trong 4 khu căn cứ cách mạng của tỉnh, chiến khu Cao Phong - Thạch Yên đóng vai trò quan trọng cùng quân và dân tỉnh ta chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8/1945. Phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thạch Yên luôn đoàn kết, nỗ lực, khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển KT-XH, phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2024.

Hạ tầng KT - XH xã Thạch Yên (Cao Phong) được đầu tư xây dựng, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Hạ tầng KT - XH xã Thạch Yên (Cao Phong) được đầu tư xây dựng, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Đưa chúng tôi đến dâng hương tại di tích chùa Khánh và thăm nhà truyền thống, nơi trưng bày những hình ảnh, hiện vật của khu căn cứ cách mạng Cao Phong – Thạch Yên, đồng chí Bùi Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Yên cho biết: Quần thể di tích chùa Khánh được xây dựng tại địa điểm trước đây là thao trường huấn luyện của đội du kích để tưởng niệm những chiến công hào hùng của các bậc tiền bối cách mạng đã xả thân vì nước. Quần thể khu di tích có ba công trình chính là ngôi chùa lễ (Tam bảo) được xây cao nhất dưới gốc thông già, phía dưới bậc thang lên chùa chính bên phải là nhà truyền thống, nơi trưng bày những hình ảnh hoạt động của chiến khu xưa; bên trái là nhà bia tưởng niệm, tấm bia được tạc bằng đá liền khối và nhiều cây xanh do các đồng chí lãnh đạo tỉnh trồng trong những dịp về thăm và dâng hương lên chùa. Di tích đã trở thành một trong những địa điểm tham quan ý nghĩa và là địa chỉ đỏ để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Hàng năm có nhiều đoàn khách về đây dâng hương và nhiều bạn trẻ muốn tìm hiểu về lịch sử của khu di tích cũng vào tận nơi thăm, sưu tầm tài liệu.

Theo lời kể của ông Bùi Minh An, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Thạch Yên: Khu căn cứ Cao Phong - Thạch Yên là 1 trong 4 khu căn cứ cách mạng của tỉnh thời kỳ tiền khởi nghĩa, nằm trong hệ thống chiến khu Hòa - Ninh - Thanh do Xứ ủy Bắc Kỳ xây dựng và trực tiếp chỉ đạo hoạt động. Vùng Cao Phong - Thạch Yên trước đây địa hình hiểm trở, có vị trí chiến lược quân sự quan trọng, gần dốc Cun, có đường 12 (nay là quốc lộ 6) đi qua. Nhận thấy tầm quan trọng của địa bàn này, cuối năm 1944, Xứ ủy Bắc Kỳ đã phân công đồng chí Vũ Thơ đến tuyên truyền, giác ngộ cách mạng cho đồng bào các xã trong vùng. Đầu tháng 7/1945, đồng chí Vũ Thơ, Bí thư Ban Cán sự Đảng tỉnh tuyển chọn 30 tự vệ trẻ, khỏe, hăng hái ở thị xã vào vùng Cao Phong -Thạch Yên để mở lớp huấn luyện quân sự. Cùng phụ trách lớp huấn luyện có các đồng chí Nguyễn Hòa, Hà Tư Bình trong Ban Cán sự Đảng tỉnh. Mặc dù khi đó, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, cơm rừng, trèo đèo, lội suối, nhưng cán bộ cách mạng đến đâu cũng được nhân dân trong vùng nhiệt tình giúp đỡ. Nhiều gia đình đã trở thành cơ sở cách mạng như: gia đình ông Bùi Văn Y, xã Yên Thượng (cũ); Bùi Văn Hoảnh, xã Tân Phong (cũ); Đặng Chí Viễn, xã Thu Phong. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng cách mạng đã phát triển mạnh, làm chủ hoàn toàn khu căn cứ, chờ thời cơ cách mạng. Sáng 23/8/1945, đoàn quân khởi nghĩa của Cao Phong – Thạch Yên phối hợp với cánh quân ở Lạc Sơn xuôi dốc Cun, tiến vào Phương Lâm, vượt sông Đà, cùng các lực lượng cách mạng khác chiếm tỉnh lỵ, giành chính quyền về tay nhân dân.

Phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thạch Yên đoàn kết, nỗ lực khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển KT-XH. Đến nay, diện mạo nông thôn mới đang dần hiển hiện. Các tuyến đường giao thông liên thôn xóm được bê tông hóa. Những thửa ruộng bậc thang xanh mướt, vườn cây ăn trái trĩu quả.

Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế được quan tâm đầu tư. Xã có 3/4 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; trạm y tế đạt chuẩn quốc gia về y tế; có trên 70% hộ được công nhận gia đình văn hóa và 77,7% khu dân cư văn hóa. Đồng chí Bùi Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Yên cho biết thêm: KT-XH phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, ANTT được giữ vững. Hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của xã đạt 13,85%; thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/năm; đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới. Từ nay đến cuối năm 2023, Đảng bộ, chính quyền lãnh đạo nhân dân phát triển toàn diện KT-XH, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu năm 2024 xã sẽ về đích nông thôn mới.

Đỗ Hà

Nguồn Hòa Bình: http://www.baohoabinh.com.vn/11/181470/doi-thay-o-chien-khu-cach-mang-thach-yen.htm