Đổi tên hay chia tách đều là phản khoa học

Vinastas đối với xã hội là rất quan trọng vì lĩnh vực tiêu dùng liên quan đến tất cả mọi người. Vinastas là hội xã hội - nghề nghiệp, dùng khoa học để nâng cao trình độ cho NTD, giúp NTD có kiến thức, trình độ để tự bảo vệ là chính. Thực tế, Vinastas đã làm được rất nhiều chuyên đề để nâng cao trình độ hiểu biết của người dân.

Giữa tiêu chuẩn và BVQLNTD có mối quan hệ không thể tách rời. Bởi lẽ, muốn bảo vệ NTD thì trước hết phải giúp cho họ hiểu dựa trên cơ sở tiêu chuẩn nào của sản phẩm để bảo vệ NTD. Ví dụ, cây xăng tự nhiên nó cháy, tự nhiên xe nổ thì phải áp dụng khoa học để chỉ cho họ biết tiêu chuẩn xăng ra sao? Ngay cả chuyện luộc bánh chưng bằng pin cũng vậy. Ai cũng bảo độc hại, vậy tại sao lại độc hại và dựa trên tiêu chí nào khẳng định?... Chính vì thế rất cần phải có tiêu chuẩn cụ thể, rõ ràng, chứ không phải BVQLNTD chỉ là đi bắt bớ, đi cổ động, đi khiếu nại. Việc kết hợp giữa tiêu chuẩn và BVQLNTD đã được tổ chức Người tiêu dùng Quốc tế (CI) khen và khuyến khích các nước nên áp dụng mô hình này. Và trên thực tế, giữa CI với Hội Tiêu chuẩn Quốc tế cũng đang kết hợp với nhau. Vậy mà, Bộ Công Thương lại khuyến nghị nên tách là điều vô lý.

Đổi tên hay chia tách đều là phản khoa học - Ảnh 1

Giáo sư - TSKH, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thiện Phúc, Phó Chủ tịch Vinastas, Nguyên Phó ban Kiểm tra Vusta, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, nguyên Chủ tịch Liên Hiệp hội KH - KT Hà Nội

Qua đó tôi thấy dường như Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương chưa nắm rõ tôn chỉ, mục đích của Vinastas, họ chỉ chú trọng vào câu chữ, bề ngoài. Và, với tư cách là một cán bộ khoa học, tôi cho rằng công văn khuyến nghị tách hoặc đổi tên Vinastas của Bộ Công Thương là không phù hợp khoa học, không hợp thời đại và mang dấu ấn cá nhân. Chúng tôi với tư cách là những người sáng lập Vinastas sẽ duy trì sự phát triển đúng với tôn chỉ, mục đích ban đầu mà Hội đề ra, vì mục đích chung là BVQLNTD chứ không vì bất kỳ mục đích nào khác!

Một điều tôi muốn nói thêm, khái niệm quản lý nhà nước, phải hiểu là tạo hành lang pháp lý cho sự phát triển. Còn bảo trợ không có nghĩa Bộ Công Thương chỉ đâu Vinastas làm đấy. Cũng cần biết, quản lý và bảo trợ là 2 lĩnh vực khác nhau. Vinastas có lịch sử phát triển, có thành tích được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao và là thành viên của Vusta. Vậy mà, không hiểu sao Bộ Công thương lại đưa ra vấn đề xem xét lại tính pháp lý của một tổ chức đã ra đời, tồn tại và phát triển gần 30 năm mà không hề trao đổi với Hội cũng như Vusta. Phải chăng, Bộ làm vậy là theo dụng ý của cá nhân? Đến ngay hồi đầu năm họp giao ban,vậy mà họ cũng không mời Hội...

Nhóm PV nội chính - Ảnh: Trần Phong

Đổi tên hay chia tách đều là phản khoa học - Ảnh 2