Đội tàu sân bay Nga xua đuổi tàu ngầm Hà Lan theo dõi

Hai tàu khu trục săn ngầm của Nga đã phát hiện và xua đuổi 1 tàu ngầm của Hà Lan tìm cách áp sát theo dõi nhóm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga trên Địa Trung Hải ngày 9.11.

Đội tàu sân bay Nga xua đuổi tàu ngầm Hà Lan theo dõi - Ảnh 1

Chiến đấu cơ trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga

Theo TASS, lúc 6 giờ 50 sáng 9.11 (giờ Moscow, 11 giờ 50 giờ VN), hai tàu khu trục chống ngầm Severomorsk và Phó đô đốc Kulakov thuộc đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đã phát hiện 1 tàu ngầm điện - diesel của Hà Lan đang tìm cách tiếp cận nhóm tàu Nga để theo dõi. Tàu ngầm Hà Lan được cho là thuộc lớp tàu Walrus.

Theo các thông tin của Nga, nhóm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã đến vùng biển giữa đảo Cyprus và Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov nói rằng các tàu chiến Nga dùng sonar phát hiện tàu ngầm Hà Lan đang tìm cách tiếp cận nhóm tàu chiến Nga từ xa 20 km. Sau đó các tàu khu trục chống ngầm của Nga đã dò tìm và dùng đến trực thăng săn ngầm Ka-27PL lùng sục cả 1 giờ, buộc tàu ngầm Hà Lan phải rời khỏi khu vực của nhóm tàu sân bay Nga. Ông Konaschenkov cho biết hoạt động của tàu ngầm Hà Lan gây nguy hiểm cho nhóm tàu chiến của Nga trên đường di chuyển, có thể dẫn đến tai nạn hàng hải.

Bộ Quốc phòng Nga không nói rõ phía Nga đã sử dụng những biện pháp gì để buộc tàu ngầm Hà Lan phải rời đi, chỉ cho biết các tàu khu trục săn ngầm của Nga có trang bị hệ thống sonar có thể dò tìm được tàu ngầm ở khoảng cách đến 50 km.

Đội tàu sân bay Nga xua đuổi tàu ngầm Hà Lan theo dõi - Ảnh 2

Tàu ngầm lớp Walrus của Hải quân Hà Lan - Ảnh: Bộ Quốc phòng Hà Lan

Ông Konashenkov còn nói trong thời gian nhóm tàu sân bay Nga di chuyển từ biển Barents xuống Địa Trung Hải từng phát hiện tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia của Hải quân Mỹ theo dõi đoàn tàu Nga.
Báo đài phương Tây cũng cho biết trong nhóm tàu sân bay Nga đến vùng biển Syria còn có 3 tàu ngầm, gồm 2 tàu ngầm hạt nhân lớp Pike-B và 1 tàu ngầm điện - diesel lớp Kilo.

Guardian (Anh) cho hay một quan chức NATO nói hải quân khối này đang theo dõi nhóm tàu của Nga từ nhiều tuần nay và đó là hoạt động thường lệ. Còn Bộ Quốc phòng Hà Lan trên Twitter của mình viết rằng cơ quan này không bình luận về hoạt động của các tàu ngầm nước này.

Đội tàu sân bay Nga xua đuổi tàu ngầm Hà Lan theo dõi - Ảnh 3

Tàu khu trục săn ngầm Severomorsk của Hải quân Nga - Ảnh: Hải quân Nga

Cũng trong ngày 9.11, trang tin Lenta (Nga) dẫn nguồn từ trang tin FlashNord nói rằng đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov chưa nhận được chỉ thị nào về việc tổ chức các cuộc không kích vào quân khủng bố ở Syria như một số báo Nga viết.

Trước đó một số bào đài Nga cho rằng nhóm tàu sân bay Nga với tàu sân bay cùng tuần dương hạm hạt nhân Peter Đại đế đang chuẩn bị tấn công quân khủng bố ở Aleppo bằng máy bay và tên lửa hành trình. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin này.

Anh Sơn