Đội tàu chiến Ai Cập vượt Bosphorus giữa lúc căng với Thổ

  7 liên quanGốc

  Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ vừa đồng loạt đăng tải hình ảnh biên đội tàu chiến của Ai Cập băng qua eo biển Bosphorus để đi vào Biển Đen.

  Theo hình ảnh được công bố, biên đội tàu chiến của Ai Cập lần lượt là khinh hạm Fateh 971, Alexandria 911 và tàu tên lửa tấn công hạng nặng Ali Gad Mahmoud Fahmy 686 của Hải quân Ai Cập băng qua eo biển Bosphorus do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

  Hình ảnh được ghi lại hồi cuối tuần qua. Các chiến hạm của Hải quân Ai Cập tiếp tục hành trình hướng tới Biển Đen.

  Chiến hạm Ai Cập vượt qua eo biển Bosphorus.

  Giới quan sát cho rằng, đây là động thái hy hữu của Hải quân Ai Cập trong bối cảnh nước này và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng liên quan đến chiến sự ở Libya và tranh chấp lãnh thổ ở Hy Lạp trên biển Địa Trung Hải.

  Liên quan đến chiến sự Libya, Ai Cập từng nhiều lần đưa ra lời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về lằn ranh đỏ đối với hai địa danh chiến lược ở nước láng giềng Libya với đe dọa "sẽ phải trả giá một khi đến gần thành phố Sirte và Jufra".

  Nói về mục đích chuyến đến Biển Đen lần này của biên đội tàu chiến Ai Cập, Văn phòng Báo chí Hạm đội Biển Đen của Nga cho biết, các lực lượng hải quân của nước này và Ai Cập sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung ở Biển Đen.

  "Ở Novorossiysk, các đoàn của Hải quân và Hải quân Cộng hòa Arab Ai Cập đã tổ chức một cuộc hội thảo 3 ngày về công tác chuẩn bị và tổ chức cuộc tập trận chung Cầu Hữu nghị 2020.

  Mục đích chính của cuộc gặp giữa các thủy thủ hải quân từ cả 2 nước là để thực hiện và thông qua một kế hoạch tập trận sẽ lần đầu tiên diễn ra ở Biển Đen", Hạm đội Nga nêu rõ.

  Cơ quan này cho biết thêm rằng, trong các cuộc tập trận này, các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen và Hải quân Ai Cập sẽ thực hành các biện pháp với sự hỗ trợ của máy bay nhằm bảo vệ những con đường biển trước các mối đe dọa.

  Theo một kịch bản duy nhất, các lực lượng sẽ được triển khai để thiết lập liên lạc và tái cung ứng ở trên biển và những bên tham gia cuộc tập trận sẽ tổ chức một chuyến thị sát các tàu bị tình nghi.

  Ngoài ra, các thủy thủ hải quân Nga và Ai Cập cũng sẽ thực hiện các biện pháp theo chỉ huy của trụ sở chung cuộc tập trận nhằm thiết lập mọi hình thức bảo vệ và phòng thủ trên biển cũng như tiến hành phóng tên lửa và đạn pháo, triển khai các vũ khí được vận chuyển bằng tàu.

  "Các cuộc tập trận nhằm tăng cường và phát triển sự hợp tác quân sự giữa Hải quân Ai Cập và Nga trong những lợi ích an ninh và ổn định trên biển, đồng thờ trao đổi kinh nghiệm giữa quân nhân trong việc cản trở nhiều mối đe dọa ở những khu vực vận chuyển trên biển nhạy cảm", Văn phòng Báo chí trên nhấn mạnh.

  Clip chiến hạm Ai Cập vượt qua eo biển Bosphorus

  Tuấn Vũ

   Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/doi-tau-chien-ai-cap-vuot-bosphorus-giua-luc-cang-voi-tho-3422625/