Đối tác chính xuất khẩu 'vàng đen' tuyên bố sát cánh cùng Cuba trước mọi nghịch cảnh

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  39 liên quanGốc

  Ngày 16/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định sẽ hỗ trợ Cuba tái thiết cảng biển sau vụ cháy kho chứa dầu ở Vịnh Matanzas, thể hiện sự đồng hành với Havana trong mọi nghịch cảnh.

  Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vinh danh lực lượng cứu hỏa tham gia chữa cháy ở Cuba. (Nguồn: Telesur)

  Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vinh danh lực lượng cứu hỏa tham gia chữa cháy ở Cuba. (Nguồn: Telesur)

  Trong bài phát biểu vinh danh lực lượng cứu hỏa Venezuela được triển khai tới dập tắt đám cháy, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo đã chỉ đạo Bộ trưởng Dầu mỏ nước này và Chủ tịch Tập đoàn dầu khí nhà nước (PDVSA) liên hệ với nhà chức trách Cuba để "bắt đầu công tác thiết kế nhằm tái thiết xưởng chế tạo tàu chở dầu".

  Cảng biển Matanzas là cảng biển duy nhất ở Cuba có khả năng tiếp nhận các tàu chở dầu lớn có trọng tải 100.000 tấn. Cảng biển này đã bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, thảm họa công nghiệp kinh hoàng nhất trong lịch sử đảo quốc Caribbean này.

  Venezuela, đối tác chính xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu cho Havana, vận chuyển khoảng 57.000 thùng mỗi ngày đến Cuba trong 7 tháng đầu năm nay.

  Cùng ngày, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Tareck El Aissami tuyên bố, quốc gia Nam Mỹ này sẽ luôn sát cánh cùng Cuba đối mặt với bất kỳ nghịch cảnh nào, dù là trong quá khứ hay ở hiện tại, bởi người dân Venezuela hiểu rõ Cuba cũng sẽ luôn bên họ.

  Trong lễ đón 43 người lính cứu hỏa Venezuela trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ Cuba dập tắt vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Bộ trưởng El Aissami ca ngợi những chiến sĩ này là “niềm tự hào của người Venezuela”.

  Đồng thời, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela cũng nhấn mạnh sự có mặt kịp thời của lực lượng cứu hỏa nước này tại Cuba vào ngày 6/8, chỉ một ngày sau khi ngọn lửa bùng phát tại kho chứa nguyên liệu bên Vịnh Matanzas. Điều này góp phần củng cố tình đoàn kết sâu sắc giữa hai dân tộc Cuba-Venezuela, hai cuộc cách mạng có chung đích đến.

  (theo Reuters)

  Duy Phương

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/doi-tac-chinh-xuat-khau-vang-den-tuyen-bo-sat-canh-cung-cuba-truoc-moi-nghich-canh-194696.html