Đổi quy chuẩn, Hà Nội tạm dừng thu phí trước bạ với xe bán tải

Sau khi Quy chuẩn mới của Bộ GTVT chính thức có hiệu lực từ ngày 1.11, cục thuế Hà Nội đã thông báo tạm ngừng thu lệ phí trước bạ với xe bán tải và tải van để chờ hướng dẫn.

Trong thông báo dán tại một số chi cục thuế, Cục thuế Hà Nội yêu cầu tạm thời không thực hiện thu lệ phí trước bạ đối với các trường hợp xe ôtô tải van, ôtô pick –up (xe bán tải) trong thời gian chờ hướng dẫn của Tổng cục Thuế.

Nguyên nhân của quyết định này được xác định là do thông tư 06/2016/TT-GTVT (có hiệu lực từ ngày 1.11.2016) định nghĩa hai loại xe trên là xe con nên theo thông tư 34/2013/TT-BTC thì hai loại xe này được áp dụng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ là 12% thay vì mức 2% hiện tại.

Mức thu 2% hiện tại được áp dụng theo quy chuẩn an toàn kỹ thuật trước khi coi đây là "xe tải". Do đó, việc thu lệ phí trước bạ sẽ tiếp tục ngừng cho tới khi nhận hướng dẫn chi tiết từ Tổng cục.

Thông báo xuất hiện tại một số chi cục thuế ở Hà Nội trong ngày 1.11.

Trao đổi với báo Lao Động, một số nhân viên đại lý ở Hà Nội của các hãng xe có phân phối xe bán tải cho biết trong ngày 1.11 khi đi làm thủ tục đóng lệ phí trước bạ cho xe bán tải họ đã được thông báo như vậy còn một số khác cho biết có nghe thông tin nhưng không biết đúng hay sai.

Thông tin này khiến nhiều khách hàng dự định mua xe hoặc đang chờ làm thủ tục tỏ ra khá lo lắng bởi nếu phí trước bạ của dòng xe này tăng từ 2% lên 10% thì chi phí sở hữu xe sẽ tăng lên vài chục triệu đồng/xe. Một số hãng xe đang có doanh số xe bán tải lớn cũng “nhấp nhổm” bởi lượng xe bán xe có thể sẽ giảm mạnh nếu dòng xe này bị áp mức phí trước bạ tương đương xe du lịch.

Trong vòng 2 năm trở lại đây, thị trường xe bán tải Việt Nam rất sôi động với nhiều lựa chọn trong đó chủ yếu nhập khẩu từ Thái Lan. Dù trước đây được định nghĩa là xe tải nhưng xe bán tải có trang bị đầy đủ không kém gì xe du lịch và hút khách một phần nhờ mức phí trước bạ thấp.

Từ ngày 1.11, thông tư 06/2016 ban hành quy chuẩn mới 41/2016 như sau "Xe bán tải (pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con".

Khánh Hòa