Đổi mới thi cử - đổi mới luyện thi

(VOH) - Theo khẳng định của Bộ GD-ĐT, đề thi đại học năm nay sẽ bám sát chương trình sách giáo khoa, không đơn thuần là những câu hỏi đóng mà chủ yếu là câu hỏi mở, tăng cường tính thực tiễn. Với những thay đổi được báo trước này, hình thức luyện thi của thí sinh cũng đổi mới theo. Ghi nhận tại các trung tâm cho thấy, việc học tủ, chạy theo các lò luyện thi đã không còn được ưa chuộng nữa.

Việc học tủ, chạy theo các lò luyện thi đại học đã không còn được ưa chuộng. (ảnh minh họa: datviet)

Dạo quanh các trung tâm luyện thi đại học như Tô Hiến Thành, Đô Thành, Miền Đông - Sài Gòn, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Trung Trực, Khoa Minh… tung ra nhiều chiêu thu hút thí sinh như tỉ lệ đậu cao, đảm bảo học là đậu, đội ngũ giáo viên tên tuổi đến từ các trường đại học, có chỗ ở nội trú… Chi phí luyện thi trọn gói cấp tốc từ 1 triệu - 2,5 triệu đồng cho 3 môn, học mỗi ngày 2-3 ca. Thí sinh Nguyễn Văn Tâm (An Giang) đang luyện thi cấp tốc ngán ngẩm cho biết: Chủ yếu là chép cấp tốc chứ không có thời gian mà dung nạp kiến thức mà mình chép: “Luyện thi cấp tốc chẳng qua là hình thức giáo viên chỉ đứng nói còn học sinh chép, lên bảng không làm bài được, không có thời gian cho học sinh phát biểu, các bạn ngồi nói chuyện với nhau là nhiều”.

Tương tự, thí sinh Chí Bảo (ở Long An) sau khi học thử vài buổi luyện thi cấp tốc đã quyết định không luyện thi ở trung tâm mà tự ôn tập để cũng cố kiến thức còn thiếu: “Mình phải nắm vững lý thuyết và thực hành nhiều, làm đi làm lại nhiều sẽ hiệu quả cao hơn; còn đến trung tâm luyện thi đại học họ dạy cấp tốc nên rất khó hiểu”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, năm nay luyện thi cấp tốc ở những trung tâm luyện thi lớn như trung tâm luyện thi đại học Vĩnh Viễn, trung tâm bồi dưỡng kiến thức của Trường đại học Nông Lâm TPHCM giảm 20% so với năm trước. Tại các trung tâm ít tên tuổi hơn, lượng học viên đến đăng kí cũng thưa vắng. Nguyên nhân khiến lò luyện thi nguội lạnh là vì lượng thí sinh đang chảy về những kênh ôn thi khác. Hình thức được ưa chuộng hiện nay là học từng nhóm nhỏ với thầy cô dạy phổ thông. Bởi lẽ đề thi đại học cần nắm chắc kiến thức tổng hợp trong ba năm phổ thông, ngoài ra khi học nhóm tại chỗ cũng đỡ tốn thêm chi phí sinh hoạt để lên thành phố để ôn thi. Thầy Nguyễn Duy Hiếu, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết: “Trong đề thi có khoảng 6 điểm cơ bản, nắm vững được kiến thức cơ bản kiến thức lớp 12 sẽ làm được bài. Giáo viên phổ thông mới nắm được kiến thức sát với phổ thông hơn nên quan trọng học sinh tìm được thầy dạy phù hợp với trình độ, dạy có kinh nghiệm về luyện thi để luyện thi”

Bên cạnh đó, để đạt điểm cao thí sinh phải nhạy bén với các dạng bài tập, rèn luyện giải nhiều để thành thạo kỹ năng làm bài. Vì vậy, một hình thức luyện thi khá phổ biến hiện nay là qua mạng vừa ít tốn kém mà thí sinh vẫn có thể dễ dàng tìm thấy các kho đề thi hay. Thầy La Ánh Tường, trường trung học thực hành Sài Gòn phân tích: “Vấn đề thi đại học ngoài chuyện các em phải học ôn tập thật kĩ các dạng bài trong sách giáo khoa thì các em phải tìm thêm nhiều tài liệu, như trên mạng có rất nhiều trang web cung cấp về để thi có phân loại các dạng bài, có đáp án rất thuận lợi cho tự học”

Thay đổi cách luyện thi trong những năm gần đây là lựa chọn đúng đắn của thí sinh. Bởi vì theo PGS-TS Ngô Minh Oanh nhận định: Chủ trương của Bộ GD-ĐT là đề thi tuyển sinh ĐH - CĐ bám sát chương trình sách giáo khoa, không đơn thuần là những câu hỏi đóng kiểm tra kiến thức thuộc lòng mà chủ yếu là câu hỏi mở, tăng cường tính thực tiễn. Thí sinh bắt buộc phải thay đổi phương pháp học, hướng đến việc rèn khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành. Ngoài ra, cách đổi mới này sẽ giúp những thí sinh có năng lực, sở trường riêng có điều kiện phát huy thế mạnh của mình: “Giáo dục đại học đổi mới hình thức thi cử, tuyển sinh đầu vào đáp ứng yêu cầu chú trọng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh thay vì kiểm tra kiến thức như lâu nay. Như vậy học sinh phải học chủ động, sáng tạo, tự học, tự nghiên cứu nhận thức được bản thân còn cần bổ sung những gì để có phương pháp tự học thích hợp”.

Việc thay đổi cách luyện thi đại học năm nay mang lại tín hiệu vui. Thí sinh không còn chạy theo những lò luyện, sau đó tất yếu chữ thầy trả thầy mà đã tỉnh táo chọn cách học tập chủ động, gắn liền với thực tế và hiệu quả mang lại cao hơn.