Đổi mới công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

  42 liên quanGốc

  Sáng 22/06, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021.

  Hội nghị được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của 63 điểm cầu Bộ Giáo dục & Đào tạo và 63 Sở Giáo dục & Đào tạo. Tại điểm cầu Hà Nội có sự góp gặp của các đại biểu các Bộ, ngành thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (Ủy ban Quốc gia) gồm: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ Thông tin và Truyền thông...

  Trong những năm qua tình hình tệ nạn ma túy có nhiều diễn biến phức tạp theo chiều hướng gia tăng cả về quy mô, tính chất và mức độ phạm tội. Điều đáng lo ngại hơn cả là ma túy đang tấn công ngày càng mạnh vào môi trường học đường, hướng đến đối tượng học sinh, sinh viên dưới nhiều hình thức phức tạp. Tính đến cuối năm 2020, theo thống kê của Bộ Công an - Cơ quan thường trực về phòng chống ma túy của Ủy ban Quốc gia, nước ta có 235.012 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, trên thực tế, số người nghiện và nghi nghiện ở nước ta còn cao hơn.

  Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại Bộ Giáo dục và Đào tạo sáng 22/6

  Ma túy đã và đang hủy hoại tương lai của nhiều thanh thiếu niên, lấy đi cơ hội giúp họ trở thành công dân có ích cho đất nước và đang đe dọa cuộc sống bình yên của hàng triệu người khác. Trong bối cảnh tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy đang diễn biến phức tạp với nhiều yếu tố khó lường, đặc biệt là ngày càng xuất hiện nhiều loại chất hướng thần mới rất nguy hiểm, công tác phòng, chống ma túy nói chung, việc bảo vệ thế hệ trẻ trước sự tấn công của tệ nạn ma túy là nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết.

  Thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy và Chương trình công tác năm 2021 của Ủy ban Quốc gia (Ban hành kèm công văn 1477/KGVX-VPCP ngày 09/03/2021), Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các nhiệm vụ về phòng chống ma túy, phòng chống AIDS, mại dâm, tệ nạn xã hội.

  Tại Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, lấy phòng là chính, hướng về cơ sở, dựa vào cộng đồng; đẩy mạnh công tác quản lý các dịch vụ kinh doanh dễ bị lợi dụng để sử dụng trái phép ma túy, văn hóa phẩm độc hại, đồi trụy, lợi dụng du lịch để tổ chức hoạt động mại dâm; kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất, thuốc gây nghiện trong xuất nhập khẩu và sản xuất kinh doanh,....

  Phát biểu trong cuộc tham luận tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở giáo dục & Đào tạo TP Hà Nội chia sẻ về giải pháp phòng chống ma túy năm 2021 tại các trường học trên địa bàn Thành phố Hà Nội: "Sở GDĐT đề xuất một số giải pháp về công tác phòng, chống ma túy tại các trường học trên địa bàn Thành phố như: Nhà trường cần phải chủ động củng cố và kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống ma túy; thực hiện tuyên truyền giáo dục phòng ngừa ma túy thông qua các chương trình ngoại khóa; thường xuyên tổ chức xét nghiệm, khảo sát, đánh giá nhận thứ sức khỏe của học sinh, nhà trường, thầy cô phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương".

  Ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện PSD phát biểu tại Hội nghị

  Để công cuộc phòng chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm trong trường học được hiệu quả thì gia đình, xã hội và nhà trường cần phối hợp hỗ trợ lẫn nhau.

  Tại hội nghị trực tuyến, đại diện Sở giáo dục và Đào tạo Nghệ An trao đổi một số giải pháp thực hiện công tác phối hợp giữa nhà trường - gia đình và xã hội trong công tác phòng chống ma túy trong thời gian tới.

  Hội nghị cũng lắng nghe nhiều ý kiến, chia sẻ của học sinh, sinh viên về thực trạng và giải pháp triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống ma túy tại trường học.

  Em Lê Thúy Hiền ( Học sinh lớp 11M2, trường THPT Marie Curie, Hà Nội) chia sẻ: "Kiến thức chúng em cần học quan trọng không chỉ là kiến thức phổ thông; mà những kiến thức về kĩ năng mềm hay là kĩ năng sinh tồn cũng rất quan trọng. Khi em biết bộ tài liệu "Kĩ năng phòng chống ma túy" do Viện PSD biên soạn được BGDDT thẩm định và phát triển nhằm giúp cho học sinh, thế hệ trẻ hiểu thêm về ma túy, đọc xong em cảm thấy đây là một cuốn sách rất hay, ý nghĩa và vô cùng cần thiết".

  Bà Ngô Thị Minh- Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo thay mặt lãnh đạo, Hội đồng khoa học, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD đã phát biểu và nhận định được tình hình tệ nạn ma túy hiện nay đang diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng ở giới trẻ.

  Bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

  "Trong kế hoạch hoạt động của mình, Viện PSD đang tiếp tục phối hợp nghiên cứu các vấn đề về phòng ngừa ma túy để đề xuất nhiều biện pháp phòng ngừa ngày càng đa dạng và chất lượng. Với nhiệm vụ và mục tiêu duy nhất là đồng lòng, làm hết sức mình cùng xã hội phòng, chống ma túy, Viện PSD sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động phòng ngừa ma túy một cách hiệu quả nhất", Thứ trưởng Ngô Thị Minh chia sẻ.

  Bộ Giáo dục và Đào tạo trân trọng đề nghị các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông quan tâm ủng hộ và đồng hành trong suốt quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021, cũng như các năm tiếp theo. Đây cũng là thể hiện tinh thần trách nhiệm chung của mỗi chúng ta để cùng chung tay ngăn ngừa thảm họa ma túy và các tệ nạn xã hội, để bảo vệ thế hệ trẻ, góp phần xây dựng đất nước bình yên, văn minh và giàu đẹp.

  P.V

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/doi-moi-cong-tac-tuyen-truyen-phong-chong-hiv-aids-ma-tuy-mai-dam-trong-truong-hoc-20210622164301888.htm