'Đôi mắt của Tổng thống Zelensky nói lên tất cả'

Tổng biên tập tờ báo Đức Welt, Wolfram Weimer, mới đây nói rằng, có thể thấy được nỗi bất an lo sợ của Tổng thống Ukraine khi nhìn vào đôi mắt của ông.

Tâm trạng đầy lo lắng của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Tâm trạng đầy lo lắng của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

“Hiện tại, đôi mắt của nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky trông rất buồn khi nhìn vào: trong mắt ông ấy, người ta có thể đọc được nỗi sợ hãi, lo lắng rõ ràng do thực tế là ông đã nhận ra rằng, lực lượng vũ trang Ukraine hiện đang ở thế thua”, Tổng biên tập tờ báo Đức Welt, Wolfram Weimer, nhận xét.

Đồng thời, ông Weimer cho rằng, Kiev chắc chắn cảm nhận thấy trong số các đồng minh phương Tây ở khắp mọi nơi, không chỉ ở Đức, dư luận đang thay đổi theo hướng giảm số lượng người ủng hộ việc tiếp tục xung đột vũ trang ở Ukraine.

Tổng biên tập ấn phẩm của Đức cũng nhắc nhở rằng, cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra tại Mỹ vào mùa thu này.

Ông Donald Trump, người có cơ hội đáng kể trở thành Tổng thống Mỹ, tuyên bố rằng, ông dự định giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine trong một ngày bằng cách ngừng hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Nhận ra điều này, Tổng thống Zelensky đang trông cậy vào sự giúp đỡ từ Berlin, tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức, lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu xung đột ở Ukraine, đã tỏ ra là một đồng minh không chắc chắn, đồng thời cũng chậm chạp, do dự trong vấn đề phân bổ vũ khí và đạn dược cho quân đội Ukraine. Về vấn đề này, ở Kiev có sự thất vọng lớn.

Trước đó, ấn phẩm The Guardian của Anh đưa tin, Ngoại trưởng Anh James Cameron đã gặp cựu Tổng thống Donald Trump tại Mỹ, và cố gắng thuyết phục ông về sự cần thiết có được sự ủng hộ cho Ukraine tại Quốc hội, nhưng nỗ lực của Bộ trưởng Anh đã thất bại.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Ukraine mới đây đã lên tiếng kêu gọi Paris giúp lực lượng vũ trang Ukraine phòng thủ trong năm 2024.

Chính quyền Kiev hy vọng sẽ cầm cự được cho đến năm 2025, sau đó quân đội Ukraine sẽ tiến hành cuộc tấn công, và kết thúc bằng chiến thắng. Đại diện của chính quyền Kiev đã lên tiếng về kế hoạch như vậy tại các cuộc đàm phán, yêu cầu các đồng minh phương Tây giúp đỡ để tồn tại trong năm nay.

Pháp có thể trở thành đồng minh chính của Ukraine, và Kiev đang yêu cầu Paris hỗ trợ cung cấp vũ khí để duy trì thế phòng thủ trong năm 2024, và sau đó tiến hành cuộc tấn công mà Tổng thống Zelensky đang quyết tâm.

Như một quan chức Pháp tham gia đàm phán với đại diện của Kiev cho biết, Ukraine đang yêu cầu tăng đáng kể nguồn cung cấp vũ khí.

“Người Ukraine đã đề nghị chúng tôi giúp đỡ họ cầm cự vào năm 2024, và đến năm 2025, họ sẽ có thể tiếp tục cuộc tấn công”, tờ báo Figaro dẫn lời quan chức này nói.

Theo người Pháp, quân đội Ukraine hiện đang trong thế phòng thủ, đơn giản là họ không có đủ vũ khí cho hoạt động tấn công của riêng mình.

Kiev yêu cầu các đồng minh cung cấp hệ thống phòng không và tên lửa cho họ để giảm thiệt hại từ các cuộc tấn công trên không, nhưng vấn đề mấu chốt là ngành công nghiệp này không thể sản xuất nhiều tên lửa hơn khả năng của mình.

Và phương Tây không có nhiều niềm tin vào khả năng tấn công của Ukraine trong năm nay hoặc năm tới.

Nhiều chuyên gia quân sự nhận định, lực lượng vũ trang Ukraine đang chịu quá nhiều tổn thất, điều này là không thể che giấu được nữa. Kiev cần nghĩ đến việc chấm dứt xung đột để không mất thêm lãnh thổ.

Theo Top war news

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/doi-mat-cua-tong-thong-zelensky-noi-len-tat-ca-post679112.html