Đối lập Syria nhận vũ khí khủng sau cam kết của Mỹ

Theo Reuters ngày 12/2, phe đối lập Syria đã nhận được pháo phản lực Grad từ "kẻ thù nước ngoài của Tổng thống Syria".

Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên tiết lộ: "Đây là sự trợ giúp tuyệt vời." Nguồn tin thứ hai cho biết, các tên lửa nhận được cho phép họ tiến hành những đòn tấn công đáng kể vào vị trí của quân chính phủ.

Trước đó, phiến quân thừa nhận họ đã nhận được vũ khí từ Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia, cũng như được các chuyên gia của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) huấn luyện. Mục đích cuộc tấn công gần đây của quân đội chính phủ Syria ở ngoại ô Aleppo là cắt các kênh cung cấp vũ khí từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đối lập Syria nhận vũ khí khủng sau cam kết của Mỹ - Ảnh 1

Việc được tiếp nhận hệ thống pháo Grad sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho phe đối lập Syria. Ảnh minh họa.

Trước khi nhận được vũ khí hạng nặng là pháo phản lực Grad, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đầu tháng 10/2015 cũng đã phê chuẩn việc cung cấp vũ khí cho phe đối lập tại Syria.

Theo đó, Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp đạn dược và có thể là vũ khí cho phe đối lập Syria. Tổng thống Obama tán thành ý định tăng cường chiến dịch không kích từ căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù chi tiết kế hoạch vẫn cần được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục giúp đỡ lực lượng đối lập trong bối cảnh Nga can thiệp vào cuộc chiến tại Syria.

Trước đó, ngày 2/10, phe đối lập Syria kêu gọi Mỹ trang bị tên lửa phòng không sau khi cho rằng họ là mục tiêu của các vụ không kích Nga đang tiến hành ở Syria.

"Chúng tôi cần đáp ứng một trong hai điều: Hoặc Mỹ phải có chính sách rõ ràng để ngăn chặn Nga ném bom ở Syria, hoặc gửi các hệ thống phòng không để chúng tôi đối phó với máy bay của Nga", Hassan Haj Ali - chỉ huy lữ đoàn quân nổi dậy Suqour al -Jabal nói với Washington Post.

"Nếu họ không giúp đỡ chúng tôi, mọi người sẽ mất lòng tin vào những người ủng hộ của chúng tôi, và điều này sẽ làm tăng chủ nghĩa cực đoan," ông cảnh báo.

Được biết, Mỹ đã cung cấp vũ khí và tài trợ cho lực lượng chống chính phủ Syria muộn nhất kể từ năm 2011. Động thái này rõ ràng đã vi phạm luật pháp quốc tế và hoàn toàn trái ngược với hoạt động quân sự của Nga.

Ngoài Mỹ, Saudi Arabia cũng là một trong những nước ủng hộ phe nổi dậy chống chính phủ của ông Assad. Ngoại trưởng Saudi Arabia, Adel al-Jubeir cảnh cáo những nước khác sẽ nhảy vào ủng hộ lực lượng nổi dậy ở Syria và sẽ đẩy ông Assad đến đường cùng là từ chức hoặc chứng kiến một “lựa chọn chính trị”.

“Với tất cả tôn trọng dành cho người Nga và bất kỳ ai khác, tôi khẳng định không có tương lai cho ông Assad ở Syria”, Ngoại trưởng Jubeir nói với các nhà báo sau cuộc họp với liên minh của Saudi Arabia hồi đầu tháng 1/2016.

Ông Jubeir thẳng thắn tuyên bố chính phủ Saudi Arabia sẵn sàng tiếp tục ủng hộ lực lượng nổi dậy chống lại ông Assad nếu ông này không chọn giải pháp hòa bình để ra đi.

Tàu chiến hiện đại cần mũi to và dài để làm gì?

Ngọc Hòa