Đời đẹp hơn khi có họ

Bằng cách rất riêng, họ lặng lẽ, không ồn ào, không vụ lợi, hằng ngày làm những việc cụ thể, có thể nhỏ thôi nhưng luôn ấm áp tình người

Sáng 11-1, UBND TP HCM - Ủy ban MTTQ TP đã tổ chức tuyên dương 17 tập thể, 79 cá nhân là tấm gương thầm lặng mà cao cả trong phong trào thi đua yêu nước của TP - lần 3. Đây là những bông hoa đẹp trong rừng hoa "người tốt việc tốt" với những việc làm thầm lặng, bình dị nhưng đầy nghĩa tình, nhân văn để lan tỏa những điều tốt đẹp đến cộng đồng.

Tâm sự ấm lòng

Đầu tiên phải kể đến đội ngũ y bác sĩ Khoa Săn sóc đặc biệt Bệnh viện Nhân Ái. Bệnh viện Nhân Ái thuộc Sở Y tế TP, đóng trên địa bàn xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Nhiều người ví nơi đây như "mảnh đất chết" vì chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS giai đoạn cuối. Hầu hết bệnh nhân là những người sống lang thang không nơi nương tựa hoặc bị gia đình bỏ rơi, bệnh nhân tại các trại tạm giam, các cơ sở giáo dục, giáo dưỡng. "Ngoài điều trị, công việc hằng ngày của chúng tôi là làm thay công việc người nhà của bệnh nhân, chăm sóc cho họ từ chén cơm, giấc ngủ. Chỉ mong mang lại cho họ chút ấm áp để quên bớt sự tủi thân, sự đau đớn của căn bệnh thế kỷ" - bác sĩ Trầm Xuân Chánh, Trưởng Khoa Săn sóc đặc biệt, tâm sự. Ông kể, bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối rất ít ăn. Nhưng ngửi thấy mùi thức ăn họ thèm lắm, nhìn vừa thương vừa tội. Có bệnh nhân hôm trước chúng tôi còn cho uống cà phê, ăn cháo. Hôm sau thì đã mất. Xót, thương nhưng chẳng biết làm sao!

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (thứ 2 từ trái sang) cùng lãnh đạo TP HCM chúc mừng những tấm gương thầm lặng và cao cả tại buổi lễ tuyên dương Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Buổi lễ lắng lại khi luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP, rưng rưng kể về một nữ sinh ở Cà Mau là học sinh giỏi nhiều năm liền, bị cưỡng hiếp và sinh con ở tuổi 13. "Gia đình cháu làm đơn tố cáo nhưng công an không khởi tố vụ án. Nghi phạm vẫn nhởn nhơ và thách thức, hăm dọa gia đình nạn nhân. Quá uất ức, cháu gái đã tự tử" - luật sư Nữ kể. Bà đã đồng hành cùng gia đình cháu bé từ giai đoạn thu thập chứng cứ, làm đơn tố cáo cho đến các giai đoạn tố tụng. Bà tâm sự: "Hôm thủ phạm cưỡng hiếp cháu gái bị giải ra trước vành móng ngựa và bị tuyên án, thân nhân của bị cáo đã đe dọa và hành hung tôi ngay tại phiên tòa. Nhiều lần tôi và đồng nghiệp bị khủng bố tinh thần, bị hăm dọa đốt văn phòng nhưng chúng tôi không nản lòng, sẵn sàng nhận phần thiệt về mình để bảo vệ nạn nhân, bảo vệ pháp luật".

Còn rất nhiều những con người bằng cách rất riêng của mình, làm những việc cụ thể, có thể nhỏ thôi nhưng luôn ấm áp tình người, làm đẹp cho chính mình, cho đời. Đó là bà Trương Thu Hường (quận 5) dù hơn 70 tuổi những vẫn tích cực tham gia hoạt động do Hội Phụ nữ quận phát động. Hằng quý, bà còn tổ chức nấu những bữa ăn ngon cho hơn 100 cụ già và trẻ em khó khăn. Hay anh Đinh Minh Cảnh (huyện Bình Chánh) mưu sinh bằng nghề lái xe ôm đã thầm lặng làm công việc hút đinh trên đường một cách tự nguyện suốt nhiều năm qua.

"Một tấm gương sống giá trị hơn trăm bài diễn văn"

Bày tỏ xúc động và cảm kích trước những suy nghĩ, hành động và việc làm của những tấm gương thầm lặng mà cao cả, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong biểu dương: "Chúng ta trân trọng vinh danh những hành động, việc làm cụ thể của tập thể, cá nhân không quản ngại khó khăn, vất vả, tuổi tác và sức khỏe; ngày đêm hăng say làm việc vì nghĩa lớn, vì tình thương và trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và cuộc sống con người. Những tấm gương cao cả ấy khẳng định giá trị chân thiện mỹ vẫn hiển hiện xung quanh cuộc sống của chúng ta, như mạch ngầm tuôn chảy mang yêu thương, tốt đẹp nuôi dưỡng cuộc sống thêm tốt, thêm tươi, ấm áp nghĩa tình".

Chủ tịch UBND TP chia sẻ từ trước tới nay, phẩm chất nghĩa tình, nhân ái luôn đồng hành cùng với sự phát triển của TP và thấm đẫm trong mỗi người dân TP. Dẫu có nhiều nỗi lo toan, tất bật với cuộc sống nhưng chúng ta vẫn luôn tìm thấy những câu chuyện rất đẹp, bình dị về tình người, những việc làm không vụ lợi bản thân, không cần vinh danh, đậm chất nhân văn, nhân đạo, nghĩa tình sâu sắc. "Thật xúc động trước những tấm gương dù bản thân chẳng dư dả gì nhưng vẫn hết lòng vì cộng đồng, quan tâm giúp đỡ những người khó khăn, thiệt thòi hơn mình" - ông Nguyễn Thành Phong cảm kích.

Theo người đứng đầu UBND TP, con số tập thể, cá nhân được tuyên dương vẫn còn khiêm tốn so với biết bao đóng góp của người dân TP. Ông nói: "Còn hàng ngàn, hàng triệu người dân TP hành động bằng cách riêng, rất thầm lặng, không ồn ào, vụ lợi, ít người biết đến nhưng vẫn hằng ngày góp phần tích cực xây dựng TP có chất lượng sống tốt, luôn ấm áp tình người, giàu tính nhân văn". Đó là những tấm gương đẹp đáng trân trọng gọi là tấm gương thầm lặng mà cao cả, là hạt giống ươm mầm cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống, tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói một tấm gương sống còn giá trị hơn trăm bài diễn văn tuyên truyền. Vì lẽ đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể phải tiếp tục phát hiện, nuôi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. "Tôi kêu gọi người dân TP hãy cùng nhau nhân lên những điều tốt đẹp. Bởi cho đi chính là nhận lại. Hãy để tình yêu thương và lòng nhân ái nở hoa trong lòng cuộc sống chúng ta. Để cái đẹp, cái tốt, cái nghĩa tình mãi trở thành nếp sống của con người TP" - ông Nguyễn Thành Phong khơi gợi.

PHAN ANH