Đối đầu lần 2 giữa Clinton và Trump: Chờ đợi giải pháp trong vấn đề kinh tế

Với nhiều người Mỹ vẫn đang phải vật lộn để kiếm sống, vấn đề kinh tế có thể sẽ giữ vị trí trung tâm trong cuộc tranh luận thứ 2 giữa 2 ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump diễn ra vào ngày 9/10.

Đối đầu lần 2 giữa Clinton và Trump: Chờ đợi giải pháp trong vấn đề kinh tế - Ảnh 1

Ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Time.

Dù được coi là người chiến thắng trong phiên tranh luận đầu tiên diễn ra ngày 26/9 tại New York, nhiều nhà quan sát nhận thấy phần hùng biện với chủ đề "Đạt tới thịnh vượng" - là mảng yếu nhất của bà Clinton và là sở trường của Trump.

Tới vòng tiếp theo, cả 2 ứng viên sẽ có rất nhiều điều phải chứng minh khi nói đến vấn đề việc làm tại Mỹ.

Dưới đây là những gì mỗi ứng viên nên nhắm tới khi nói với cử tri nếu họ muốn giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ diễn ra vào ngày 8/11:

Hillary Clinton

Ở lần tranh biện vừa qua, ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã gặp khó khăn khi đối thủ Trump cho rằng bà vẫn chưa làm được gì nổi bật để giúp đỡ người lao động trong suốt 30 năm nhiệm kỳ hay việc thiếu nhất quán đối với Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương.

Lần cuối cùng nước Mỹ được tận hưởng sự bùng nổ kinh tế là khi Tổng thống Bill Clinton còn tại vị. Kể từ đó, quốc gia này đã phải hứng chịu cuộc khủng hoảng tài chính và nhiều năm trì trệ ở mức thu nhập trung bình.

Trong cuộc tranh luận thứ hai, ứng cử viên Hillary Clinton cần phải giải thích một cách thuyết phục hơn về cách thức mà kế hoạch kinh tế của mình sẽ giải quyết các sai sót trong các chính sách của chồng trước đây.

Donald Trump

Trong lần tranh luận đầu tiên, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã ghi điểm bằng việc chỉ trích các chính sách thương mại của Bill Clinton mà ông cho rằng mình có thể làm tốt hơn, cũng như sự bất lực trong suốt cả nhiệm kỳ dài tại Washington của bà Clinton trong những vấn đề liên quan đến chính sách năng lượng của Mỹ. Tuy nhiên ông chưa đưa ra được giải pháp cụ thể nào cho những vấn đề trên.

Mục tiêu của Trump trong cuộc tranh luận đêm chủ nhật là trình bày rõ ràng những gì ông có thể làm để sửa chữa các rắc rối - hơn là chỉ phô ra những tranh luận sôi nổi dựa trên nhạy bén trong kinh doanh của mình.

Thanh Hiền

(Theo Time)