Đổi dân tộc vì muốn con được cộng điểm thi Đại học

Tôi là người dân tộc Sán Dìu, trong khi đó chồng tôi là người Kinh. Khi lấy nhau và sinh con, tôi đã để con tôi theo dân tộc của bố là Kinh. Nhưng một vài năm nữa cháu sẽ thi đại học, tôi muốn đổi cho con theo dân tộc của mẹ là Sán Dìu để hưởng chế độ ưu tiên theo Điều 5 Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì có được không? Muốn đổi thì phải làm những thủ tục nào?

Đổi dân tộc vì muốn con được cộng điểm thi Đại học - Ảnh 1

Tôi muốn đổi dân tộc để sau này con được cộng điểm thi Đại học (Ảnh minh họa)

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất: Quyền xác định lại dân tộc.

Theo quy định tại Điều 28 Bộ luật dân sự thì:

“1. Cá nhân khi sinh ra được xác định dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ. Trong trường hợp cha đẻ và mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì dân tộc của người con được xác định là dân tộc của cha đẻ hoặc dân tộc của mẹ đẻ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha đẻ, mẹ đẻ.

2. Người đã thành niên, cha đẻ và mẹ đẻ hoặc người giám hộ của người chưa thành niên có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định lại dân tộc trong các trường hợp sau đây:

a) Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ, nếu cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau;

b) Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ trong trường hợp làm con nuôi của người thuộc dân tộc khác mà được xác định theo dân tộc của cha nuôi, mẹ nuôi do không biết cha đẻ, mẹ đẻ là ai.

3. Trong trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người giám hộ của người chưa thành niên yêu cầu xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên từ đủ mười lăm tuổi trở lên theo quy định tại khoản 2 Điều này thì phải được sự đồng ý của người chưa thành niên đó.”

Như vậy, gia đình bạn hoàn toàn có quyền xác định lại dân tộc cho cháu với điều kiển 2 vợ chồng bạn thống nhất trên cơ sở có sự đồng ý của cháu.

Thứ hai: Trình tự thủ tục xác định lại dân tộc.

Theo quy định tại Điều 37, Điều 38 Nghị định 06/2012/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm Tờ khai (theo mẫu quy định); Bản chính giấy khai sinh của người cần xác định lại dân tộc.

Sau đó bạn nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến UBND cấp huyện nơi đăng ký khai sinh của cháu để thực hiện việc xác định lại dân tộc.

Trong thời hạn 3 ngày, UBND cấp huyện sẽ cấp cho bạn một bản chính quyết định về việc xác định lại dân tộc cho cháu. (Trường hợp cần xác minh thì được kéo dài thêm không quá 05 ngày)

Tư vấn bởi luật sư Hoàng Tuấn Anh, công ty Luật Themis; SĐT 0986663459; email luatthemis@gmail.com.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc