Đội của Donald Trump ra điều kiện làm ngoại trưởng cho Mitt Romney

Nhóm trợ lý của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã ra điều kiện cho ứng viên tổng thống Mitt Romney nếu muốn giữ ghế Ngoại trưởng trong chính quyền mới.

Theo Daily Mail, nhóm trợ lý của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã ra điều kiện cho ứng viên tổng thống Mitt Romney nếu muốn giữ ghế Ngoại trưởng trong chính quyền mới. Theo đó, ông Romney phải công khai xin lỗi vì đã có lần xúc phạm ứng viên đảng Cộng hòa.

Cụ thể, hôm 25/11, nhóm này đã xác nhận rằng, tại Tháp Trump, họ đã thảo luận về việc ra điều kiện cho Romney nếu ông này muốn giữ chức Ngoại trưởng dưới thời Donald Trump. Tuy nhiên, họ không nói rõ liệu tỷ phú New York có hay biết gì về cuộc thảo luận bí mật này không.

Đội của Donald Trump ra điều kiện làm ngoại trưởng cho Mitt Romney - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và ông Mitt Romney trong một cuộc gặp mới đây (Ảnh AP)

Tháng 3/2016, thời điểm ứng viên đảng Cộng hòa đang thực hiện chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, ông Romney đã công kích mạnh mẽ ông trùm bất động sản khi gọi Trump là "kẻ dối trá, lừa đảo...".

Giới phân tích cho rằng, vụ "sẩy miệng" này là vật cản cho ông Romney khi bất ngờ được Tổng thống đắc cử Mỹ cân nhắc vào chiếc ghế ngoại trưởng trong chính quyền mới.

Hôm 27/11, Kellyanne Conway, cố vấn hàng đầu của Tổng thống đắc cử Trump cảnh báo rằng ông sẽ bị những người ủng hộ phản đối gay gắt nếu quyết chọn Mitt Romney làm ngoại trưởng.

"Họ cảm thấy bị phản bội khi một người từng chỉ trích tính cách, trí tuệ và sự chính trực của Donald Trump như Mitt Romney lại có thể được tổng thống tân cử trao cho vị trí quan trọng nhất trong nội các", Kellyanne Conway phản đối gay gắt.

Ngoài ông Mitt Romney, ông Trump cũng đang cân nhắc cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani cho chức ngoại trưởng. Tuy nhiên, ông Giuliani lại bị chỉ trích do từng làm cố vấn cho các chính phủ nước ngoài.

Trong khi đó, nhóm chuyển giao quyền lực đang xem xét Thượng nghị sĩ bang Tennessee Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho vị trí người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

Thu An (Theo Daily Mail)