Đội Cơ động xử lý sự cố giao thông ở Bình Dương

Đội Cơ động xử lý sự cố giao thông không chỉ tham gia xử lý các sự cố giao thông mà còn kịp thời đưa nạn nhân bị tai nạn đi cấp cứu.

Ba năm qua, trong nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) ở Bình Dương xuất hiện một lực lượng thường xuyên hỗ trợ CSGT và lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường. Không những thế, nhiều tuyến đường giảm ùn tắc giao thông một phần cũng có bóng dáng của lực lượng này. Đó chính là Đội Cơ động xử lý sự cố giao thông (XLSCGT), một mô hình chỉ có tại Bình Dương.

Đội Cơ động xử lý sự cố giao thông, hỗ trợ CSGT trong một vụ tai nạn. Ảnh: LÊ ÁNH

Thời khắc sinh tử, có mặt hỗ trợ kịp thời

Sáng 9-4, anh Trần Thanh Tâm, Đội phó Đội Cơ động XLSCGT (thuộc Công an TP Thủ Dầu Một), đang cầm ổ bánh mì ăn dở trên tay thì bất ngờ nhận được lệnh nhanh chóng đến hiện trường vụ TNGT xảy ra tại vòng xoay chợ Cây Dừa để hỗ trợ.

Ngay lập tức, anh Tâm cùng những anh em trong đội Cơ động và lực lượng CSGT đã tức tốc đến hiện trường vụ tai nạn để giải quyết. Vụ tai nạn khiến một xe máy bị mắc kẹt dưới gầm xe tải. Giờ cao điểm buổi sáng, lượng xe lưu thông qua địa điểm này rất đông. Anh Tâm và cả đội đã nhanh chóng điều tiết giao thông để lực lượng CSGT khám nghiệm.

Sau đó, anh Tâm cùng cả đội đưa xe máy ra khỏi gầm xe rồi nhanh chóng giải phóng hiện trường để các xe lưu thông dễ dàng.

“Khi có bất cứ thông tin nào liên quan đến sự cố giao thông thì các anh em trong ca trực tức tốc lên đường để bảo vệ hiện trường, điều tiết giao thông không để ùn tắc. Đặc biệt, các thành viên trong đội luôn cố gắng nhanh nhất có thể để hỗ trợ những trường hợp bị nạn, bị mắc kẹt để kịp thời đưa đi cấp cứu” - anh Tâm nói.

Anh Tâm nhớ lại vào một ngày giữa tháng 8-2023, trời đang mưa to thì anh nhận được thông tin có vụ TNGT trên đường Điện Biên Phủ (phường Phú Tân). Ngay lập tức, anh cùng các anh em trong đội đến hiện trường hỗ trợ.

Khi đến nơi, do trời mưa lớn, đường rất vắng nên chưa có ai hỗ trợ nạn nhân. Lúc đó, nạn nhân bất tỉnh, máu chảy nhiều. Thấy nạn nhân co giật, có thể nguy hiểm đến tính mạng, không phút chần chừ, anh gọi xe cấp cứu. Đồng thời tiến hành sơ cứu nhanh cho nạn nhân, sau đó tìm cách liên hệ với người nhà thông báo tình hình vụ việc. Tiếp đó, anh quay lại hiện trường cùng lực lượng chức năng giải quyết hiện trường vụ TNGT.

“Nếu có người bị thương mà người dân không thể đưa đi cấp cứu thì phải nhanh chóng hỗ trợ người bị nạn. Rất nhiều vụ chỉ cần chậm trễ một xíu là nạn nhân không thể qua khỏi” - anh Tâm chia sẻ.

“Rất nhiều vụ chỉ cần chậm trễ một xíu là nạn nhân không thể qua khỏi” - anh Tâm chia sẻ.

Hỗ trợ đắc lực cho CSGT, giảm hẳn ùn tắc

Theo Thượng tá Từ Hải Thọ, Phó Trưởng Công an TP Thủ Dầu Một, tháng 5-2021, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ký quyết định phê duyệt đề án thành lập Đội Cơ động XLSCGT.

Lực lượng này ra đời vì tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Bình Dương diễn biến phức tạp, nhất là tình hình trật tự, an toàn giao thông. Từ đó đến nay đã có nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến như anh Trần Thanh Tâm.

Thượng tá Thọ cho biết thêm Đội Cơ động XLSCGT còn tham gia điều tiết giao thông tại các giao lộ trọng điểm, phối hợp, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng CSGT - trật tự TP Thủ Dầu Một bảo vệ an toàn tuyệt đối các vụ TNGT. Đồng thời cấp cứu kịp thời cho nhiều nạn nhân trong các vụ TNGT.

Cụ thể, đội đã hỗ trợ Đội CSGT - trật tự TP Thủ Dầu Một điều tiết ùn tắc giao thông 50 lượt. Cùng với đó, phối hợp với công an 14 phường và các lực lượng khác tổ chức cấp cứu cho 150 người bị nạn; bảo vệ hiện trường, phối hợp với Đội CSGT - trật tự tiến hành xử lý TNGT được 168 trường hợp…

Còn Thượng tá Trần Phương Toàn, Phó Trưởng Công an TP Tân Uyên, đánh giá lực lượng này hỗ trợ rất tốt cho lực lượng CSGT trong việc xử lý các vụ tai nạn, điều tiết giao thông và công tác tuần tra đảm bảo an toàn giao thông.

“Do lực lượng CSGT và công an các phường hiện nay mỏng nên từ khi có lực lượng này, các vụ việc xảy ra đã nhanh chóng được giải quyết, không có tình trạng ùn tắc xảy ra. Khi người dân cần thì lực lượng này có mặt ngay nên người dân rất phấn khởi và ủng hộ” - Thượng tá Toàn nói.•

Bảo vệ hiện trường hơn 1.400 vụ tai nạn giao thông

Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Nga, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương, cho biết sau ba năm ra đời, Bình Dương đã thành lập được chín Đội Cơ động XLSCGT, với tổng số 220 thành viên.

Từ đó đến nay lực lượng này đã phát huy tinh thần tích cực, hỗ trợ đắc lực cho CSGT. Cụ thể, ứng cứu hơn 210 trường hợp sự cố giao thông; tham gia bảo vệ hiện trường hơn 1.400 vụ TNGT; cung cấp hơn 3.100 tin báo về vi phạm giao thông; hơn 330 tin về hạ tầng giao thông bị hư hỏng; hơn 150 tin báo về TNGT; ứng trực xuyên suốt để điều tiết giao thông vào giờ cao điểm, góp phần giải quyết hơn 140 vụ ùn ứ...

Bên cạnh đó, lực lượng cơ động XLSCGT còn ứng trực, hỗ trợ kịp thời cho lực lượng CSGT công an các địa phương, tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống tội phạm trên tất cả tuyến giao thông.

Cũng theo Thượng tá Nga, mặc dù mức bồi dưỡng cho mỗi thành viên trong đội chưa cao nhưng các thành viên vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, ứng trực ngày đêm để hỗ trợ lực lượng CSGT hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Trong điều kiện biên chế CSGT toàn tỉnh Bình Dương quá mỏng, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông.Việc thành lập Đội Cơ động XLSCGT là hết sức cần thiết, các cấp, các ngành, công an toàn tỉnh và người dân rất phấn khởi” - Thượng tá Nga nói.

LÊ ÁNH

Nguồn PLO: https://plo.vn/doi-co-dong-xu-ly-su-co-giao-thong-o-binh-duong-post785779.html