Đôi chim cánh cụt đồng tính kỉ niệm 10 năm yêu nhau

Hai chú chim cánh cụt Dotty và Zee ở vườn thú Bremerhaven (Đức) là đôi đồng tính đực đã yêu nhau được 10 năm nay.

Không nhiều loài vật có những biểu hiện tình cảm đồng giới. Một nghiên cứu cho hay chỉ có 450 loài động vật có dấu hiệu như vậy, trong đó có loài chim cánh cụt Humboldt, mà cụ thể là trường hợp của Dotty và Zee.

Đôi chim cánh cụt đồng tính kỉ niệm 10 năm yêu nhau - Ảnh 1

Hai chú chim cánh cụt được đưa vào theo dõi tại vườn thú Bremerhaven từ năm 2005. Đến nay, chúng đã bên nhau được 10 năm.

Việc cặp đôi chim cánh cụt sống chung với nhau không khiến nhiều người chú ý cho tới khi các nhà khoa học tiến hành xét nghiệm ADN vào năm 2006.

Theo đó, Dotty và Zee được xác định là cánh cụt đồng tính nam. Điều này tuy phần nào lý giải được việc hai "chàng" chưa sinh con đẻ cái, nhưng cũng khiến giới khoa học ngạc nhiên.

Có lẽ vì mong muốn phát triển nòi giống, các nhà khoa học đã nhiều lần thử đưa những con chim cánh cụt cái từ các vườn thú khác sang. Nhưng kế hoạch thất bại, hai chàng cánh cụt tiếp tục bên nhau, không giao phối với con cái.

Hơn nữa, vườn thú hứng chịu nhiều lời chỉ trích vì can thiệp vào đời sống riêng tư của cặp đôi Dotty - Zee.

Được biết, Dotty và Zee không phải là cặp đôi duy nhất như vậy. Vườn thú Bremerhaven là nơi sinh sống của nhiều con chim cánh cụt đực, và trong số 10 cặp vợ chồng ở đây thì có tới ba cặp là vợ chồng đồng giới.

Cũng như những cặp vợ chồng bình thường khác, hai chàng cánh cụt cũng xây tổ, thể hiện mong muốn có con với nhau. Năm 2009, may mắn đến với Dotty và Zee khi cặp đôi này được nhận ấp một quả trứng cánh cụt bị bỏ rơi.

Từ đó đến nay, đôi chim cánh cụt đã chăm sóc cho đứa con của mình đầy trách nhiệm, từ việc cho ăn cho tới việc dạy dỗ.

Bên cạnh việc nghiên cứu và chăm sóc cho Dotty và Zee, các nhà khoa học cũng đang cố gắng tạo môi trường sống cho chim cánh cụt Humboldt, vốn đang trên đà tuyệt chủng. Hiện tại, chỉ còn lại khoảng 2000 con chim cánh cụt trên toàn thế giới - một con số đầy báo động.

Kim Cang (Theo Pinknews và Expatica)