Đổi cách điều hành bay để giảm chậm chuyến

Sáng nay 10-11, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã áp dụng phương thức điều hành bay mới có tên là SID/STAR RNAV 1 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Phương thức điều hành này sẽ giúp giảm chậm chuyến; máy bay không phải bay vòng để chờ đợi, từ đó giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Đổi cách điều hành bay để giảm chậm chuyến - Ảnh 1

Mô phỏng phương thức điều hành bay mới được áp dụng tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: VATM

Theo VATM, trước đây khi áp dụng phương thức điều hành bay cũ, vào thời điểm bình thường, tàu bay có thể bay thẳng để hạ cánh xuống sân bay. Tuy nhiên vào thời gian cao điểm, kiểm soát không lưu phải xem xét tình hình ở dưới mặt đất, sau đó trao đổi với cơ trưởng.

Trong trường hợp ở dưới đất bị kẹt thì tàu bay phải bay vòng để chờ. Kiểm soát viên không lưu phải điện đàm liên tục với cơ trưởng để hướng dẫn bay. Có thời điểm nhiều chuyến bay vào vùng hạ cánh cùng một lúc khiến việc trao đổi giữa kiểm soát viên không lưu với cơ trưởng gặp khó khăn, thậm chí có lúc bị nhiễu thông tin, tiềm ẩn rủi ro về an toàn. Ngoài ra, kiểm soát viên không lưu cũng bị căng thẳng do phải làm việc liên tục.

Theo thống kê của VATM, hiện nay tại sân bay Tân Sơn Nhất trung bình một ngày có khoảng 600 chuyến bay cất, hạ cánh, ngày cao nhất còn lên tới 720 chuyến. Tình trạng quá tải thường xuyên diễn ra khiến cho việc điều hành bay gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, khác với phương thức dẫn đường truyền thống, phải phụ thuộc phần lớn vào vị trí địa lý của đài dẫn đường trên mặt đất nên không thể sử dụng được các đường bay thẳng trực tiếp một cách linh hoạt và hiệu quả, thì phương thức dẫn đường mới cho phép tàu bay có thể bay trên bất kỳ đường bay mong muốn nào trong tầm phủ của đài dẫn đường trên mặt đất hoặc trong không gian. Vì vậy, vùng trời sẽ được khai thác một cách tối ưu.

Phương thức bay mới này cho phép giảm yêu cầu dẫn dắt bằng rađa, khi tàu bay vào vùng kiểm soát Tân Sơn Nhất, tùy theo tình hình ở mặt đất, nếu thuận lợi thì kiểm soát viên không lưu cho phép máy bay, bay thẳng để hạ cánh. Trường hợp dưới mặt đất bị quá tải, kiểm soát viên không lưu chỉ thông báo một lần với cơ trưởng. Khi đó, tàu bay sẽ tự động bay theo sơ đồ đã vạch sẵn mà không cần trao đổi qua lại giữa hai bên để hạn chế tình trạng nhiễu thông tin.

Bên cạnh đó, phương thức bay mới còn hạn chế tối đa các luồng máy bay đi và đến cùng gặp nhau ở một điểm và giảm thiểu số điểm giao cắt, giúp kiểm soát viên không lưu duy trì độ giãn cách tiêu chuẩn chính xác hơn, an toàn hơn. Đồng thời tối ưu hóa năng lực, khả năng thông qua tại vùng trời và tăng năng lực tổng thể từ 10% đến 15% so với phương thức điều hành bay cũ.

Khi áp dụng phương thức bay mới các hãng hàng không cũng được hưởng lợi khi máy bay về đúng giờ, giảm tỷ lệ chậm chuyến. Và điều quan trọng là máy bay không phải bay vòng để chờ hạ cánh, giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, giảm bớt lượng khí thải phát ra môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Phương thức điều hành bay SID/STAR RNAV 1 là phương thức dẫn đường mới đang được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.

Sau khi áp dụng thành công tại sân bay Tân Sơn Nhất, đầu năm 2017 VATM sẽ áp dụng tại sân bay Nội Bài, cuối năm 2017 áp dụng tại Đà Nẵng. Sau đó, sẽ triển khai rộng rãi tại tất cả các sân bay trên cả nước.