Đội bóng Nhật Bản mời Quang Hải không bằng đội Tuấn Anh, Công Phượng từng thi đấu

Đội bóng Nhật Bản As Renofa Yamaguchi vừa gửi thư bày tỏ mong muốn sở hữu tiền vệ Quang Hải của Hà Nội chỉ là đội bóng tầm trung ở J-League 2.

Ông Ishihara Masayasu, Giám đốc điều hành CLB Renofa Yamaguchi, Nhật Bản mới đây viết thư gửi CLB Hà Nội, bày tỏ mong muốn được sở hữu tiền vệ Nguyễn Quang Hải ở mùa giải 2019.

Trong thư này, ông Ishihara Masayasu cho biết, hiện CLB Renofa Yamaguchi đang ở một vị trí rất thuận lợi và có khả năng lớn lên chơi lại J-League 1 (giải vô địch quốc gia Nhật Bản) mùa năm sau.

Thư của CLB Renofa Yamaguchi gửi CLB Hà Nội.

Tuy nhiên, thực tế sau 31 vòng đấu của J-League 2 năm nay, CLB Renofa Yamaguchi đang có 44 điểm và xếp thứ 12 trên bảng xếp hạng. Đội bóng tỉnh Yamaguchi xếp ngay phía dưới CLB Mito Hollyhock - đội bóng Công Phượng của HAGL từng thi đấu - khi kém hơn về hiệu số bàn thắng bại (nhưng còn 1 trận chưa đấu). So với hai đội đang đứng đầu và giành quyền thăng hạng là FC Machida Zelvia và Matsumoto Yamaga F.C thì Renofa Yamaguchi còn kém tới 16 điểm.

Bảng xếp hạng J-League 2 sau 32 vòng đấu.

CLB Renofa Yamaguchi được thành lập bởi một nhóm giáo viên giảng dạy ở tỉnh Yamaguchi vào năm 1949 nhưng phải tới tháng 2/2006, Hiệp hội bóng đá của tỉnh này mới đưa đội bóng tham gia vào hệ thống J-League và đổi tên hành Renofa Yamaguchi.

Trong 8 năm thi đấu ở Chugoku League, giải đấu tương đương với hạng 5, CLB Renofa Yamaguchi luôn nằm trong top 4, trong đó có 3 lần vô địch vào các năm 2008, 2010 và 2013.

Năm 2014, CLB Renofa Yamaguchi thi đấu ở giải Japan Football League – giải hạng Tư và xếp ở vị trí thứ 4, đủ quyền tham dự J-League 3.

Ngay trong mùa đầu tiên góp mặt ở J-League 3, Renofa Yamaguchi đã cán đích đầu tiên sau 36 vòng đấu với 78 điểm sau 25 trận thắng, 3 trận hòa và 8 trận thua, giành quyền lên hạng.

Thi đấu ở J-League 2 từ mùa giải 2016 nhưng thành tích của CLB Renofa Yamaguchi thực sự không tốt. Họ xếp thứ 12 chung cuộc ở mùa giải Công Phượng khoác áo Mito Hollyhock và đứng ngay phía trên đội bóng của Công Phượng với 5 điểm hơn.

Ở mùa giải năm ngoái, CLB Renofa Yamaguchi phải chật vật để trụ hạng và cuối cùng cán đích ở vị trí thứ 20, hơn nhóm xuống hạng đúng 1 điểm.

CLB Renofa Yamaguchi chọn màu áo cam là màu áo truyền thống.

Đến mùa giải năm nay, mọi thứ không có nhiều khởi sắc cho CLB Renofa Yamaguchi. Dù J-League 2 còn 10 vòng đấu nhưng nhiều khả năng Renofa Yamaguchi cũng sẽ chỉ về đích ở nhóm giữa bảng xếp hạng.

Nếu so với Mito Hollyhock, lịch sử của Renofa Yamaguchi ở J-League còn thua xa. Đội bóng Công Phượng từng khoác áo đã thi đấu ổn định ở J-League 2 từ năm 2000 đến nay và có 7 mùa giải nằm top 10, 8 mùa giải nằm top 15.

Còn nếu đặt Renofa Yamaguchi cạnh Yokohama – đội bóng Tuấn Anh từng thi đấu - lại có một khoảng cách xa hơn nữa. Yokohama cũng đã góp mặt tại J-League 2 từ năm 2001 đến nay. Năm 2006, đội bóng thành phố cảng lớn nhất Nhật Bản thậm chí lên ngôi vô địch và giành quyền lên chơi ở J-League 1. Tiếc là họ chỉ trụ lại được 1 mùa rồi trở lại với J-League 2.

Hiện tại Yokohama đang đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng với 55 điểm, hơn Renofa Yamaguchi 11 điểm.

Trong đội hình Renofa Yamaguchi hiện tại có 3 ngoại binh đều là những cầu thủ Brazil, nhưng chỉ có tiền vệ Renan Dos Santos là thường xuyên được ra sân.

Với những gì vừa nêu, có thể hiểu tại sao Hà Nội FC không đồng ý để Quang Hải tới khoác áo Renofa Yamaguchi.

Hà Thành