Đôi bạn thân cùng 'chinh phục' giải Nhì HSG quốc gia

(Baonghean) - Với thành tích cùng giành giải Nhì HSG quốc gia môn Văn năm học 2016 - 2017, 2 cô bạn thân Hồ Ngân Hạnh và Cao Nguyễn Quỳnh Trang - lớp 12C1 trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đã góp phần không nhỏ giúp nâng cao bảng thành tích môn Văn của trường trong vài năm học trở lại đây.

Đối với cô học trò Ngân Hạnh, niềm yêu thích môn Văn được nuôi dưỡng, ươm mầm từ những năm học lớp 6. Còn với Quỳnh Trang, phải đến năm lớp 9 em mới tìm thấy niềm đam mê với môn học này. Cũng chính nhờ niềm yêu thích ấy đã giúp đôi bạn chung lớp ở Trường THCS Đặng Thai Mai quyết tâm thi đậu lớp chuyên Văn Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, môi trường giúp nuôi dưỡng, phát triển đam mê của mình.

Để học giỏi Văn cần có năng khiếu nhưng bên cạnh đó cũng phải cần có sự rèn luyện, trau dồi một cách bài bản, tại mái trường chuyên cùng với sự dạy dỗ, chỉ bảo tận tình của cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Hải Lý, cả Ngân Hạnh và Quỳnh Trang đều đã có những bước tiến vượt bậc trong học tập.

Nếu năm lớp 11, Ngân Hạnh và Quỳnh Trang phải dừng bước ở cuộc thi chọn đội tuyển Văn thì bước sang lớp 12, nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ, cả 2 không chỉ cùng dắt tay nhau vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia mà còn cùng đạt giải Nhì.

Đôi bạn thân cùng 'chinh phục' giải Nhì HSG quốc gia - Ảnh 1

Hồ Ngân Hạnh (phải) và Cao Nguyễn Quỳnh Trang. Ảnh: Chu Thanh.

Nhớ lại khoảng thời gian 3 tháng ôn thi đội tuyển, cả 2 cô bạn thân từng gặp không ít khó khăn trước lượng kiến thức khổng lồ cùng những áp lực thi cử, kiểm tra. Quá trình ôn thi có lẽ phải dùng hai từ “khổ luyện” để miêu tả. Nhờ sự chỉ bảo tận tình của cô giáo Hải Lý, cộng với ý chí quyết tâm, 2 bạn cùng các thành viên khác trong đội tuyển đã động viên, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua quãng thời gian đó.

Ngân Hạnh tâm sự, phương pháp của em là đọc thật nhiều sách báo, nhiều thể loại văn bản để làm phong phú thêm kiến thức, ngôn từ của bản thân. Ngân Hạnh tâm niệm, muốn học tốt Văn không chỉ biết những tác phẩm văn học mà còn phải nắm bắt được hơi thở cuộc sống. Bên cạnh đó, em luôn mang theo một cuốn sổ tay bất ly thân để kịp thời ghi chép lại những câu văn hay, những ý tứ Văn mà em đọc được.

Ngoài đọc nhiều sách, cô bạn Quỳnh Trang còn chia sẻ một trong những bí quyết học Văn của em là luyện viết, luyện cách lập luận rồi nhờ bạn bè, thầy cô nhận xét, chỉ bảo thêm. Theo cả 2 bạn, để đạt được thành tích như ngày hôm nay, quan trọng nhất vẫn là tính tự giác học tập, cầu tiến của mỗi người.

Nhận xét về 2 học trò cưng của mình, cô Nguyễn Thị Hải Lý, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1, đồng thời là người chịu trách nhiệm ôn luyện cho đội tuyển của tỉnh dự thi học sinh giỏi quốc gia môn Văn cho biết, cả Ngân Hạnh và Quỳnh Trang đều có năng khiếu về môn Văn, chăm chỉ, ngoan ngoãn, rất chịu khó và kiên trì.

Kết quả 2 em đạt được hôm nay hoàn toàn xứng đáng với những công sức mà các em đã bỏ ra, không chỉ trong 3 tháng ôn luyện thi HSG quốc gia mà còn cả quá trình học tập ngay từ khi bước vào mái Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Thành tích học tập đáng nể là vậy, nhưng ngoài đời, cả 2 cô bạn đều là những cô học sinh rất năng động. Với lợi thế là có năng khiếu về bộ môn Văn, Ngân Hạnh và Quỳnh Trang nhiều lần gửi các tác phẩm của mình cộng tác với các tờ báo trong, ngoài tỉnh ở các mục truyện ngắn, tản văn, góc nhìn của bạn đọc. Riêng Ngân Hạnh, năm học 2015 - 2016, còn sắp xếp thời gian tham gia làm công tác truyền thông cho chương trình “Vì tiếng cười trẻ thơ” tổ chức tại làng trẻ SOS Vinh.

Tuy thân thiết với nhau, cùng chung bước trên nhiều con đường từ bậc THCS nhưng 2 cô bạn đều có những ước mơ riêng. Nếu Quỳnh Trang muốn vào trường Luật để trở thành một nữ luật sư giỏi thì Ngân Hạnh lại dự định vào trường Báo để viết tiếp giấc mơ trở thành nữ nhà báo bản lĩnh.

Và dù mới giành được giải cao nhưng Ngân Hạnh và Quỳnh Trang đều tự nhủ phải cố gắng hơn nữa, không được ngủ quên trên chiến thắng để hoàn thành giấc mơ của bản thân, đền đáp công ơn nuôi dưỡng của bố mẹ, chỉ bảo của thầy cô.

Chu Thanh