Độc tính của vitamin A, bạn có biết?

Độc tính của vitamin A có thể gây ra những cơn đau đầu và tăng áp lực cho sọ não. Ngoài ra, nó còn gây ra nhiều sự thay đổi ở da, tóc và móng tay, các vấn đề về gan và thai nhi, thậm chí gây dị tật bẩm sinh.

Độc tính của vitamin A, bạn có biết? - Ảnh 1

Nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Ảnh: Boldsky

Theo Boldsky, không phải người tiêu dùng nào cũng đủ thông thái để căn chỉnh liều lượng dung nạp vitamin A vào cơ thể, đặc biệt là trẻ em. Ở trẻ em, khi dùng quá liều lượng vitamin A, cơ thể sẽ bị nhiễm độc, dẫn đến ngứa ngáy, chán ăn và chậm phát triển. Đặc biệt, trẻ em dùng vitamin A liều cao có thể bị nhiễm độc chỉ trong vòng một vài tuần.

Mặc dù giới chuyên gia khẳng định, thông qua đường ăn uống, carotene sẽ được chuyển thành vitamin A trong cơ thể. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều carotene, chúng sẽ chuyển thành carotenemia, một chất làm cho rau quả có màu vàng cam, mà không khiến cơ thể bị nhiễm độc vitamin A. Mặc dù không gây hại nhưng carotenemia có thể khiến da có màu vàng, đặc biệt là trên lòng bàn tay và lòng bản chân.

Độc tính của vitamin A, bạn có biết? - Ảnh 2

Không nên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin A vì các chất được chuyển hóa có thể là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh. Ảnh: Boldsky

Khi sử dụng những loại thực phẩm chức năng bổ sung chất dinh dưỡng, các nhà khoa học cũng khẳng định, carotene có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, tác hại của chúng không quá nhiều khi carotenoid được hấp thụ dưới dạng các loại rau và trái cây.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, sử dụng thực phẩm thức năng để bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng cũng là một nguyên nhân lớn dẫn đến nhiều loại bệnh. Trong đó, khi sử dụng lượng lớn vitamin A và các chất chuyển hóa của nó có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều các loại mụn hoặc các vấn đề về da khác. Người lớn tiêu thụ lượng vitamin A nhiều hơn mức cần thiết còn có thể bị loãng xương.

Độc tính của vitamin A, bạn có biết? - Ảnh 3

Bổ sung vitamin A từ rau, củ, quả là phương pháp an toàn và tiết kiệm nhất để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Boldsky

Mặc dụ thực tế các triệu chứng nhiễm độc vitamin A có thể khác nhau nhưng nhức đầu và phát ban thường xuất hiện trong khi cơ thể bị nhiễm độc tính quá nặng hoặc mãn tính. Ngộ độc cấp tính làm tăng áp lực trong hộp sọ. Dấu hiệu sớm nhất của nhiễm độc mãn tính là tóc rụng, tóc thưa, rụng lông mày, da khô và thô, khô mắt, môi nứt nẻ.

Hội chứng dày vỏ xương và đau khớp cũng là hệ quả của việc nhiễm độc vitamin A, đặc biệt là ở trẻ em. Gãy xương cũng có thể xuất hiện dễ dàng, đặc biệt ở người già. Thậm chí, khi cơ thể bị nhiễm độc vitamin A, lượng huyết thanh retinol sẽ tăng bất thường.

Độc tính của vitamin A, bạn có biết? - Ảnh 4

Khi cơ thể bị nhiễm độc vitamin A, áp lực trong sọ não sẽ tăng lên, gây ra những cơn đau đầu. Ảnh: Boldsky

Vì thế, bạn cần phần biệt các dấu hiệu nhiễm độc vitamin A với các triệu chứng bệnh khác. Triệu chứng vàng da do hấp thụ quá nhiều carotene cũng có thể khiến suy tuyến giáp, chán ăn tâm thần vì carotene được chuyển hóa thành vitamin A chậm hơn. Nếu bạn thấy các dấu hiệu nhiễm độc, bạn nên dừng sử dụng vitamin A và các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng 1-4 tuần.

Độc tính của vitamin A, bạn có biết? - Ảnh 5

Thừa vitamin A cũng khiến bạn rơi vào trạng thái chán ăn tâm thần. Ảnh: Boldsky

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê