Đốc thúc 30 cơ sở sản xuất khẩu trang y tế, xử lý nghiêm nếu phát hiện 'găm hàng'

  144 liên quanGốc

  Trả lời báo chí về tình trạng giá khẩu trang đang tăng vùn vụt do lo ngại dịch bệnh Corona, đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ đang đốc thúc 30 cơ sở sản xuất khẩu trang và chấn chỉnh việc 'găm hàng' nâng giá…

  Chấn chỉnh tình trạng găm hàng để tăng giá khẩu trang y tế

  Tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) cuối buổi chiều nay, 31-1, báo chí đã phản ánh đến Bộ Y tế về tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế, thậm chí có tình trạng nhiều cơ sở “găm hàng” để đẩy giá vùn vụt khiến người dân bức xúc.

  Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Tử Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế cho biết, Vụ cũng đã nhận được thông tin trên và đã gửi công văn cho hơn 40 đơn vị để đánh giá về năng lượng sản xuất, số lượng hàng tồn kho.

  “Hiện chúng tôi đang đốc thúc các đơn vị. Sau nghỉ Tết Nguyên đán, các cơ sở gặp khó khăn do nhiều công nhân chưa đi làm trở lại. Dù vậy, sau khi đốc thúc nhiều cơ sở đã bắt tay vào sản xuất ngay từ hôm nay” – ông Hiếu thông tin.

  Cũng theo ông Hiếu, hiện có hơn 30 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế trong nước, đáp ứng đủ nhu cầu người dân, nhưng đúng là có tình trạng lợi dụng tâm lý người dân, gom hàng nên thiếu khẩu trang.

  Vì thế, Bộ đã yêu cầu các đơn vị sản xuất không bán cho các đối tượng đầu cơ, tăng giá, gom hàng, hay xuất khẩu mà ưu tiên cung cấp cho công tác phòng chống dịch bệnh giai đoạn hiện nay. Cùng đó, đề nghị các doanh nghiệp không tăng giá để bình ổn thị trường.

  Hiện lực lượng quản lý thị trường cũng đã vào cuộc, phối hợp kiểm tra giám sát, tránh tình trạng nâng giá khẩu trang quá cao.

  Về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - cố vấn Trung tâm Đáp ứng sự cố y tế khẩn cấp của Bộ Y tế cho biết, đeo khẩu trang là biện pháp rất tốt để ngăn ngừa dịch bệnh Corona. Tuy vậy, người dân cần lưu ý, chỉ những người chăm sóc, điều trị bệnh nhân, đi vào ổ dịch mới dùng khẩu trang N95, còn lại khẩu trang y tế thông thường cũng có thể phòng ngừa được virus.

  Thậm chí, ông Phu nêu rõ, đeo khẩu trang vải thông thường cũng có tác dụng ngăn ngừa dịch bệnh, chỉ cần sau mỗi ngày sử dụng phải giặt bằng xà phòng là có thể sử dụng tiếp tục.

  Duy Tiến

   Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/doc-thuc-30-co-so-san-xuat-khau-trang-y-te-xu-ly-nghiem-neu-phat-hien-gam-hang/841169.antd