Đọc sách cho trẻ: Hãy xem như một thú vui

Có nên dừng đọc sách cho con khi trẻ đã biết tự đọc? Đọc sách như thế nào giúp trẻ phát triển trí tuệ? Những loại sách nào phù hợp với con?

Khi nào nên dừng đọc sách cho trẻ?

Nhiều bậc làm cha mẹ dừng đọc cho trẻ khi trẻ biết đọc. Tuy nhiên, điều này không tốt vì việc đọc vẫn mang lại một số lợi ích.

Thay đổi nội dung đọc cho phù hợp với tuổi của trẻ. Hãy tìm những câu chuyện có tính phiêu lưu mạo hiểm hơn vốn giúp tăng sự kỳ vọng cũng như hứng thú nơi trẻ. Một cách giúp tăng sự tham gia của trẻ là ngừng đọc tại chương mà câu chuyện đang bị bỏ lửng và kết quả vẫn chưa được sáng tỏ. Điều này sẽ kích thích sự phát triển của trẻ về sự suy luận.

Thời điểm tốt nhất đọc sách cho bé

Thời điểm tốt nhất để đọc sách cho bé là khi cả hai cùng thư giãn và không có việc gì gấp.

Đọc nên là một thú vui, không phải là một công việc. Nếu cha mẹ xem việc đọc chỉ là một phần trong công viêc hàng ngày thì, trẻ sẽ nhận ra ngay.

Đọc thành lời cho trẻ là một hoạt động chậm rãi, vui vẻ và thư giãn. Vì vậy, bạn cần phải hứng thú với nó và dùng những từ ngữ lạc quan khi bạn bắt đầu đọc.

Nhiều cha mẹ gom việc đọc vô nghi thức ru ngủ. Việc đọc có thể bắt đầu từ khi sinh ra, khi đang cho ăn hay khi đang chơi cũng được.

Bạn có thể đọc bất cứ khi nào, bất cứ chỗ nào. Hướng tới biến việc đọc thành một thói quen và hoạt động thường ngày của trẻ.

Hướng tới đọc sách là một thói quen hàng ngày của trẻ

Chú trọng vào các chi tiết

Trẻ con thích sự đơn giản và màu sắc trong mọi thứ, sách cũng không phải ngoại lệ. Sách có màu sáng chủ đạo, có hình động vật, dụng cụ gia đình , khuôn mặt và đồ chơi trong những bức tranh lớn đều rất tốt cho trẻ.

Sách bằng bìa cứng hay vải thường khó bị hỏng và khá bền đối với trẻ nhỏ.

Cho trẻ tiếp xúc với những sách cần được giữ cẩn thận và nhẹ nhàng khi lật khi trẻ lớn hơn.

Trẻ có thể mang sách bọc nhựa vào phòng tắm, chúng sẽ giúp trẻ để ý hơn một chút.

Trẻ cần được tiếp xúc với sách ở mọi nơi trong nhà, phòng ngủ, nhà tắm, phòng khách, thậm chí là ở bên ngoài. Thay đổi sách cho phù hợp với môi trường và trẻ sẽ thấy rằng đọc sách không phải là hoạt động tách biệt khỏi cuộc sống của chúng.

Vài tác giả sách thiếu nhi xuất sắc hơn những tác giả khác và sách của họ đáng để bạn mua cho con.

Đừng bỏ qua tầm quan trọng của tạp chí hình, báo thậm chí là thư quảng cáo trong danh sách đọc của trẻ. Chúng chỉ có ích cho việc hiểu rằng từ ngữ xuất hiện ở mọi dạng và hình thái chữ khác nhau. Trẻ cần tập nhận biết chữ in hoa, chữ thường, chữ nghiêng, chữ in đậm là những dạng khác nhau của các ký tự nhưng mang cùng một ý nghĩa.

Những điều cần ghi nhớ

Đăng kí thẻ thư viện cho trẻ khi đủ tuổi. Làm sao cho việc trở thành thành viên của một thư viện sách có vẻ là rất quan trọng. Mang chúng đến thư viện cùng với bạn, tới khu sách thiếu nhi và cùng chọn ra tựa sách mà bạn nghĩ rằng trẻ sẽ thích.

Xem chuyện tặng sách vào sinh nhật và dịp lễ như một cử chỉ yêu thương. Những sách đặc biệt cho dịp đặc biệt giúp trẻ yêu đọc sách và xem sách như một kho báu.

Nhắm tới xây dựng tính tôn trọng sách ở trẻ. Để sách trên kệ, không uốn cong hay xé trang. Việc chăm sóc sách sẽ cho trẻ thấy rằng đó là những vật quan trọng.

Mua một số băng đọc sách cùng với sách, đối với một số trẻ đây là cách ưa thích để tiếp xúc với sách. Đối với trẻ lớn đã phát triển sự quan tâm, nghe băng ở một nơi yên tĩnh là cách thư giãn tuyệt vời.

Tiếp nhận những công nghệ mới, đang làm thay đổi các đọc sách của con người. Kindle (máy đọc sách điện tử) và sách trực tuyến là tương lai của sách.

Đảm bảo rằng con của bạn có thể tiếp cận sách của chúng một cách dễ dàng. Nên có một tủ sách hay kệ sách cao bằng chiều cao của trẻ.

Hát, thơ, và những bài ru cũng có liên kết chặt chẽ với việc học đọc.

Thùy Chi