Độc quyền dịch vụ trong bệnh viện: "Tôi rất buồn, thất vọng"

"Tình trạng độc quyền tại các bệnh viện đang xảy ra và sẽ nghiêm trọng hơn, chứ không chỉ dừng lại ở mức độ như hiện nay".

Biết nhưng khó xử lý

Vừa qua, trên địa bàn TPHCM, tại nhà xác, nhà tang lễ bệnh viện quận 5, TPHCM xuất hiện một số đối tượng đứng đầu các công ty tìm đủ mọi chiêu trò bắt ép các gia đình phải dùng các dịch vụ trọn gói từ thủ tục công an, pháp y, quan tài, khâm liệm và xe vận chuyển với giá cao gấp đôi, gấp ba lần so với bình thường.

Cùng với đó, là hiện tượng độc quyền xe cứu thương, xảy ra cụ thể ở Bệnh viện Nhi Trung ương, khi bệnh nhi hấp hối muốn đưa về nhà để trút hơi thở cuối cùng, nhưng bảo vệ không cho qua vì là xe cứu thương của Nghệ An.

Không chỉ dịch vụ xe cứu thương bị độc quyền mà nhiều người nhà bệnh nhân cũng bức xúc với dịch vụ taxi “độc quyền” tại Bệnh viện Nhi TƯ. Chỉ duy nhất xe của Hãng taxi ABC được phép đón trả khách trong khuôn viên bệnh viện.

Trước những thực trạng trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 3/10, GS.TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam cho biết: "Tôi không nói về thế hệ của chúng tôi ngày trước, chỉ nói đến hiện tại, đang tồn tại rất nhiều thực trạng này.

Nói ngay như Bệnh viện Nhi Thụy Điển, một bệnh nhân nhi đi trên xe cứu thương của Nghệ An để đưa về nhà nhưng không được cho ra khỏi cổng, yêu cầu phải lấy xe cứu thương của bệnh viện. Thực tế, không phải các bảo vệ đó không nhìn thấy bệnh nhân nguy kịch, mà đó là quy định chung từ Ban giám đốc bệnh viện.

GS.TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội Tim mạch VN

Hay ở bệnh viện Bạch Mai, hiện nay chỉ có taxi Mai Linh mới được vào trong sân, giá thành đắt hơn các hãng taxi khác.

Nguyên do cũng bởi vì các bệnh viện đang tiến tới mục tiêu tự quản, cho nên tất cả chi phí duy trì đều do Ban Giám đốc phải lo, ngoài lương cho cán bộ, nhân viên thì còn tất cả các đội ngũ khác, nên có tình trạng phải lấy tiền của bệnh nhân.

Thời của tôi, nhu cầu của con người về y tế không nhiều như hiện nay, bây giờ là thời đại của "kim tiền". Mọi chuyện đang xảy ra và sẽ nghiêm trọng hơn, chứ không chỉ dừng lại ở mức độ như hiện nay".

Bên cạnh đó, theo ông Khải, tồn tại thực trạng trên không phải do quản lý kém mà do chủ trương của từng bệnh viện. Cho nên, khi Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng người quản lý bệnh viện không cần chuyên môn giỏi thì cũng khá phức tạp, vì nếu không phải trong ngành thì nhiều hệ lụy dễ xảy ra.

Bản thân ông Khải đã đi nhiều nước, thấy những người phụ trách ở bệnh viện toàn là những người được học qua trường lớp, nhưng đất nước họ giàu, nền kinh tế thị trường nên có vốn, mua được thiết bị y tế, trả lương bác sĩ, cán bộ dễ dàng.

"Chúng ta đang ở một giai đoạn khó khăn, dù biết các việc làm xuất hiện ở Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Nguyễn Trãi.... là không có đạo đức nhưng hoàn cảnh ép chúng ta trở thành như vậy.

Bệnh nhân ngoài việc trả tiền chữa bệnh, còn phải trả lương cho nhân viên bệnh viện, thì làm sao quan hệ giữa thầy thuốc và nhân viên bình thường được? Tôi thấy cứ nêu vấn đề ra thôi còn để giải quyết thì cực khó.

Vì thế, tôi thấy là một bác sỹ, nhưng tôi đang buồn nhiều hơn vui, vui khi giải quyết được bệnh khó, giúp bệnh nhân thoát bệnh hiểm nghèo, buồn vì người bệnh mất quá nhiều tiền.

Chữa được bệnh không biết mất bao nhiêu khoản phát sinh, người có điều kiện thì không sao, người nghèo thì khổ lắm.

Tôi quan niệm y tế là một dịch vụ nhân đạo, phải có yếu tố nhân ái trong đó, nhưng yếu tố dịch vụ hiện nay đang ngày càng lấn chiếm", ông Khải tâm sự.

Xuất hiện lợi ích nhóm

Mặt khác, theo bác sỹ Khải, chắc chắn ở đây có tồn tại lợi ích nhóm, thậm chí nhiều nhóm, nó là hệ lụy của chế độ xã hội. Muốn có một vị trí nào đó chắc chắn phải mất tiền, nhưng không biết bao tiền cho vừa.

Độc quyền xe cứu thương trong bệnh viện

"Một người bạn tôi ở trong TPHCM, quê miền Bắc, đăng ký được chôn tại nghĩa trang thị xã Lai Xá (TPHCM), nghĩa trang của người miền Bắc, nhưng khi anh mất thì ngôi mộ đã bán cho người khác, nên phải đào mộ khác, chi thêm tiền.

Nhiều chuyện nghịch lý như vậy, nhóm lợi ích chiếm phần quan trọng mà chúng ta không thể làm gì được. Theo tôi, nó còn tồn tại và còn phát triển hơn nữa, không cấp nào có khả năng giải quyết.

Cấp trên ra lệnh thường phải đi đôi với quyền lợi, vì nếu không họ lấy đâu tiền nuôi bệnh viện, lấy đâu tiền trả cho lãnh đạo, nhân viên", ông Khải lấy ví dụ cụ thể.