Độc lạ món gỏi củ hũ khóm (dứa)

Ở miền Tây có rất nhiều đặc sản, có những thứ chính người dân địa phương khi nghe tới cũng sẽ bất ngờ. Có một đặc sản rất lạ tai, đó chính là gỏi củ hũ khóm.

Khó có thể kiếm được củ hũ khóm ở ngoài chợ bởi đây là hàng hiếm. Ở những bụi khóm (dứa) đã già, cho quả đợt cuối mới có thể lấy củ hũ - phần lõi non nằm trong cuống lá. Để thái nhỏ củ hũ cho một đĩa gỏi, cần khoảng 5 - 6 củ hũ. Nguyên liệu để làm gỏi cũ hũ khóm gồm: nước mắm, đường, mì chính, gia vị, chanh, ớt tươi, tỏi băm, lạc rang đập dập, rau húng, thịt gà luộc lọc xương xé phay.

Cổ hũ khóm được sắt mỏng, ngâm nước và chần qua nước sôi, để ráo nước. Việc này cần thực hiện nhanh tay để cổ hũ giữ được độ giòn tự nhiên, không còn mùi hăng, không khiến người ăn bị say ngà ngà như cổ hũ dừa. Cổ hũ khóm được trộn đều với nước cốt chanh, đường, nước mắm, tỏi băm cho vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng. Cho thịt gà xé phay vào trộn tiếp. Cho gỏi hũ khóm ra đĩa sâu lòng, rắc rau húng, lạc rang đập dập lên, có thể bày vài lát ớt cho thêm màu sắc.

Món gỏi của hương đồng cỏ nội này là đặc sản chưa chắc có tiền đã được thưởng thức. Nếu có ai đó mời bạn thử món gỏi củ hũ khóm thì chắc hẳn họ rất quý bạn.

Thái Thảo - Đức Anh (VTV9)