Độc giả Việt tràn lên sân khấu nghe nhà văn Pháp nói chuyện

Tại buổi giao lưu tối 9/11 tại Hà Nội, đông đảo bạn đọc tới tham dự, đứng chật kín lối đi hội trường, lên sân khấu ngồi nghe nhà văn Éric-Emmanuel Schmitt trò chuyện.

Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội nơi diễn ra buổi giao lưu giữa nhà văn Éric-Emmanuel Schmitt với công chúng được lấp đầy.

Thậm chí nhiều độc giả đứng ở lối đi trong hội trường, tràn lên sân khấu ngồi nghe nhà văn Pháp nói chuyện.

Buổi giao lưu được dẫn dắt bởi chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành. Anh từng nhận giải thưởng Tác phẩm dịch của Hội Nhà văn Hà Nội khi chuyển ngữ tiểu thuyết Nửa kia của Hitler của nhà văn Éric-Emmanuel Schmitt . Mới đây anh cũng dịch tác phẩm Con của Nóe.

Độc giả chăm chú lắng nghe nhà văn Pháp trò chuyện về các tác phẩm nổi tiếng của ông, về đời sống, quan điểm văn chương, nhân sinh quan.

Chị Vũ Linh - người chiến thắng cuộc thi "Hỏi đáp với Éric-Emmanuel Schmitt " do Nhã Nam tổ chức - đặt câu hỏi khó cho nhà văn Pháp.

Một độc giả tới giao lưu không quên mang theo cuốn Oscar và bà áo hồng. Độc giả này cho biết cha của anh sống ở Đức, đã dịch tác phẩm này từ tiếng Đức sang tiếng Việt cho anh đọc, vì cuốn sách đầy ý nghĩa. Anh thổ lộ muốn in sách để tặng cho bệnh nhân bị ung thư - những người đang rất cần niềm tin, hy vọng mà cuốn sách mang tới.

Không chỉ bạn đọc trẻ, Éric-Emmanuel Schmitt còn có nhiều fan lớn tuổi.

Sự kiện giao lưu với Éric-Emmanuel Schmitt còn là dịp để công dân Pháp sống tại Việt Nam gặp gỡ nhà văn nổi tiếng của quê hương.

Éric-Emmanuel Schmitt vui vẻ trả lời các câu hỏi của độc giả. Các câu trả lời của ông tỏa ra năng lượng, nhiệt huyết của một cây bút yêu văn chương, yêu tha thiết đời sống, tri thức rộng lớn, văn minh. Ông luôn tỏ ra vui vẻ trong phần giao lưu. Khi ngồi trên một chiếc ghế không vững, ông đã đứng dậy hài hước: "Các bạn làm công tác tổ chức, tôi muốn lưu ý các bạn rằng chúng ta cần có sự chuẩn bị cho những vị khách sumo tới thăm". Khán giả cười rộ và liên tưởng tới tác phẩm Chàng Sumo không thể béo của ông.

Cuối buổi giao lưu, Éric-Emmanuel Schmitt ký tặng cho bạn đọc.

Trước khi buổi giao lưu diễn ra, nhà văn từng đoạt giải Goncort đã có dịp giao lưu với học sinh trường Hà Nội Amsterdam và trường Chu Văn An.

Trong ảnh là một hoạt cảnh mà các bạn học sinh diễn lại trích đoạn tác phẩm Oscar và bà áo hồng nổi tiếng.

Nhà văn Pháp còn các hoạt động tại Hà Nội vào ngày 10/11 như giao lưu với sinh viên Đại học Hà Nội, giao lưu và ký tặng tại hiệu sách Nhã Nam (phố Tô Hiệu).

Việt Hùng - Tần Tần