Đọc gì trên Báo Hải quan số ra ngày 18-11?

(HQ Online)- Báo Hải quan số 138 (2067) ra ngày thứ Ba 18-11 có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

“Đâu rồi những niềm tự hào của công nghiệp Việt Nam?”
Mặc dù chính sách để thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đã có từ gần 10 năm nay, nhưng theo các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), dường như việc phát triển lĩnh vực này vẫn chưa có chuyển biến rõ rệt. Nhiều ĐBQH trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chiều 17-11 đã quan tâm đến vấn đề này.

Giảm thời gian thông quan - lợi ích lớn về kinh tế
Những nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa của Tổng cục Hải quan nói chung và Cục Hải quan Hà Nội nói riêng đã phát huy hiệu quả, khi nhiều DN đã có được sự tăng trưởng trong hoạt động XNK.

Chống ma túy trên vùng biên “nóng”
Cất giấu ma túy trong đồ gia dụng, trong hành lý, thậm chí trên đầu hay quấn trong bắp tay, bắp chân… là cách mà các đối tượng buôn lậu ở biên giới Quảng Ninh sử dụng để qua mặt lực lượng chức năng.

Giải pháp thúc đẩy CPH gắn với thị trường chứng khoán
Phát biểu tại phiên họp sáng 17-11-2014, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong 10 tháng, đã tái cơ cấu được 119 DN, trong đó cổ phần hóa (CPH) 100 DN. Có thể thấy, con số này là tín hiệu đáng mừng, song so với kế hoạch CPH 432 DN vào cuối năm 2015, hoạt động này vẫn cần những giải pháp thúc đẩy.

Về việc Phân giao hạn ngạch nhập khẩu đường: Bộ Công Thương nói gì?
Sau nhiều lần có đề xuất lịch làm việc và chờ đợi, mới đây Báo Hải quan đã nhận được nội dung trả lời của Bộ Công Thương về việc điều hành NK đường theo hạn ngạch thuế quan (HNTQ). Quan điểm của cơ quan này cho rằng, đấu thầu đường NK là trái với một số quy định của WTO.

Nhiều quy định thuận lợi hơn cho hoạt động gia công, sản xuất XK
Tiếp thu các ý kiến góp ý của DN về những quy định mới trong hoạt động của các DN chế xuất, gia công, sản xuất XK… tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thủ tục hải quan, thuế XNK và quản lý thuế đối với hàng hóa gia công cho thương nhân nước ngoài, hàng hóa là nguyên liệu vật tư NK để sản xuất XK, Tổng cục Hải quan đã đưa ra nhiều nội dung tạo thuận lợi cho hoạt động gia công, sản xuất XK, hoạt động của các DN chế xuất.

Cẩn trọng khi ký kết hợp đồng giao xa
Hợp đồng giao xa, có thể hiểu là hợp đồng mà thời gian ký kết và thời gian giao hàng cách xa nhau. Đối với dạng hợp đồng này, DN nên dè chừng và có sự tính toán kỹ lưỡng, nếu không rủi ro mà DN gặp phải sẽ rất lớn.

Thị trường Nhật Bản rộng mở cho nông sản Việt Nam
Thị trường Nhật Bản luôn có nhu cầu cao về trái cây tươi, rau xanh và nhiều mặt hàng nông sản khác. Đó là điều mà các chuyên gia Nhật Bản đã chia sẻ tại hội thảo: “Nông sản Việt Nam với công nghệ Nhật Bản” vừa diễn ra tại TP. HCM.

...Và nhiều tin bài chất lượng khác.