Độc đáo tour tham quan mỏ Đèo Nai ở Quảng Ninh

Mặc dù mới chỉ đưa vào hoạt động chưa lâu nhưng tour du lịch “Một ngày làm thợ mỏ” đưa khách tham quan mỏ Đèo Nai đã thu hút được khá đông các bạn trẻ, đặc biệt là học sinh các trường phổ thông trên địa bàn TP Cẩm Phả. Tuy là thành phố công nghiệp than, song người dân Cẩm Phả thậm chí có nhiều người còn chưa bao giờ được lên các mỏ than”.

Mặc dù mới chỉ đưa vào hoạt động chưa lâu nhưng tour du lịch “Một ngày làm thợ mỏ” đưa khách tham quan mỏ Đèo Nai đã thu hút được khá đông các bạn trẻ, đặc biệt là học sinh các trường phổ thông trên địa bàn TP Cẩm Phả. Tuy là thành phố công nghiệp than, song người dân Cẩm Phả thậm chí có nhiều người còn chưa bao giờ được lên các mỏ than”.

Đến với tour du lịch này, du khách sẽ có những trải nghiệm hết sức thú vị, để hiểu biết thêm về khai trường mỏ, về những moong than rộng lớn, những chiếc ô tô, máy xúc “siêu khủng” đang hoạt động nhộn nhịp trên khai trường. Điều ấn tượng nhất là du khách biết được quy trình khai thác “vàng đen” cho Tổ quốc để thêm yêu vùng đất và con người nơi đây.

Độc đáo tour tham quan mỏ Đèo Nai ở Quảng Ninh - Ảnh 1

Điểm đầu tiên của hành trình tham quan mỏ Đèo Nai, du khách sẽ xuất phát từ Quảng trường 12-11, nơi ghi dấu mốc son lịch sử quan trọng của giai cấp công nhân mỏ. Đó là cuộc tổng bãi công vào ngày 12/11/1936 của hơn 3 vạn thợ mỏ đấu tranh với bọn chủ mỏ để đòi quyền lợi cho người lao động giành thắng lợi vẻ vang. Sau đó, du khách được xe chuyên dụng đưa đón thợ mỏ đưa đi tham quan mỏ Đèo Nai. Cung đường lên mỏ khá thơ mộng. Từ trên đỉnh Đèo Nai, du khách có thể ngắm toàn bộ thành phố mỏ Cẩm Phả, thành phố bên bờ Vịnh Bái Tử Long xinh đẹp.

Qua trạm bảo vệ của mỏ Đèo Nai, điểm đến đầu tiên mà du khách tham quan đó là trung tâm điều hành sản xuất - nơi chỉ huy và nhận lệnh sản xuất của mỗi ca. Đây cũng chính là nơi Bác Hồ dừng chân nói chuyện với cán bộ, công nhân mỏ than Đèo Nai ngày 30/3/1959. Tại đây, Bác đã gặp gỡ, thăm hỏi, trò chuyện với công nhân và dặn dò “Muốn làm được nhiều than thì phải có tinh thần trách nhiệm...”, “Than ở vùng mỏ vào loại tốt của thế giới. Cảnh ở vùng mỏ cũng vào loại kỳ quan của loài người. Các chú phải làm than cho tốt...”.

Từ vị trí trung tâm điều hành sản xuất này, du khách có thể quan sát toàn bộ khung cảnh hoạt động sản xuất của khai trường khai thác than, những moong than khổng lồ, những tầng than cao vút, quan sát những chiếc máy xúc, máy khoan đang hoạt động, những đoàn xe tải cỡ lớn đang nối đuôi nhau chở than về bến. Sau đó du khách có thể tiếp tục tham quan một phân xưởng sửa chữa ô tô - nơi sửa chữa và bảo dưỡng các loại phương tiện vận tải của mỏ. Du khách thỏa thích ngắm nhìn những chiếc siêu xe lớn nhất Đông Dương và có thể lưu lại một vài tấm hình làm kỷ niệm.

Cũng trong hành trình này, du khách còn được đến tham quan công trường sàng tuyển than để biết thêm về công đoạn phân loại than và khâu rót than xuống những phương tiện vận tải để đưa đến nơi tiêu thụ.

Điểm kết thúc của hành trình tham quan mỏ, xe ô tô sẽ đưa du khách đến tham quan khu vực hoàn nguyên môi trường. Đây là nơi trồng những cây xanh để tái tạo lại môi trường sau khi đã khai thác than.

Hiện nay tour du lịch tham quan mỏ than vẫn đang được các công ty lữ hành và doanh nghiệp than tiếp tục nghiên cứu xây dựng hoàn thiện để đưa vào phục vụ du khách. Đây hứa hẹn là một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách, chỉ riêng có ở Quảng Ninh./.