Độc đáo nghề nướng cá biển bằng than hoa ở Diễn Bích

Báo Tin Tức TTXVN
Gốc

Gắn liền với ngành đánh bắt, khai thác hải sản biển, nghề truyền thống nướng cá biển bằng than hoa của xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã nổi tiếng lâu nay.

Hiện nay, nghề nướng cá biển ở Diễn Bích phát triển mạnh ở các xóm Quyết Thắng, Quyết Thành, Chiến Thắng, Hải Đông, Hải Nam… với hàng trăm cơ sở có quy mô khác nhau. Tại mỗi cơ sở, trung bình lượng cá biển các loại được sơ chế, nướng chín từ 2 - 3 tạ/ngày. Nguồn cá nướng này sau đó sẽ được người dân vận chuyển đi các huyện phụ cận, lên miền Tây xứ Nghệ để tiêu thụ.

Một cơ sở nướng cá biển truyền thống tại xóm Quyết Thắng (xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An).

Một cơ sở nướng cá biển truyền thống tại xóm Quyết Thắng (xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An).

Tùy thuộc vào từng loại cá biển mà người dân có cách “xỏi vảy” (làm sạch vảy cá) khác nhau. Việc làm sạch vảy cá sẽ giúp cá mau chín khi nướng.

Việc sắp xếp cá biển lên mặt “rả” trước lúc mang đi nướng cũng đòi hỏi sự miệt mài, tỉ mỉ để thân cá luôn giữ được hình dạng tự nhiên nhất, lúc nướng sẽ mau chín, chín đều.

Cá biển được nướng chín bằng than hoa theo phương thức truyền thống ở các xã vùng biển của huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Những “mẻ” cá biển được nướng chín bằng than hoa tại một lò nướng truyền thống.

Cá biển nướng bằng than hoa cho màu sắc đẹp, dậy mùi thơm khi chín.

Những mẻ cá biển vừa được nướng chín.

Công đoạn phân loại cá theo kích thước sau khi đã nướng chín, để nguội. Việc làm này sẽ giúp ích rất nhiều khi xếp cá vào các dụng cụ chứa đựng để cất giữ, bảo quản.

Xuân Tiến (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/anh/doc-dao-nghe-nuong-ca-bien-bang-than-hoa-o-dien-bich-20230914100148008.htm