Độc đáo Lễ hội văn hóa - ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã đầu tiên tại Hà Nội

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội, Cuộc thi “Ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã 2023” sẽ có 10 nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn phường Trúc Bạch, quận Ba Đình và TP Hà Nội tham gia. Mỗi đội thi sẽ nấu một mâm cỗ truyền thống với những món ăn đặc sản của ẩm thực Việt Nam, dâng lên Đức Thánh tổ nghề Đúc đồng Ngũ Xã…Chương trình có sự tham gia đồng hành của thương hiệu bia Trúc Bạch.

Trao đổi với phóng viên Báo Tin tức, đại diện phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) xác nhận thông tin sẽ tổ chức cuộc thi ẩm thực đầu tiên trên tuyến phố ẩm thực thứ 2 của TP Hà Nội. Dự kiến, cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày chủ nhật 5/2/2023, tại đình Ngũ Xã (nằm trong Khu phố ẩm thực Đảo Ngọc Ngũ Xã).

Cũng theo đại diện phường Trúc Bạch, sẽ có 10 nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn phường Trúc Bạch và TP Hà Nội, gồm Nhà hàng Cơm Việt, Nhà hàng 1946, Nhà hàng phở cuốn Hương Mai, Nhà hàng phở cuốn Vinh Phong, Nhà hàng Phở cuốn 31, Nhà hàng Phở cuốn Hưng Bền, Nhà hàng Sơn Ca, Nhà hàng Bò tơ Mộc quán, Nhà hàng Lẩu tôm sen đào, Nhà hàng Lẩu ếch 72 Phó Đức Chính.

Mỗi đội thi sẽ nấu một mâm cỗ truyền thống với những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam dâng lên Đức Thánh tổ nghề Đúc đồng Ngũ Xã. Đặc biệt, tham gia chấm giải cho cuộc thi lần này có sự góp mặt của các chuyên gia văn hóa, ẩm thực nổi tiếng như Nhà sử học Dương Trung Quốc, Master Chef Võ Quốc (Đại sứ ẩm thực Việt Nam-danh hiệu do Hiệp hội đầu bếp Thế giới trao tặng năm 2012; Hiệu trưởng Học viện Ẩm thực Pháp - Việt); Master Chef Lê Quốc Định (đại diện thương hiệu Ajinomoto Việt Nam, Giảng viên Học viện Ẩm thực Pháp – Việt)…

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức, Master Chef Võ Quốc - một trong những giám khảo chấm giải cho cuộc thi này, bày tỏ ấn tượng mạnh vì đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, anh được chứng kiến một cuộc thi ẩm thực mà có đầy đủ các món trong một mâm cỗ cổ truyền. Trước đây, anh Võ Quốc thường chấm giải cho các cuộc thi trong và ngoài nước, mà ở đó, ban giám khảo thường là chấm giải cho một hoặc một số món ăn.

Theo Master Chef Võ Quốc, giới trẻ bây giờ, nhiều người chưa hẳn hiểu và biết cách làm cũng như bày mâm cỗ truyền thống. Mặc dù cuộc thi lần này dành cho các nhà hàng, nhưng thông qua các sự kiện văn hóa, ẩm thực được tổ chức với quy mô bài bản như này, anh Võ Quốc kỳ vọng giới trẻ sẽ tìm về với văn hóa dân gian và hiểu hơn về ẩm thực của dân tộc Việt Nam.

Master Chef Võ Quốc sẽ là một trong những giám khảo chấm giải cho cuộc thi này.

Master Chef Võ Quốc sẽ là một trong những giám khảo chấm giải cho cuộc thi này.

Bà Nguyễn Thị Hoa, quản lý Nhà hàng Phở cuốn 31 Ngũ Xã mong muốn mang đến cuộc thi những món ăn đặc sắc nhất; truyền tải thông điệp cùng đón chào du khách, bạn bè trong nước và quốc tế đến với tuyến phố ẩm thực này.

Một góc phố ẩm thực Đảo Ngọc-Ngũ Xã sau hơn 2 tháng khai trương.

Thông tin thêm về ý nghĩa cuộc thi này, đại diện lãnh đạo phường Trúc Bạch cho biết, BTC kỳ vọng sẽ tạo ra một sân chơi, một không gian giao lưu, chia sẻ về văn hóa ẩm thực Việt Nam với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Và cũng qua cuộc thi, các nhà hàng sẽ có định hướng phát triển các thực đơn, món ăn trên cơ sở phát huy những giá trị truyền thống và hiện đại, nâng cao chất lượng chế biến thực phẩm; đảm bảo chế độ dinh dưỡng, chất lượng dịch vụ của Khu phố ẩm thực Đảo Ngọc – Ngũ Xã nói chung cũng như các nhà hàng nói riêng. Vùng đất Trúc Bạch xưa kia vốn nổi tiếng với những làng nghề truyền thống như đúc đồng, dệt lụa…

Mảnh đất di sản này cũng là nơi khởi nguồn của kiệt tác Bia Trúc Bạch, sản phẩm mang đậm nét đẹp văn hóa cũng như những giá trị tinh hoa hoàn mỹ nhất được tạo ra từ bàn tay người Việt Nam. Và ngày nay, trong bối cảnh hội nhập với xu thế phát triển hiện đại, nơi đây cũng cho ra đời những món ẩm thực đặc sản Hà Thành như phở cuốn, phở chiên phồng được người tiêu dùng trong nước và quốc tế đón nhận.

Trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa, ẩm thực Mùa Xuân 2023, còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật như: chương trình Hòa ca Mùa Xuân, chương trình âm nhạc dân gian, Lễ dâng hương, Lễ tế Đức Thánh tổ Thành hoàng Làng Ngũ Xã...

Trước đó, như báo Tin tức đã đưa tin, cuối năm 2022, tuyến phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã – tuyến phố ẩm thực thứ 2 của Hà Nội đã khai trương và thu hút đông đảo nhân dân địa phương cũng như khách du lịch trong nước và quốc tế hưởng ứng. Trong tháng đầu tiên sau khai trương, tuyến phố ẩm thực đặc biệt này đã thu hút hàng nghìn người dân cũng như khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng thức ẩm thực địa phương.

Quận Ba Đình cũng như phường Trúc Bạch kỳ vọng từ thành công ban đầu, trong tương lai sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực nhằm phát huy những giá trị của khu phố ẩm đặc biệt này. Bên cạnh đó, phát triển thành nơi quảng bá sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm); là nơi giới thiệu, vinh danh nghề đúc đồng truyền thống; đồng thời cũng là nơi có thể thư giãn dạo bước ngắm cảnh hồ, thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đường phố, hòa mình vào các nghi lễ truyền thống trong các ngày lễ, ngày Xuân… góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Thủ đô Hà Nội là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn” đóng góp vào sự phát triển kinh tế đô thị, du lịch Thủ đô nói chung và quận Ba Đình nói riêng.

Cuộc thi “Ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã 2023” có sự tham gia đồng hành của thương hiệu bia Trúc Bạch.

Ra đời từ năm 1958, Bia Trúc Bạch tự hào mang tên địa danh di sản gắn liền với mảnh đất nghìn năm văn hiến Thăng Long – Hà Nội. Với vị thế là Thương Hiệu Quốc Gia hàng đầu của Việt Nam, Bia Trúc Bạch hội tụ đầy đủ tinh hoa thượng hạng, trở thành sản phẩm đẳng cấp có chất lượng tuyệt hảo.

Cùng thông điệp “Kiệt tác chinh phục đỉnh cao”, Bia Trúc Bạch đang ngày càng vươn xa, chinh phục người thưởng bia trong nước và quốc tế.

Trung Nguyên/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/van-hoa/doc-dao-le-hoi-van-hoa-am-thuc-mua-xuan-dao-ngoc-ngu-xa-dau-tien-tai-ha-noi-20230201211820615.htm